Cá voi lưng gù đi lạc vào sông vùng nhiệt đới

(Ngày Nay) - Một con cá voi lưng gù đột nhiên xuất hiện tại vườn quốc gia Kakadu thuộc vùng Lãnh thổ phía Bắc (Australia) gây sự chú ý của các chuyên gia và người dân địa phương.
Cá voi lưng gù đi lạc vào sông vùng nhiệt đới

Đây là lần đầu tiên một con cá voi lưng gù xuất hiện trên sông East Alligator của vườn quốc gia Kakadu, khi đáng lẽ nó phải di chuyển xuống Nam Cực vào mùa này trong năm.

Người ta tin rằng ban đầu có tới 3 con cá voi bơi vào sông và một con vẫn ở lại, mặc dù không rõ những con khác đã thực sự rời đi hay vẫn chưa chịu ngoi lên mặt nước. Các nhà khoa học cho rằng con cá voi này đã "rẽ nhầm hướng".

“Nó chưa từng xảy ra trước đây, chúng tôi chưa có tiền lệ nào trong quá khứ. Người dân địa phương cũng chưa bao giờ nhìn thấy cá voi lưng gù tại đây ”, tiến sĩ Carol Palmer, một nhà khoa học cấp cao tại Sở Tài nguyên và Môi trường vùng Lãnh thổ phía Bắc, cho biết.

Nhà sinh thái học Jason Fowler đã phát hiện con cá voi vào ngày 2/9 trong một chuyến đi câu kéo dài 8 ngày dọc theo con sông East Alligator và báo lại sự việc cho các nhà chức trách.

“Tôi biết đó là một con cá voi lưng gù chứ không phải là cá heo. Tôi không rõ tại sao nó lại ở đây bởi cá voi lưng gù không bao giờ sống trong một con sông nhiệt đới đầy bùn, với nhiệt độ lên tới 27 độ C", ông Fowler cho biết.

Ông Fowler cho rằng có khả năng con cá voi lạc tới đây là do đang săn mồi. "Tôi từng chứng kiến cảnh cá voi lao vào một đàn cá mời và con sông này vốn rất nhiều cá."

Các nhà chức trách đã thiết lập một khu vực cấm tàu thuyền dài 30 km trên sông để cố gắng ngăn chặn ngư dân đi ngược dòng và chạm trán con cá voi.

Mặc dù con cá voi vẫn khỏe mạnh, nhưng các nhà chức trách lo ngại rằng nó có thể bị mắc cạn nếu di chuyển xa hơn về phía thượng nguồn.

Nếu con cá voi không rời sông, tiến sĩ Palmer cho biết họ có thể áp sát nó và xua nó quay trở lại đại dương bằng việc tạo ra tiếng động lớn.

Sông East Alligator thường được biết đến là nơi có cá sấu, nhưng các chuyên gia tin rằng chúng không gây ra mối đe dọa cho con cá voi.

Theo The Guardian
Nguyên Tổng Giám đốc TISCO bị đề nghị 10-11 năm tù
Nguyên Tổng Giám đốc TISCO bị đề nghị 10-11 năm tù
(Ngày Nay) - Viện Kiểm sát cho rằng bị cáo Trần Trọng Mừng (nguyên Tổng Giám đốc TISCO) có vai trò chính trong vụ án, là người chỉ đạo và tổ chức thực hiện hành vi phạm tội tại TISCO, do đó bị đề nghị mức án từ 10-11 năm tù.
'Cha đẻ' của 'Plus by Bao Nam' là ai?
'Cha đẻ' của 'Plus by Bao Nam' là ai?
(Ngày Nay) - Một triển lãm mang tên "Plus by Bao Nam" diễn ra từ ngày 9/4 đến 15/4 tại Thủ Đức, (TP.HCM) đang khiến dư luận băn khoăn nghi vấn khi có một số tác phẩm được phát hiện giống hệt các tác phẩm của nghệ sỹ quốc tế. "Cha đẻ" của triển lãm này là Giám đốc sáng tạo Bảo Hoài Nam.
Ảnh minh họa
Bộ Y tế đốc thúc sản xuất vaccine COVID-19 'made in Việt Nam' trong thời gian sớm nhất
(Ngày Nay) - Sáng 14/4, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 chủ trì cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo về kế hoạch mua, sử dụng vaccine ngừa COVID-19; tiến độ nghiên cứu, thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19 trong nước.
Ảnh minh họa
Học sinh Hà Nội nghỉ tối đa 4 ngày dịp lễ 30-4
(Ngày Nay) - Trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5/2021, trẻ mầm non và học sinh của các trường tiểu học trên địa bàn Hà Nội sẽ được nghỉ liền 4 ngày; học sinh các cấp trung học cơ sở, trung học phổ thông; học viên trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên được nghỉ liền 3 ngày.