Chế độ ăn khi còn nhỏ sẽ có tác động suốt đời

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới trên chuột cho thấy nếu ăn quá nhiều chất béo và đường khi còn nhỏ có thể làm thay đổi hệ vi sinh vật trong cơ thể, ngay cả khi sau này chúng ta đã học cách ăn uống lành mạnh hơn.
Chế độ ăn khi còn nhỏ sẽ có tác động suốt đời

Nghiên cứu của các nhà nghiên cứu tại Viện Đại học California là một trong những nghiên cứu đầu tiên cho thấy sự sụt giảm đáng kể về tổng số và sự đa dạng của vi khuẩn đường ruột ở những con chuột trưởng thành được cho ăn chế độ ăn uống không lành mạnh khi còn nhỏ.

“Chúng tôi đã nghiên cứu chuột, nhưng hiệu quả mà chúng tôi quan sát được tương đương với việc trẻ em có chế độ với nhiều chất béo và đường. Kết quả là hệ vi sinh vật đường ruột của chúng vẫn bị ảnh hưởng đến 6 năm sau tuổi dậy thì”, nhà sinh lý học Theodore Garland giải thích

Hệ vi sinh vật trong báo cáo bao gồm tất cả các vi khuẩn cũng như nấm, ký sinh trùng và virus sống bên trong cơ thể người hoặc động vật. Hầu hết các vi sinh vật này được tìm thấy trong ruột, và hầu hết chúng đều hữu ích, kích thích hệ thống miễn dịch, phá vỡ thức ăn và giúp tổng hợp các vitamin quan trọng.

Trong một cơ thể khỏe mạnh, có sự cân bằng giữa các vi sinh vật gây bệnh và có ích. Tuy nhiên, nếu sự cân bằng bị xáo trộn, hoặc do sử dụng thuốc kháng sinh, bệnh tật hoặc chế độ ăn uống không lành mạnh, cơ thể có thể trở nên dễ mắc bệnh.

Trong nghiên cứu này, nhóm của Garland đã tìm kiếm tác động lên hệ vi sinh vật sau khi chia chuột của họ thành 4 nhóm: một nửa cho ăn chế độ ăn lành mạnh, một nửa cho ăn chế độ ăn ít lành mạnh, một nửa có bánh xe chạy để tập thể dục, và một nửa không có.

Sau ba tuần thực hiện các chế độ ăn kiêng này, tất cả các con chuột được trở lại chế độ ăn uống tiêu chuẩn và không tập thể dục, đây là cách thông thường những con chuột được nuôi trong phòng thí nghiệm. Sau 14 tuần, nhóm nghiên cứu đã kiểm tra sự đa dạng và phong phú của vi khuẩn trong động vật.

Họ phát hiện ra rằng số lượng vi khuẩn như Muribaculum đường ruột, loại vi khuẩn tham gia vào quá trình chuyển hóa carbohydrate, giảm đáng kể ở nhóm ăn không lành mạnh.

Phân tích cũng chỉ ra rằng các vi khuẩn đường ruột cũng bị ảnh hưởng với việc tập thẻ dục. Vi khuẩn Muribaculum tăng lên ở những con chuột được ăn theo chế độ ăn tiêu chuẩn và được tập thể dục và giảm ở những con chuột ăn chế độ không lành mạnh cho dù chúng có tập thể dục hay không.

Các nhà nghiên cứu tin rằng loại vi khuẩn này có thể ảnh hưởng đến lượng năng lượng có sẵn trong vật chủ của nó.

Nhìn chung, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng chế độ ăn không lành mạnh trong giai đoạn đầu đời có nhiều tác động lâu dài hơn đối với hệ vi sinh vật.

Nhóm của ông Garland muốn lặp lại thí nghiệm này để hiểu rõ hơn khi nào những thay đổi trong quần xã vi sinh vật của chuột xuất hiện lần đầu tiên và liệu chúng có kéo dài sang các giai đoạn sau của cuộc đời hay không.

Tuy nhiên, bất kể khi nào các tác động đầu tiên xuất hiện, các nhà nghiên cứu nói rằng điều đáng chú ý là tác động của chế độ ăn uống lên hệ vi sinh vật trong cơ thể sẽ có ảnh hưởng lâu dài kể cả khi vật chủ đã thay đổi chế độ ăn uống và tập luyện.

Theo Science Daily
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.
Saudi Arabia thành lập liên minh bảo vệ an ninh Biển Đỏ
Saudi Arabia thành lập liên minh bảo vệ an ninh Biển Đỏ
(Ngày Nay) - Saudi Arabia (Arập Xê-út) đã công bố kế hoạch thành lập một liên minh phòng thủ đa quốc gia tại Biển Đỏ và Vịnh Aden, với sự tham gia của 8 quốc gia ven biển nhằm tăng cường bảo đảm an ninh cho một trong những tuyến hàng hải quan trọng nhất thế giới, trong bối cảnh các mối đe dọa đối với hoạt động vận tải biển ngày càng gia tăng.