CHDC Congo đối mặt với đợt bùng phát dịch tả

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 18/8, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cho biết xung đột và tình trạng di tản gia tăng ở miền Đông Cộng hòa Dân chủ Congo (DRC) đang đẩy trẻ em nước này vào cuộc khủng hoảng dịch tả tồi tệ nhất trong 6 năm qua.
CHDC Congo đối mặt với đợt bùng phát dịch tả

Số liệu của Bộ Y tế Công cộng DRC cho biết tại nước này đã có ít nhất 31.342 trường hợp nghi ngờ hoặc đã xác nhận mắc bệnh tả, trong đó có 230 ca tử vong với phần nhiều là trẻ em. Tỉnh Bắc Kivu là nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất với hơn 21.400 trường hợp, trong đó có hơn 8.000 trẻ em dưới 5 tuổi.

Trước đó, năm 2017, một đợt dịch tả cũng đã bùng phát mạnh tại Cộng hòa Dân chủ Congo và ảnh hưởng đến tất cả các vùng trên cả nước, bao gồm cả thủ đô Kinshasa, với gần 55.000 ca mắc và hơn 1.100 ca tử vong.

Là quốc gia đang diễn ra cuộc khủng hoảng di cư tồi tệ nhất ở châu Phi với hơn 6,3 triệu người phải di dời trên cả nước, các trại tị nạn ở Cộng hòa Dân chủ Congo luôn trong điều kiện quá tải và thiếu các điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn. Đây là môi trường lý tưởng do dịch tả và nhiều bệnh dịch khác bùng phát. Theo các điều tra chuyên sâu của Bộ Y tế Công cộng DRC, từ 62% - 99% hộ gia đình bị ảnh hưởng bởi bệnh tả là những gia đình đã phải di dời trong năm nay. Cuộc khảo sát cũng chỉ ra rằng những gia đình sống ở các điểm nóng dịch tả phải đối mặt với nhiều rủi ro sức khỏe khác, bao gồm suy dinh dưỡng, không được chăm sóc trước khi sinh và tiêm chủng.

Theo số liệu của UNICEF, kể từ đầu năm đến nay đã có hơn 1,5 triệu người, trong đó có hơn 800.000 trẻ em, phải di dời ở các tỉnh phía Đông của Cộng hòa Dân chủ Congo như Bắc Kivu, Nam Kivu và Ituri. Hiện UNICEF đang kêu gọi huy động 62,5 triệu USD cho việc mở rộng các hoạt động phòng ngừa và ứng phó với dịch tả,cũng như đẩy lùi cuộc khủng hoảng nước và vệ sinh môi trường ở CHDC Congo từ nay đến cuối năm. Chương trình đặt mục tiêu sẽ tiếp cận và hỗ trợ cho 1,8 triệu người ở CHDC Conggo, trong đó có 1 triệu trẻ em. Tuy nhiên, cho đến nay UNICEF mới chỉ nhận được chưa đến 10% số tiền cần tài trợ nói trên.

Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.
Saudi Arabia thành lập liên minh bảo vệ an ninh Biển Đỏ
Saudi Arabia thành lập liên minh bảo vệ an ninh Biển Đỏ
(Ngày Nay) - Saudi Arabia (Arập Xê-út) đã công bố kế hoạch thành lập một liên minh phòng thủ đa quốc gia tại Biển Đỏ và Vịnh Aden, với sự tham gia của 8 quốc gia ven biển nhằm tăng cường bảo đảm an ninh cho một trong những tuyến hàng hải quan trọng nhất thế giới, trong bối cảnh các mối đe dọa đối với hoạt động vận tải biển ngày càng gia tăng.