CHDC Congo kết án tử hình các đối tượng tấn công lực lượng an ninh

0:00 / 0:00
0:00
AFP dẫn một nguồn tin tư pháp tại CHDC Congo cho biết tòa án nước này đã kết án tử hình đối với 30 đối tượng tham gia tấn công lực lượng an ninh ở thủ đô Kinshasa.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Ngày 14/5, phiên tòa xét xử các đối tượng trên đã diễn ra, chỉ một ngày sau khi xảy ra các vụ bạo lực nhằm vào cảnh sát nhân dịp kết thúc tháng lễ Ramadan.

CHDC Congo đã không thi hành án tử hình kể từ năm 2003, sau khi nước này ban hành lệnh cấm tử hình. Theo lệnh cấm này, các án tử hình được giảm xuống mức tù chung thân.

Giới chức CHDC Congo cho biết ngày 14/5, một cảnh sát đã bị sát hại và một xe cảnh sát đã bị đốt phá tại Kinshasa, trong bối cảnh hai nhóm Hồi giáo đối địch tranh giành quyền tổ chức ngày kết thúc tháng lễ Ramadan tại một sân vận động lớn ở thủ đô. Đụng độ giữa các phần tử quá khích cũng đã khiến hơn 40 người bị thương.

Theo cảnh sát trưởng Kinshasa - ông Sylvano Kasongo, hai phe Hồi giáo trên đã có mối thù địch kéo dài nhiều năm, nhằm tranh chấp quyền lãnh đạo Liên đoàn Hồi giáo Comico ở CHDC Congo. Những mâu thuẫn đôi bên thường xuyên châm ngòi cho các vụ bạo loạn. Khoảng 10% dân số CHDC Congo là người theo đạo Hồi, trong đó tập trung nhiều nhất ở miền Đông nước này.

Ngoại giao vaccine vì quyền lực mềm: một chiến lược ngắn hạn
Ngoại giao vaccine vì quyền lực mềm: một chiến lược ngắn hạn
(Ngày Nay) -Khi đã kiểm soát được sự bùng phát của đại dịch COVID-19 trong nước, các cường quốc như Mỹ, Nga và Trung Quốc đang tích cực sử dụng “ngoại giao vaccine” như một công cụ để tạo ra quyền lực mềm, mở rộng tầm ảnh hưởng và tác động tới trật tự quốc tế. Căng thẳng và quyết liệt, đây có phải là một chiến lược lâu dài?
16 trường đại học tại Hà Nội sẵn sàng ứng phó chống dịch
16 trường đại học tại Hà Nội sẵn sàng ứng phó chống dịch
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có công văn đề nghị 16 trường đại học, học viện, cao đẳng sư phạm trên địa bàn thành phố Hà Nội và các địa phương lân cận chung tay với Thủ đô ứng phó khẩn cấp với diễn biến phức tạp của dịch COVID-19.
Thế vận hội Tokyo 2020 không thể hàn gắn rạn nứt quan hệ giữa Nhật Bản - Hàn Quốc
Thế vận hội Tokyo 2020 không thể hàn gắn rạn nứt quan hệ giữa Nhật Bản - Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Hy vọng rằng Nhật Bản và Hàn Quốc cuối cùng có thể xây dựng những cây cầu giao lưu và hợp tác mới thông qua hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo bên lề Thế vận hội Olympic Tokyo đã tan thành mây khói sau khi Seoul thông báo rằng Tổng thống Moon Jae-in sẽ không tham dự lễ khai mạc vào thứ Sáu. Không những vậy, cả Hàn Quốc và Nhật Bản đều có những động thái gây xung đột, không ngừng chỉ trích lẫn nhau ngay trước thềm và cả trong khuôn khổ Thế vận hội.