Châu Mỹ lo ngại sự bùng phát trở lại của COVID-19 trong dịp cuối năm

0:00 / 0:00
0:00
Châu Mỹ bước vào tuần cuối cùng của năm 2021 với những lo ngại về sự tái bùng phát của làn sóng mới của đại dịch COVID-19 trong bối cảnh biến thể Omicron đang lây lan mạnh ở khu vực này khiến nhiều nước phải ban hành trở lại các biện pháp hạn chế tụ tập đông người đúng vào dịp hàng triệu gia đình đang háo hứng chuẩn bị chào đón Năm mới.
Châu Mỹ lo ngại sự bùng phát trở lại của COVID-19 trong dịp cuối năm

Thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết châu Mỹ tiếp tục là khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất với 100,5 triệu ca mắc COVID-19, chiếm 36% số ca bệnh trên toàn thế giới và 2,4 triệu trường hợp tử vong, chiếm 45% tổng số ca tử vong trên thế giới.

Trong tuần qua số ca nhiễm mới đã bất ngờ tăng mạnh tại nhiều nước, trong đó đáng chú ý là Argentina với số ca mắc trung bình khoảng 15.000 người/ngày và là con số cao nhất kể từ hồi tháng 8. Tuy nhiên, số ca bệnh nặng và tử vong lại có xu hướng giảm và đây được coi là tín hiệu tích cực, cho thấy tính hiệu quả của các chương trình tiêm vaccine ngừa COVID-19 đại trà mà chính phủ các nước đang triển khai.

Trong bối cảnh đó, giới chức y tế cảnh báo khả năng bùng phát của làn sóng dịch mới sẽ xuất hiện tại châu Mỹ trong năm 2022 khi đã có tới khoảng 20 quốc gia trong khu vực ghi nhận các trường hợp mắc biến thể Omicron của COVID-19 với khả năng lây lan nhanh hơn rất nhiều so với các biến thể trước đó.

Nhiều nước trong khu vực đã buộc phải siết chặt các biện pháp đối phó và kiểm soát dịch bệnh tại các cửa khẩu. Thậm chí một số hãng hàng không trong khu vực đã phải hủy bỏ hoặc điều chỉnh lịch trình các chuyến bay trong dịp cuối năm này khi mà nhu cầu đi lại tăng cao trở lại.

Các chương trình tiêm vaccine ngừa COVID-19 vẫn tiếp tục được đẩy mạnh, trong đó nhiều nước đã triển khai các mũi tiêm tăng cường cho từng nhóm đối tượng cụ thể. Một số nước như Cộng hòa Dominicana đã bắt đầu thực hiện việc tiêm mũi vaccine thứ tư cho người dân sau khi phát hiện ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên trong cộng đồng. Argentina cũng dự kiến sẽ áp dụng từ đầu năm 2022 thẻ ra vào dịch tễ đối với các hoạt động vui chơi giải trí tại các điểm công cộng đông người. Trong khi đó, Chile cảnh báo hơn 1,6 triệu người dân nước này chưa tiêm mũi vaccine tăng cường ngừa COVID-19 có thể sẽ bị áp dụng các biện pháp hạn chế đi lại nếu không hoàn tất mũi tiêm này trước ngày 1/1/2022.

Trước những lo ngại về sự lây lan của biến thể Omicron, nhiều nước cũng đã quyết định hủy các lễ hội đón năm mới 2022 tại các điểm công cộng. Thậm chí chính phủ Peru còn ra sắc lệnh cấm các cuộc hội họp gia đình và ban hành lệnh giới nghiêm trong khoảng thời gian từ 11 giờ đêm đến 4 giờ sáng từ nay cho tới hết ngày 31/12. Lãnh đạo các nước cũng kêu gọi người dân tăng cường ý thức tự phòng dịch, hạn chế tụ tập đông người để có thể đón một năm mới an toàn.

Đầu tư 88.635 tỷ đồng chăm sóc sức khỏe người dân, nâng cao chất lượng dân số
Đầu tư 88.635 tỷ đồng chăm sóc sức khỏe người dân, nâng cao chất lượng dân số
(Ngày Nay) - Tại Nghị quyết số 262/2025/QH15 phê duyệt chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển giai đoạn 2026 - 2035 đã được Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn ký chứng thực, Quốc hội quyết nghị tổng nguồn vốn thực hiện giai đoạn 2026 - 2030 là 88.635 tỷ đồng.
 Người nối dài dòng chảy di sản trên giấy điệp
Người nối dài dòng chảy di sản trên giấy điệp
(Ngày Nay) - Sinh ra và lớn lên trong gia đình làm tranh dân gian Đông Hồ tại Thuận Thành, Bắc Ninh, Nguyễn Hữu Đạo là nghệ nhân trẻ nhất của làng tranh. Từ những bản khắc cổ và nền giấy điệp truyền thống, anh đã bền bỉ nối dài dòng chảy di sản, gìn giữ tinh hoa cha ông bằng tinh thần sáng tạo của thế hệ trẻ.
Phát hiện mới mở ra tiềm năng chế tạo vật liệu thông minh và robot siêu nhỏ
Phát hiện mới mở ra tiềm năng chế tạo vật liệu thông minh và robot siêu nhỏ
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới của Đại học Tel Aviv (Israel) cho thấy các hạt quay theo hai chiều ngược nhau trong môi trường chất lỏng có thể tự kết nối thành những chuỗi dài giống như polyme và đặc biệt là có khả năng tự di chuyển, tương tác và sắp xếp lại cấu trúc - giống cách các hệ thống sống hình thành và tự tổ chức trong tự nhiên.
Huấn luyện viên Mai Đức Chung tiếp tục dẫn dắt đội tuyển nữ Việt Nam.
Huấn luyện viên Mai Đức Chung tiếp tục dẫn dắt đội tuyển nữ Việt Nam
(Ngày Nay) - Theo thông tin từ Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), quyết định trên được đưa ra trên cơ sở thống nhất cao giữa Liên đoàn và Huấn luyện viên Mai Đức Chung, xuất phát từ yêu cầu thực tiễn về sự ổn định, kế thừa và tính liên tục trong công tác huấn luyện, đặc biệt trong bối cảnh đội tuyển nữ quốc gia sẽ bước vào Vòng chung kết châu Á 2026 diễn ra đầu tháng 3/2026.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo
Hoàn thiện cơ chế EPR thúc đẩy tái chế trong nước
(Ngày Nay) - Việc triển khai EPR sẽ hướng các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, người tiêu dùng tiếp cận các sản phẩm thân thiện hơn với môi trường, thông qua sự tham gia trực tiếp của nhà sản xuất, nhà nhập khẩu.
Quang cảnh diễn đàn
Gỡ rào cản cơ chế để tín dụng xanh "tăng tốc"
(Ngày Nay) - Trong tổng dư nợ toàn nền kinh tế Việt Nam hiện khoảng 18,2 triệu tỷ đồng, dư nợ tín dụng xanh mới chỉ đạt khoảng 750.000 tỷ đồng đến dưới 1 triệu tỷ đồng, chiếm tỷ trọng còn rất khiêm tốn. Đặc biệt, một trong những rào cản lớn là đặc thù nguồn vốn.