'Châu Âu, Bắc Mỹ nên học châu Á trong kiểm soát dịch COVID-19'

Châu Âu và Bắc Mỹ nên ‘noi theo’ các quốc gia châu Á trong việc kiểm soát COVID-19 bằng cách thực hiện các biện pháp chống dịch và thực hiện giãn cách xã hội.
Giám đốc điều hành chương trình Y tế khẩn cấp của WHO – ông Mike Ryan. Ảnh: EPA-EFE
Giám đốc điều hành chương trình Y tế khẩn cấp của WHO – ông Mike Ryan. Ảnh: EPA-EFE

Tờ South China Morning Post ngày 19-10 trích dẫn lời các chuyên gia Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nói rằng các quốc gia ở châu Âu và Bắc Mỹ nên học theo cách kiểm soát dịch của các quốc gia châu Á khi châu này có chiều giảm số người nhiễm bệnh.

"Khu vực châu Âu của WHO, bao gồm Nga, đã ghi nhận tới khoảng 8.500 ca tử vong trong tuần qua. Một nửa các quốc gia thuộc châu Âu đã chứng kiến số ca nhiễm bệnh tăng 50%" - Giám đốc điều hành chương trình Y tế khẩn cấp của WHO – ông Mike Ryan cho biết trong một cuộc họp báo.

Theo ông Ryan, trong những tháng gần đây, các nhà chức trách ở Úc, Trung Quốc, Nhật và Hàn Quốc đã thành công trong việc giảm số ca nhiễm và sự lây lan bằng cách phát hiện ra các ca bệnh kịp thời, cách ly họ cùng những người tiếp xúc.

“Nói cách khác, họ (các quốc gia nêu trên) đã vượt qua ‘vạch đích’ nhưng vẫn tiếp tục đi tiếp vì họ biết rằng ‘cuộc đua chống COVID-19’ vẫn chưa kết thúc. Nhiều quốc gia tự đặt ra cho mình một ‘vạch đích’ và khi họ vượt qua nó, họ sẽ bắt đầu chủ quan và trì hoãn cho ‘cuộc đua’ thật sự” – ông Ryan nói thêm.

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus kêu gọi các cơ quan chức năng nên kiên trì trong cuộc chiến chống lại loại virus chết người này.

“Tôi biết được sự mệt mỏi của các bạn nhưng loại virus này đã cho chúng ta thấy rằng nếu mất cảnh giác, nó có thể sẽ quay trở lại với tốc độ chóng mặt và đe dọa các bệnh viện cũng như các hệ thống y tế” – ông Tedros cho biết.

Hiện tại, thế giới đã có hơn 40 triệu người nhiễm bệnh và 1,1 triệu người chết do dịch COVID-19. Trong đó, Việt Nam có 1.140 ca nhiễm và 35 ca tử vong.

Theo PLO
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chỉ đạo phân bổ, tổ chức tiêm vaccine để đạt miễn dịch cộng đồng trong thời gian sớm nhất tại khu vực TPHCM. (Ảnh minh họa)
Phân bổ, tổ chức tiêm vaccine để đạt miễn dịch cộng đồng trong thời gian sớm nhất tại khu vực TPHCM
Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản số 5256/VPCP-KGVX ngày 1/8/2021 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam về việc phân bổ, tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 để đạt mục tiêu miễn dịch cộng đồng trong thời gian sớm nhất đối với khu vực Thành phố Hồ Chí Minh. 
Ảnh minh hoạ.
Điều chỉnh giảm giá nước sạch sinh hoạt cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19
(Ngày Nay) - Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản số 5257/VPCP-KTTH ngày 1/8/2021 truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương xem xét, điều chỉnh giảm giá nước sạch sinh hoạt, tiền sử dụng nước sạch sinh hoạt hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.
Madagascar bị hạn hán đã được xác định là một 'điểm nóng về nạn đói'. (Ảnh: UNICEF/Safidy Andriananten)
Xung đột, COVID & biến đổi khí hậu gây mất an ninh lương thực nghiêm trọng ở 23 điểm nóng về nạn đói
(Ngày Nay) - Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) và Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) cho biết trong một báo cáo mới công bố ngày 30/7, công tác viện trợ nhân đạo cho các gia đình đang trên bờ vực nạn đói đang bị cắt đứt ở một số quốc gia do xung đột vũ trang và các lệnh phong tỏa ban hành.
Những người phụ nữ bán trứng tại chợ Kimironko (Ki-ga-li, Rwanda). (Ảnh: Sarine Arslanian)
Sự phục hồi toàn cầu đang bỏ qua các nước nghèo nhất
(Ngày Nay) - Tăng trưởng toàn cầu đang có dấu hiệu tăng trở lại, ở thời điểm một năm sau khi COVID-19 gây ra cuộc suy thoái trầm trọng nhất kể từ Thế chiến II. Năm nay có khả năng đánh dấu sự phục hồi sau suy thoái mạnh nhất trong 80 năm: GDP toàn cầu dự kiến ​​sẽ tăng 5,6%. Tăng trưởng ở các nền kinh tế tiên tiến dự kiến ​​sẽ đạt 5,4% - cao nhất trong gần 50 năm - được hỗ trợ bởi những chiến dịch tiêm chủng nhanh chóng và chính sách tài khóa tiền tệ chưa từng có kể từ đầu đại dịch.
Chính phủ chia sẻ, thấu hiểu và kịp thời hỗ trợ nhân dân trong thời khắc khó khăn nhất để chống dịch
Chính phủ chia sẻ, thấu hiểu và kịp thời hỗ trợ nhân dân trong thời khắc khó khăn nhất để chống dịch
Công điện mới nhất của Thủ tướng Chính phủ giải quyết những vấn đề khẩn cấp đang đặt ra trong thực tiễn phòng chống dịch và bảo đảm an sinh xã hội, theo tinh thần không một ai bị bỏ lại phía sau, tính mạng của mỗi người dân là đáng quý nhất, là trên hết, trước hết.
CSGT dẫn đường cho hàng nghìn người từ các tỉnh phía Nam đổ về Tây Nguyên ngày 25/7. (Ảnh: Zing)
Trên đường cái quan
(Ngày Nay) -  Cuối cùng thì điều đáng sợ nhất mà dịch bệnh có thể tạo ra cũng đã xuất hiện trên những con đường cái quan. Đó là những dòng người bỏ chạy khỏi miền đất hứa của mình, bỏ chạy khỏi nơi mà họ đã đến để mưu sinh, nhưng giờ đây chỉ còn là nơi có thể khiến họ chết vì dịch bệnh, và đáng sợ hơn, là chết đói.