Châu Phi: Phục hồi tài sản và di sản văn hóa

0:00 / 0:00
0:00
[Ngày Nay] - Tại Phiên họp thường kỳ lần thứ 37 của Hội đồng điều hành diễn ra vào ngày 13-14 tháng 10, Liên minh châu Phi (AU) đã chính thức thông qua chủ đề cho năm 2021 “Nghệ thuật, Văn hóa và Di sản: Những động lực để xây dựng châu Phi mà chúng ta muốn”.
Châu Phi: Phục hồi tài sản và di sản văn hóa

Chủ đề cho năm 2021 bao gồm các hoạt động trong các lĩnh vực: nghệ thuật và văn hóa; y tế, sức khỏe và kế hoạch phục hồi sau COVID-19; Ngôn ngữ châu Phi; lịch sử và truyền khẩu; di sản; sự phục hồi của di sản và di sản văn hóa. Kế hoạch cũng bao gồm việc thành lập “Siêu Bảo tàng châu Phi”, một dự án hàng đầu trong Chương trình nghị sự AU 2063.

UNESCO dự kiến sẽ hợp tác chặt chẽ với Ban Giám đốc Văn hóa của AU trong việc chuẩn bị cho lễ kỷ niệm năm nay, đặc biệt là về các vấn đề liên quan đến việc phục hồi tài sản và di sản văn hóa, ngôn ngữ châu Phi và việc thành lập “Siêu Bảo tàng châu Phi” cùng những vấn đề khác.

Bên cạnh đó, ý tưởng Văn hóa vì Hòa bình được đưa vào ghi chú khái niệm về chủ đề của năm 2021, lấy cảm hứng từ Hiến chương về Phục hưng Văn hóa châu Phi (được thông qua vào năm 2006), trong đó chủ trương rằng văn hóa là phương tiện hiệu quả nhất để trao quyền cho các nước thành viên củng cố các chính sách quốc gia của họ nhằm đóng góp vào thành tựu liên kết kinh tế - xã hội của các châu lục, chống đói nghèo, giải quyết những thách thức lớn mà châu lục đang đối mặt và xây dựng hòa bình bền vững.

Thị trường tăng nhẹ, nhà đầu tư phấn khởi
Thị trường tăng nhẹ, nhà đầu tư phấn khởi
(Ngày Nay) - Sắc xanh chiếm ưu thế trên thị trường khi VN Index tăng nhẹ lên 1264 điểm. Nhà đầu tư phấn khởi trước viễn cảnh vượt qua mốc 1270 điểm và lập đỉnh tại 1300 điểm.
Hàng loạt công ty công nghệ tuyên bố rút lui khỏi triển lãm Di động toàn cầu 2021
Hàng loạt công ty công nghệ tuyên bố rút lui khỏi triển lãm Di động toàn cầu 2021
(Ngày Nay) -  Vì lo ngại sự lây lan của dịch bệnh, các công như Samsung, Sony, Nokia và rất nhiều công ty khác đã tuyên bố không tham gia trực tiếp Triển lãm Di động toàn cầu (Mobile World Congress - MWC) 2021, thay vào đó sẽ là các bài giới thiệu trực tuyến. Nhiều khả năng GSMA sẽ phải hủy sự kiện này một lần nữa.
Park Jae-kyung, Vụ trưởng Vụ các vấn đề ASEAN và Đông Nam Á của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc. (Ảnh: Yonhap)
Mỹ và Hàn Quốc hội đàm về thúc đẩy hợp tác với ASEAN
(Ngày Nay) - Mỹ và Hàn Quốc đã hội đàm hôm 13/5 về cách thức tăng cường hợp tác với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), dựa trên chính sách hướng Nam mới của Seoul và chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Washington.
Giới trẻ Trung Quốc đổ xô làm KOL trên mạng
Giới trẻ Trung Quốc đổ xô làm KOL trên mạng
(Ngày Nay) - Chán nản với công việc bàn giấy, Jin Qu đã quyết định chuyến sang làm một nhà thẩm định sản phẩm thời trang và dần trở thành một KOL (viết tắt của cụm từ "Key opinion leader") - một người có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội.
Ảnh minh hoạ.
Bật đèn khi đi ngủ có thể gây dậy thì sớm?
(Ngày Nay) - Bật đèn khi đi ngủ - thói quen tưởng chừng vô hại khiến trẻ em được chẩn đoán dậy thì sớm.Theo các nghiên cứu khoa học, việc bật đèn khi ngủ sẽ khiến vỏ não hưng phấn, khó đi vào trạng thái ngủ chất lượng, ánh sáng cũng ảnh hưởng tiêu cực đến nồng độ hormone do não tiết ra. Từ đó, dẫn đến các dấu hiệu dậy thì sớm.