Chấm dứt 70 năm hợp tác với Adidas, đội tuyển Đức quay sang Nike

0:00 / 0:00
0:00
Hiệp hội Bóng đá Quốc gia Đức (DFB) thông báo sẽ chấm dứt hơn 70 năm hợp tác với Adidas để ký hợp đồng mới với "gã khổng lồ" đồ thể thao Nike của Mỹ bắt đầu từ năm 2027. Quyết định đột ngột chấm dứt hợp đồng với Adidas này khiến người hâm mộ tại Đức không khỏi bất ngờ. Trên mạng xã hội, nhiều người đã không che giấu sự thất vọng.
Chấm dứt 70 năm hợp tác với Adidas, đội tuyển Đức quay sang Nike

Với quyết định của DFB, Đội tuyển Bóng đá Quốc gia Đức sẽ bắt đầu có bộ trang phục thi đấu do "gã khổng lồ" đồ thể thao Nike của Mỹ sản xuất, chấm dứt quan hệ đối tác lịch sử hơn 70 năm với Adidas. Trong tuyên bố ngày 22/3, DFB cho biết thỏa thuận với Nike sẽ bắt đầu vào năm 2027 và kéo dài ít nhất đến năm 2034.

Mối quan hệ hợp tác 7 thập kỷ của đội tuyển Đức với Adidas đã mang lại thành công không nhỏ khi đội tuyển quốc gia Đức đã giành được 4 chức vô địch World Cup nam, 3 giải Euro nam, 2 giải World Cup nữ và 8 giải Euro nữ với sự hợp tác tạo ra nhiều chiếc áo mang tính biểu tượng trong suốt thập niên 80 và 90 của thế kỷ trước.

Adidas là nhà cung cấp trang phục thi đấu cho đội tuyển quốc gia Đức từ năm 1954. Lần duy nhất đội tuyển bóng đá quốc gia Đức mặc trang phục của một nhà sản xuất khác là vào những năm 1970. Khi đó, các cầu thủ mặc áo đấu do Erima sản xuất, lúc đó vẫn còn là công ty con của Adidas.

Giám đốc điều hành Holger Blask của DFB GmbH & Co. KG giải thích, việc trao hợp đồng cho Nike là kết quả của một cuộc đấu thầu minh bạch và không phân biệt đối xử. DFB không công bố thỏa thuận mới có giá trị bao nhiêu. Song theo các hãng tin, Nike sẽ trả cho DFB 100 triệu euro/năm trong giai đoạn 2027-2034. Con số này cao gấp đôi so với 50 triệu euro/năm của Adidas.

Phó Thủ tướng Robert Habeck đã chia sẻ với tổ hợp truyền thông Đức DPA rằng: “Đối với tôi, Adidas và đen-đỏ-vàng luôn thuộc về nhau, một phần bản sắc Đức." Ông thừa nhận khó có thể tưởng tượng được điều này.

Khoản thuế lớn và cuộc chia tay với rapper Kanye West đã khiến Adidas rơi vào tình trạng thua lỗ. Tháng 3/2023, công ty dự kiến khoản lỗ lên tới 700 triệu euro do lo ngại sẽ phải xóa sổ một phần hoặc toàn bộ sản phẩm Yeezy (sản phẩm thuộc mối quan hệ hợp tác với Kanye West) còn sót lại.

Mặc dù vậy, các cầu thủ Đức sẽ vẫn tiếp tục mặc áo của thương hiệu 3 đường sọc tại Euro 2024 và World Cup 2026, trước khi thỏa thuận với Nike có hiệu lực vào năm 2027.

Phó bí thư thường trực Thành ủy TP Lê Quốc Phong, Phó bí thư Thành ủy TP Văn Thị Bạch Tuyết trao quyết định và hoa chúc mừng Tổng giám đốc và 4 Phó tổng giám đốc, cùng Hội đồng biên tập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh
TP Hồ Chí Minh thành lập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh
(Ngày Nay) - Sáng 20/6, Thành ủy TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị công bố quyết định thành lập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh, đánh dấu bước chuyển mới trong quá trình sắp xếp, tinh gọn hệ thống báo chí thành phố theo chủ trương, chỉ đạo của Trung ương, của thành phố.
Tuyển lao động phổ thông làm việc tại sân bay Long Thành
Tuyển lao động phổ thông làm việc tại sân bay Long Thành
(Ngày Nay) - Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa có thông báo về gia hạn thời gian nhận hồ sơ tuyển dụng lao động làm việc tại Cảng không không Quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành, xã Long Thành, thành phố Đồng Nai), trong đó có một số vị trí việc làm chỉ cần lao động phổ thông.
Xây dựng môi trường du lịch xanh thân thiện, không khói thuốc
Xây dựng môi trường du lịch xanh thân thiện, không khói thuốc
(Ngày Nay) -  Ngày 20/6, tại phường Quy Nhơn, Cục Du lịch quốc gia Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai tổ chức lễ phát động “Xây dựng môi trường không khói thuốc tại địa điểm tham quan và cơ sở lưu trú du lịch”.
Tập đoàn Everland khởi công Dự án Crystal Holidays Heritage Lý Sơn
Tập đoàn Everland khởi công Dự án Crystal Holidays Heritage Lý Sơn
(Ngày Nay) - Ngày 20/6/2026, tại đặc khu Lý Sơn (Quảng Ngãi), Công ty CP Tập đoàn Everland (MCK: EVG) chính thức khởi công Dự án Tổ hợp du lịch văn hóa di sản Lý Sơn – Crystal Holidays Heritage Lý Sơn. Sự kiện là dấu mốc mới của Tập đoàn Everland trong vai trò Nhà phát triển bất động sản bền vững và kiến tạo hệ sinh thái du lịch, nghỉ dưỡng kết hợp di sản văn hóa tại Việt Nam.