Châu Âu siết chặt điều tra mạng xã hội X

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 17/1, Ủy ban châu Âu (EC) đã đưa ra các biện pháp điều tra bổ sung nhằm đánh giá sự tuân thủ của nền tảng mạng xã hội X với các quy định trong Đạo luật Dịch vụ Kỹ thuật số (DSA) của Liên minh châu Âu (EU).
Châu Âu siết chặt điều tra mạng xã hội X

EC đã yêu cầu X cung cấp thêm tài liệu nội bộ liên quan đến hệ thống đề xuất của nền tảng này, bao gồm cả các thay đổi gần đây và kế hoạch điều chỉnh thuật toán trong tương lai. Cơ quan này cũng yêu cầu nền tảng lưu trữ đầy đủ thông tin liên quan đến các thay đổi đó trong một khoảng thời gian nhất định.

Một yêu cầu khác từ EC là quyền truy cập vào API thương mại của X, nhằm trực tiếp kiểm tra cách nền tảng này kiểm duyệt nội dung và các cơ chế khiến một số bài đăng trở nên phổ biến nhanh chóng.Cuộc điều tra lần này là một phần trong nỗ lực thực thi DSA, có hiệu lực từ tháng 11/2022, nhằm tạo ra một môi trường trực tuyến an toàn hơn cho người dân châu Âu. Cuộc điều tra đánh dấu bước tiến quan trọng trong nỗ lực của EU nhằm siết chặt quản lý các công ty công nghệ lớn, đảm bảo rằng các nền tảng kỹ thuật số phải chịu trách nhiệm về các rủi ro trong không gian mạng.

Hệ thống đề xuất của các nền tảng mạng xã hội đóng vai trò quan trọng trong việc định hình trải nghiệm của người dùng, quyết định những nội dung nào được hiển thị và ảnh hưởng trực tiếp đến suy nghĩ, cảm xúc và hành vi của họ. EC lo ngại rằng hệ thống đề xuất có thể bị lợi dụng để lan truyền thông tin sai lệch, kích động thù hận hoặc thao túng dư luận.

Bác sĩ khuyến cáo rủi ro từ trào lưu giảm cân trên mạng xã hội
Bác sĩ khuyến cáo rủi ro từ trào lưu giảm cân trên mạng xã hội
(Ngày Nay) - Nhiều người đang chạy theo các trào lưu giảm cân trên mạng xã hội như nhịn ăn, cắt tinh bột hay dùng sản phẩm không rõ nguồn gốc dẫn đến không ít trường hợp nhập viện vì suy kiệt và rối loạn chuyển hóa. Các bác sĩ cảnh báo, việc giảm cân nóng vội, cực đoan có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí đe dọa tính mạng.
Hướng về nhân dân, lấy người dân làm trung tâm
Hướng về nhân dân, lấy người dân làm trung tâm
(Ngày Nay) - Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam lần thứ XI (diễn ra từ 11-13/5/2026) đã nhận được nhiều ý kiến tâm huyết của các đại biểu đến từ các địa phương, khẳng định vai trò quan trọng của Mặt trận trong việc chăm lo an sinh xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân và xây dựng khối đại đoàn kết trong điều kiện mới.
Đồng loạt triển khai chống hàng giả, xâm phạm sở hữu trí tuệ tại Thủ đô
Đồng loạt triển khai chống hàng giả, xâm phạm sở hữu trí tuệ tại Thủ đô
(Ngày Nay) - Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương, UBND Thành phố và Sở Công Thương Hà Nội về việc tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các vụ việc xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ theo Công điện số 38/CĐ-TTg ngày 5/5/2026 của Thủ tướng Chính phủ, lực lượng quản lý thị trường thành phố đang đồng loạt triển khai nhiều biện pháp đấu tranh, ngăn chặn.