Nắng nóng gay gắt, người già dễ đột quỵ, viêm phổi

Nếu nắng nóng kéo dài, người già, nhất là những người mắc bệnh mãn tính rất dễ bị đột quỵ, tim mạch, viêm phổi…
Bệnh nhân chờ khám bệnh tại Bệnh viện Lão khoa Trung ương.
Bệnh nhân chờ khám bệnh tại Bệnh viện Lão khoa Trung ương.

Buổi sáng tại Bệnh viện Lão khoa Trung ương, lượng bệnh nhân đến đây khám bệnh khá đông, phần lớn là những người mắc bệnh mãn tính.

Đưa người nhà đi khám, bà Nguyễn Thị Hưng (Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết: Anh tôi trước đây từng bị tai biến mạch máu não nên không dám chủ quan, mấy hôm nay trời nắng nóng, anh tôi ăn kém mà liên tục phải dùng thuốc nên gia đình đưa đi khám cho yên tâm”.

“Những ngày nắng nhiệt độ quá cao thường chỉ những người bệnh nặng hoặc bắt buộc mới phải đi khám ngay mới đến bệnh viện, còn lại những người già bệnh nhẹ hoặc chỉ khám định kỳ thì ít ra ngoài trời này”, ông Phạm Văn Tâm (Linh Đàm, Hoàng Mai) chia sẻ.

Tuy chưa có gì đột biến nhưng những ngày nắng nóng gần đây, trong số các bệnh nhân tới Bệnh viện Lão khoa Trung ương khám và điều trị, số lượng mắc bệnh liên quan đến tim mạch, thần kinh, hô hấp… khá nhiều.

TS.BS. Trần Viết Lực, Trưởng khoa Khám bệnh, Bệnh viện Lão khoa Trung ương cho biết: Hiện bình quân mỗi ngày, Khoa Khám bệnh tiếp nhận từ 200- 250 bệnh nhân đến khám và điều trị. Gần đây thời tiết sang hè đã bắt đầu xuất hiện các đợt nắng nóng, tuy nhiên lượng bệnh nhân chưa có sự gia tăng đột biến, vẫn dao động trong mức trung bình, thậm chí có những ngày còn giảm nhẹ.

Theo thống kê của Bệnh viện Lão khoa Trung ương, từ đầu tháng 6 đến nay, bệnh viện đã tiếp nhận gần 3.800 người già đến khám và điều trị, trong đó có gần 1.300 trường hợp mắc bệnh liên quan đến tim mạch, huyết áp; tính riêng từ đầu tuần đến nay đã có gần 800 bệnh nhân đến khám, trong đó có gần 200 bệnh nhân mắc nhóm bệnh này.

BS. Lực cũng cho biết, nắng nóng là nguyên nhân chủ yếu làm gia tăng các bệnh về hô hấp, tim mạch, huyết áp thần kinh, tiêu hóa. Hiện tại lượng bệnh nhân chưa có sự gia tăng vì tuy đã xuất hiện những đợt nắng nóng nhưng không đến mức kéo dài, thường đan xen những ngày mưa dễ chịu nên người già ít bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của các năm trước, có những đượt nắng nóng kéo dài liên miên, lượng người già nhập viện có lúc đến mức quá tải, rất nhiều người bị đột quỵ, tim mạch.

“Đã có trường hợp người già đi ngoài nắng gắt và bị ngã, tử vong giữa đường; vì vậy người già, nhất là những người có bệnh mãn tính cần biết cách bảo vệ sức khỏe một cách khoa học để tránh các tai biến. Trong những ngày thời tiết nắng nóng, đặc biệt là những ngày nhiệt độ chênh lệch về chiều hoặc đêm, những người già có bệnh mãn tính cần hết sức chú ý bảo vệ sức khỏe, tránh ra ngoài nắng, tránh để bị sốc nhiệt, duy trì uống thuốc đều đặn, thậm chí người nhà cũng cần nhắc nhở việc uống thuốc của bệnh nhân để tránh các tai biến dễ phát sinh do thay đổi thời tiết. Bên cạnh đó, trời nóng thường đổ nhiều mồ hôi dẫn đến mất nước, mất khoáng ảnh hưởng đến tim mạch; vì vậy, người già cần được bổ sung đủ nước thường xuyên thậm chí cả lúc không khát”, BS. Lực khuyến cáo.

Đại diện Bệnh viện cũng cho biết, để bảo đảm sức khỏe cho người bệnh đến khám trong những ngày nắng nóng, bệnh viện đã có hệ thống điều hòa trung tâm, tất cả các khu vực từ sảnh đến các khoa phòng đều được đảm bảo làm mát, thoáng; sân bệnh viện cũng có mái che để người bệnh đi lại không bị nắng.

Theo TTXVN
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
(Ngày Nay) - Khép lại vào đầu tháng 7/2026, Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV) đã tạo được sự chú ý đáng kể trên truyền thông quốc tế. Từ những tạp chí chuyên ngành điện ảnh của Hollywood đến hệ thống báo chí, trang tin giải trí tại châu Á và châu Âu, hơn 40 cơ quan truyền thông tại Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Bangladesh, Italy, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp đã đưa tin về sự kiện, cho thấy vị thế ngày càng rõ nét của DANAFF trên bản đồ liên hoan phim khu vực.
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
(Ngày Nay) - Sự xuất hiện của kính thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra thách thức mới đối với công tác coi thi tại Trung Quốc, khi một số thí sinh lợi dụng thiết bị này để gian lận trong các kỳ thi.
Anthony Hopkins ra mắt đĩa nhạc đầu tay ở tuổi 88, hiện thực hóa giấc mơ sáng tác kéo dài hơn 60 năm.
Anthony Hopkins ra mắt đĩa nhạc đầu tay ở tuổi 88
(Ngày Nay) -Sau hơn sáu thập kỷ sáng tác âm nhạc trong âm thầm, tài tử từng hai lần đoạt giải Oscar Anthony Hopkins vừa chính thức phát hành đĩa đơn đầu tiên với tư cách nhà soạn nhạc. Album "Life is a Dream" dự kiến ra mắt vào ngày 21/8, đánh dấu một cột mốc mới trong sự nghiệp nghệ thuật của ngôi sao 88 tuổi.
Bảng hiệu HOLLYWOOD ở Los Angeles, Mỹ. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Hollywood - Thương vụ thế kỷ bị chặn vào phút chót
(Ngày Nay) - Kế hoạch sáp nhập trị giá 81 tỷ USD giữa hai tập đoàn truyền thông hàng đầu nước Mỹ là Paramount Skydance và Warner Bros. Discovery bất ngờ vấp phải rào cản pháp lý khi 12 bang của nước này đồng loạt đệ đơn kiện nhằm ngăn chặn thương vụ được cho là có thể làm thay đổi cục diện ngành công nghiệp giải trí.
Văn hóa giữa lằn ranh sáng tạo và trách nhiệm
Văn hóa giữa lằn ranh sáng tạo và trách nhiệm
(Ngày Nay) - Sau những bộ phim kinh dị chỉ để lại sức hút bề nổi, thể loại này tại Việt Nam đang dần mang sắc thái bản địa, khơi dậy trầm tích tín ngưỡng và văn hóa dân gian. Đây là bước đi đầy tham vọng, dẫu còn nhiều thách thức, của một nền điện ảnh đang tìm kiếm tiếng nói riêng giữa bối cảnh cạnh tranh của thị trường tiêu thụ văn hóa toàn cầu.