Chạy hay đi bộ tốt hơn cho sức khỏe?

Bạn có bao giờ tự hỏi liệu mình nên chạy marathon hay nên đi bộ đường dài để giữ sức khỏe? Câu hỏi này thật khó trả lời, đặc biệt là khi xét đến các yếu tố khác nhau như tần suất, tốc độ, chỉ số BMI và tình trạng sức khỏe.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Một nghiên cứu cũng cho thấy những người tập chạy, cả nam và nữ, có thể sống lâu hơn một vài năm so với những người không chạy. Tất nhiên, chạy đặt ra nhiều yêu cầu đối với cơ thể hơn là đi bộ, và mang lại cho bạn kết quả nhanh hơn.

Một số người cũng cho rằng chạy có thể hiệu quả hơn đối với những người đang tìm cách giảm cân. Để giảm mỡ bụng (hoặc mỡ nội tạng), các chuyên gia khuyên nên lồng ghép các đợt chạy ngắn vào nếp tập luyện hàng ngày.

"Giảm mỡ nội tạng, cho dù không giảm cân, cũng có thể cải thiện sức khỏe chung ", BS. Carol Ewing Garber, giảng viên nghiên cứu sinh học hành vi tại Đại học Sư phạm Columbia cho biết. "Chạy thường là một bước tiến lớn về cường độ so với đi bộ, vì vậy tốt nhất nên bổ sung nó dần dần vào thói quen hàng ngày".

Nhưng nghiên cứu cũng cho thấy những người chạy có thể tăng nguy cơ bị thương so với những người đi bộ. Người bị viêm khớp hoặc các vấn đề về khớp nên tìm lời khuyên từ bác sĩ vì chạy có thể làm trầm trọng thêm tình trạng của họ do làm tăng căng thẳng cho khớp.

James O'Keefe, bác sĩ chuyên khoa tim mạch tại Viện Tim Trung Mỹ Saint Luke, chỉ ra rằng chạy quá nhiều có thể thực sự không tốt vì cơ thể chúng ta không thể duy trì hoạt động đòi hỏi cao vượt quá một giới hạn nhất định.

"Sau 60 phút hoạt động thể lực mạnh, như chạy, các buồng tim của bạn bắt đầu căng ra và vượt quá khả năng thích nghi của cơ bắp," ông nói.

Mặt khác, đi bộ thường bị đánh giá thấp về mức độ tác động đến sức khỏe. Trong một nghiên cứu, đi bộ gần như hiệu quả ngang với chạy trong việc giảm nguy cơ tăng huyết áp, cholesterol cao, tiểu đường và bệnh tim. Những người muốn gặt hái nhiều lợi ích hơn từ việc đi bộ cũng có thể cân nhắc thực hiện hoạt động này trên đường đồi dốc hoặc lên xuống cầu thang

Đối với người lớn béo phì, sử dụng máy chạy bộ dốc vừa phải có thể là lựa chọn tốt nhất. Một nghiên cứu năm 2011 kết luận "đi bộ với tốc độ khá chậm trên độ dốc vừa phải là một chiến lược tập luyện có thể làm giảm nguy cơ chấn thương cơ xương/bệnh lý đồng thời mang lại kích thích tim mạch thích hợp ở người béo phì".

Bác sĩ chuyên khoa tim mạch Peter Schnohr khuyên nên sáp nhập hai hoạt động này để khai thác ưu điểm của cả hai.

“Chế độ tập thuận lợi nhất là hai đến ba ngày chạy mỗi tuần, với tốc độ chậm hoặc trung bình. Chạy hàng ngày, với tốc độ nhanh, hơn 4 giờ mỗi tuần là không tốt”, ông nói.

Tăng cường độ với đi bộ nhanh cũng có thể là lựa chọn hoàn hảo cho những người không thích chạy. Một nghiên cứu cho thấy những người đi bộ với tốc độ nhanh giảm nguy cơ tử vong so với những người đi với tốc độ chậm.

Theo Dân Trí
Người biểu tình chống Facebook đặt mô hình chế nhạo Mark Zuckerberg bên ngoài tòa nhà quốc hội Anh. Ảnh: AP
Facebook 'làm ngơ' trước nội dung độc hại
(Ngày Nay) - Một làn sóng tiết lộ thông tin nội bộ cho thấy Facebook đã không nỗ lực để ngăn chặn vấn nạn lan truyền nội dung độc hại trong quá trình chạy đua để trở thành một dịch vụ toàn cầu.
Châu Á bắt đầu bước vào mùa đông khắc nghiệt
Châu Á bắt đầu bước vào mùa đông khắc nghiệt
(Ngày Nay) - Hiện tượng thời tiết La Nina thường tạo ra mùa đông khắc nghiệt hơn đang xuất hiện tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương và dự kiến ​​sẽ khiến cuộc khủng hoảng năng lượng của châu Á thêm trầm trọng.
Miền Trung khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ
Miền Trung khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ
(Ngày Nay) - Nhiều tỉnh miền Trung đang khẩn trương khắc phục hậu quả sau mưa lũ những ngày qua, đồng thời triển khai các biện pháp phòng, chống áp thấp có khả năng mạnh lên thành bão đang hướng vào vùng biển từ Khánh Hòa đến Ninh Thuận.
Mức khí nhà kính gia tăng kỷ lục
Mức khí nhà kính gia tăng kỷ lục
(Ngày Nay) - Đầu tuần này, Liên Hợp Quốc cho biết nồng độ khí nhà kính trong bầu khí quyển đã đạt mức kỷ lục trong năm 2020.
Hoàn thiện hệ thống chỉ tiêu thống kê quốc gia theo hướng bao quát
Hoàn thiện hệ thống chỉ tiêu thống kê quốc gia theo hướng bao quát
(Ngày Nay) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, chiều 25/10, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, Quốc hội thảo luận trực tuyến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thống kê. Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu.