Chất lượng không khí ở Hà Nội gây tổn hại cho sức khoẻ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 21/1, một số ứng dụng quan trắc chỉ số chất lượng không khí cho thấy, không khí ở Hà Nội không tốt cho sức khỏe.
Chất lượng không khí ở Hà Nội gây tổn hại cho sức khoẻ

Đến 9 giờ, Hà Nội vẫn bị bao phủ bởi lớp sương mù dày, gió lặng, làm cho sự lưu thông khí quyển bị hạn chế, các chất ô nhiễm không thể khuếch tán được lên cao để pha loãng và phát thải mà bị giữ lại tại tầng khí quyển sát mặt đất, làm gia tăng ô nhiễm môi trường không khí.

Các chuyên gia khuyến cáo, người dân nên cập nhật thường xuyên tình trạng chất lượng không khí, thực hiện theo hướng dẫn hạn chế ra đường, hoạt động thể dục thể thao ngoài trời, tránh tụ tập ở nơi công cộng, mang những loại khẩu trang có kích thước lọc nhỏ, thường xuyên rửa tay để bảo vệ sức khỏe. Ở những nơi không khí xấu, mọi người nên đóng cửa sổ, hạn chế hoạt động ngoài trời, hút bụi thường xuyên.

Ứng dụng AirVisual (của Tổ chức IQAir sở hữu lượng dữ liệu tổng hợp rất lớn về chất lượng không khí, có trụ sở chính tại Thụy Sỹ) ghi nhận hầu hết tại các điểm quan trắc ở Hà Nội đều ô nhiễm ở mức cam và đỏ - mức có hại cho sức khỏe, chỉ có một vài điểm ở mức chấp nhận được và có một điểm ở phố Gia Thượng (Ngọc Thụy, Long Biên) có màu xanh - tốt. Các điểm màu đỏ tập trung nhiều ở quận Hà Đông, Bắc Từ Liêm, Cầu Giấy.

Theo thang bảng đo chỉ số chất lượng không khí của ứng dụng AirVisual, trong số 96 thành phố của nhiều quốc gia trên thế giới được quan trắc, Hà Nội đứng thứ 5 với chỉ số cao (177 - màu đỏ), tăng lên 3 bậc so với 2 giờ trước (đứng thứ 8 với chỉ số 161).

Ứng dụng PAM Air (mạng lưới quan trắc môi trường không khí độc lập đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam phủ rộng tại 63 tỉnh, thành phố của Việt Nam, do Công ty Cổ phần tư vấn và tích hợp công nghệ D&L quản lý) ghi nhận Hà Nội có 32 điểm màu đỏ-có hại cho sức khỏe, 23 điểm màu cam. Những điểm màu đỏ chủ yếu tập trung trong khu vực nội đô.

Tang vật lực lượng Công an tỉnh Thanh Hóa thu giữ.
Phá đường dây mua bán hổ để nấu cao
(Ngày Nay) - Ngày 28/5, thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, lực lượng Công an đã triệt phá được đường dây mua bán động vật hoang dã (hổ) để nấu cao bán kiếm lời.
(Ảnh: TTXVN)
Những chính sách, quy định mới sẽ có hiệu lực từ tháng 6/2022
(Ngày Nay) -   Hạn cuối cùng giảm lệ phí làm Căn cước công dân có gắn chip điện tử; sẽ cấp hộ chiếu phổ thông online trên toàn quốc; chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo… là những chính sách, quy định mới sẽ có hiệu lực từ tháng 6/2022.
Đường ống dẫn khí đốt tại một trạm truyền dẫn ở Werne, Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Đức giảm sự phụ thuộc vào khí đốt Nga
(Ngày Nay) -  Đức nhập khẩu mỗi năm khoảng 45 tỷ m3 khí đốt của Nga, song ở thời điểm hiện tại, lượng khí đốt tiếp nhận từ Nga đã giảm xuống chỉ còn khoảng từ 30-33 tỷ m3.
Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Thủ tướng Áo Karl Nehammer (phải). Ảnh: AFP/TTXVN
Thủ tướng Áo điện đàm cùng Tổng thống Nga
(Ngày Nay) -  Thủ tướng Áo Karl Nehammer và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm về vấn đề xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine qua các cảng biển và trao đổi tù binh.