Châu Phi ghi nhận hơn 1.700 ca tử vong do đậu mùa khỉ từ năm 2024

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh châu Phi (CDC châu Phi), số ca tử vong do đợt bùng phát đậu mùa khỉ đang diễn ra tại châu lục đã lên tới 1.724 kể từ đầu năm 2024.
Châu Phi ghi nhận hơn 1.700 ca tử vong do đậu mùa khỉ từ năm 2024

Trong cuộc họp báo trực tuyến của cơ quan y tế châu lục nói trên mới được phóng viên tường thuật, Ngashi Ngongo, chánh văn phòng kiêm giám đốc Văn phòng điều hành tại CDC châu Phi, cho biết lục địa này đã thống kê được 111.291 ca nghi nhiễm đậu mùa khỉ kể từ đầu năm 2024, tron đó 25.902 ca đã được xác nhận.

Dữ liệu từ cơ quan chăm sóc sức khỏe chuyên khoa của Liên minh châu Phi cho thấy chỉ riêng tuần trước, lục địa này đã báo cáo 3.323 ca mới, bao gồm 925 ca đã được xác nhận và 24 ca tử vong có liên quan.

Trong khi đó, CDC châu Phi đã bày tỏ lo ngại về những thách thức trong việc giải quyết đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ ở các khu vực bị ảnh hưởng bởi xung đột tại miền Đông Cộng hòa Dân chủ (CHDC) Congo, nơi các cuộc đụng độ đã gia tăng trong những tuần gần đây giữa quân đội chính phủ và phiến quân M23.

Theo CDC châu Phi, CHDC Congo hiện là tâm dịch của đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ ở châu Phi, đã báo cáo 2.451 trường hợp trong tuần qua, bao gồm 312 trường hợp được xác nhận và ba trường hợp tử vong.

Cơ quan này cảnh báo rằng cuộc khủng hoảng nhân đạo đang diễn ra do xung đột gây ra đang cản trở nghiêm trọng đến việc ứng phó với đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ, làm gián đoạn các dịch vụ phòng xét nghiệm và cản trở việc tiến hành báo cáo.

Bệnh đậu mùa khỉ lần đầu tiên được phát hiện trong phòng thí nghiệm trên cơ thể linh trưởng vào năm 1958. Đây là một căn bệnh do virus hiếm gặp thường lây truyền qua dịch cơ thể, các giọt hô hấp và các vật liệu bị ô nhiễm. Bệnh nhiễm trùng thường gây sốt, phát ban và sưng hạch bạch huyết.

Tháng trước, CDC châu Phi đã thông báo rằng đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ đang diễn ra ở châu Phi vẫn được phân loại là Tình trạng Khẩn cấp về Sức khỏe Cộng đồng của An ninh Lục địa. Tình trạng khẩn cấp được bắt đầu vào giữa tháng 8/2024. Ngay sau đó, Tổ chức Y tế Thế giới cũng phân loại căn bệnh do virus này là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng gây quan ngại quốc tế.

Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tham gia bỏ phiếu. Ảnh: Trọng Đức
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam bỏ phiếu tại các điểm bầu cử ở Hà Nội
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, cùng với cử tri trên cả nước, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) nhiệm kỳ 2026-2031 tại Hà Nội.
Người dân vùng biên giới thôn Thanh Sơn, xã Thanh Thủy (Tuyên Quang) hân hoan bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Ảnh: Đức Thọ/TTXVN
Ngày hội non sông lan tỏa khắp vùng biên
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, hòa chung không khí Ngày hội non sông, đông đảo cử tri tỉnh Tuyên Quang nô nức cầm lá phiếu trên tay đến các khu vực bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, lựa chọn những đại biểu có đức, có tài phụng sự Tổ quốc và nhân dân.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bỏ phiếu bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 39, phường Long Xuyên, An Giang.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bỏ phiếu bầu cử tại phường Long Xuyên, An Giang
(Ngày Nay) - Sáng 15/3/2026, đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại điểm bầu cử số 39, khóm Đông An 2, phường Long Xuyên, An Giang.
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Trụ cột thúc đẩy phát triển và hội nhập quốc tế
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Trụ cột thúc đẩy phát triển và hội nhập quốc tế
(Ngày Nay) - Ngay trước thềm Ngày hội bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, ông Dammika Patabendi, Bộ trưởng Môi trường Sri Lanka đồng thời là Chủ tịch Hội Nghị sĩ Hữu nghị Sri Lanka-Việt Nam đã chia sẻ về những thành tựu phát triển của Việt Nam trong nhiệm kỳ vừa qua cũng như ý nghĩa của cuộc bầu cử sắp tới.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo thành phố Hà Nội về Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm. Ảnh: Dương Giang
Thủ tướng: Quy hoạch Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm phải lấy con người làm trung tâm
(Ngày Nay) - Chiều 14/3, tại Trụ sở Chính phủ, thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo thành phố Hà Nội, tiếp tục cho ý kiến, góp ý về Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm.
Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
(Ngày Nay) - Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, được tổ chức trong bối cảnh Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam vừa diễn ra thành công tốt đẹp, nhằm thực hiện các mục tiêu phát triển trong tương lai do Đại hội XIV đề ra. Điều này bao gồm việc lồng ghép các mục tiêu đó vào các kế hoạch 5 năm và cả các chương trình phát triển kinh tế - xã hội dài hạn.