Châu Mỹ lo ngại sự bùng phát trở lại của COVID-19 trong dịp cuối năm

0:00 / 0:00
0:00
Châu Mỹ bước vào tuần cuối cùng của năm 2021 với những lo ngại về sự tái bùng phát của làn sóng mới của đại dịch COVID-19 trong bối cảnh biến thể Omicron đang lây lan mạnh ở khu vực này khiến nhiều nước phải ban hành trở lại các biện pháp hạn chế tụ tập đông người đúng vào dịp hàng triệu gia đình đang háo hứng chuẩn bị chào đón Năm mới.
Châu Mỹ lo ngại sự bùng phát trở lại của COVID-19 trong dịp cuối năm

Thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết châu Mỹ tiếp tục là khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất với 100,5 triệu ca mắc COVID-19, chiếm 36% số ca bệnh trên toàn thế giới và 2,4 triệu trường hợp tử vong, chiếm 45% tổng số ca tử vong trên thế giới.

Trong tuần qua số ca nhiễm mới đã bất ngờ tăng mạnh tại nhiều nước, trong đó đáng chú ý là Argentina với số ca mắc trung bình khoảng 15.000 người/ngày và là con số cao nhất kể từ hồi tháng 8. Tuy nhiên, số ca bệnh nặng và tử vong lại có xu hướng giảm và đây được coi là tín hiệu tích cực, cho thấy tính hiệu quả của các chương trình tiêm vaccine ngừa COVID-19 đại trà mà chính phủ các nước đang triển khai.

Trong bối cảnh đó, giới chức y tế cảnh báo khả năng bùng phát của làn sóng dịch mới sẽ xuất hiện tại châu Mỹ trong năm 2022 khi đã có tới khoảng 20 quốc gia trong khu vực ghi nhận các trường hợp mắc biến thể Omicron của COVID-19 với khả năng lây lan nhanh hơn rất nhiều so với các biến thể trước đó.

Nhiều nước trong khu vực đã buộc phải siết chặt các biện pháp đối phó và kiểm soát dịch bệnh tại các cửa khẩu. Thậm chí một số hãng hàng không trong khu vực đã phải hủy bỏ hoặc điều chỉnh lịch trình các chuyến bay trong dịp cuối năm này khi mà nhu cầu đi lại tăng cao trở lại.

Các chương trình tiêm vaccine ngừa COVID-19 vẫn tiếp tục được đẩy mạnh, trong đó nhiều nước đã triển khai các mũi tiêm tăng cường cho từng nhóm đối tượng cụ thể. Một số nước như Cộng hòa Dominicana đã bắt đầu thực hiện việc tiêm mũi vaccine thứ tư cho người dân sau khi phát hiện ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên trong cộng đồng. Argentina cũng dự kiến sẽ áp dụng từ đầu năm 2022 thẻ ra vào dịch tễ đối với các hoạt động vui chơi giải trí tại các điểm công cộng đông người. Trong khi đó, Chile cảnh báo hơn 1,6 triệu người dân nước này chưa tiêm mũi vaccine tăng cường ngừa COVID-19 có thể sẽ bị áp dụng các biện pháp hạn chế đi lại nếu không hoàn tất mũi tiêm này trước ngày 1/1/2022.

Trước những lo ngại về sự lây lan của biến thể Omicron, nhiều nước cũng đã quyết định hủy các lễ hội đón năm mới 2022 tại các điểm công cộng. Thậm chí chính phủ Peru còn ra sắc lệnh cấm các cuộc hội họp gia đình và ban hành lệnh giới nghiêm trong khoảng thời gian từ 11 giờ đêm đến 4 giờ sáng từ nay cho tới hết ngày 31/12. Lãnh đạo các nước cũng kêu gọi người dân tăng cường ý thức tự phòng dịch, hạn chế tụ tập đông người để có thể đón một năm mới an toàn.