Chế tạo thành công robot có thể nâng mọi thứ có trọng lượng gấp 100 lần chính nó

Có hình dáng như một bông hoa héo nhưng robot kẹp này lại có khả năng nâng được đồ vật có trọng lượng gấp 100 lần cơ thể của chính nó.
Chế tạo thành công robot có thể nâng mọi thứ có trọng lượng gấp 100 lần chính nó

Theo Daniela Rus, giáo sư tại Phòng thí nghiệm khoa học máy tính và trí tuệ nhân tạo (CSAIL) thuộc MIT chia sẻ với trang The Verge: "Nếu ai đó yêu cầu bạn tưởng tượng về một con robot, bạn có thể sẽ nghĩ về một con robot hình người hoặc một cánh tay robot công nghiệp. Nhưng đối với tôi, tôi muốn thấy một sự thay đổi".

Công trình mới nhất từ nhóm của cô tại MIT là một ví dụ hoàn hảo cho ý tưởng đó. Nó giống như một tay cầm robot được thiết kế để nhặt các vật thể nhưng ngoại hình của nó trông thật độc đáo. Nhìn bề ngoài, nó có nhiều điểm giống như một bông hoa tulip cao su hoặc một quả bóng đã bị xì hơi hơn là một bàn tay robot.

Thế nhưng đừng vội đánh giá thấp cánh tay robot này vì nó là một công cụ kẹp rất hữu ích. Bên dưới lớp da cao su của nó là một cấu trúc cơ khí lấy cảm hứng từ nghệ thuật gấp giấy origami có hình dáng như loài sao biển. Khi khí được bơm vào lớp vỏ cao su kia, nó sẽ phồng lên để bao trùm lên đồ vật trước khi ép chặt lại để giữ và nhấc đồ vật lên.

Chế tạo thành công robot có thể nâng mọi thứ có trọng lượng gấp 100 lần chính nó ảnh 1

Robot có thể nhặt được các vật thể mỏng manh mà không làm hỏng chúng. Với lực ôm đủ mạnh, nó vẫn có thể bám và nâng được đồ vật với trọng lượng gấp tới 100 lần trọng lượng của chính nó. Nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm cánh tay robot này với nhiều vật phẩm khác nhau từ trái cây, rau, chai hay lon nước,...

Rus cho biết, robot kẹp này là giải pháp tốt hơn bất kỳ ý tưởng nào trước đây. Hình dạng hoa tulip của nó giúp nó có thể thiếp cận được với các vật thể từ mọi góc độ khác nhau. Trái ngược lại với một số robot kẹp tay khác thường bị giới hạn ở góc độ tiếp cận

Giáo sư Rus bày tỏ rất vui mừng khi sáng tạo ra được bàn tay robot này và ông hy vọng nó có thể sớm ứng dụng tại các cửa hàng tạp hóa, nhà xưởng, kho vận,…Tuy nhiên ông cũng cho biết, nhóm nghiên cứu sẽ còn phải giải quyết khá nhiều hạn chế của cánh tay robot này trước khi tiến tới thương mại hóa.

Mặc dù phần lớn công việc trong các nhà xưởng ngày nay đã được tự động hóa nhưng con người vẫn chiếm vị trí quan trọng nhất trong việc xử lý va đóng gói các vật phẩm riêng lẻ.

Nguyên nhân bởi robot truyền thống làm bằng kim loại và nhựa cứng. Đây đều là những chất liệu có thể dễ làm hỏng các vật phẩm mỏng manh, dễ vỡ. Do đó việc có thêm những cánh tay robot này hỗ trợ có thể giúp việc xử lý hàng hóa dễ vỡ hiệu quả hơn.

Theo khoahoc.tv
Bình luận
Lãng du dưới ánh đèn kính màu
Lãng du dưới ánh đèn kính màu
(Ngày Nay) - Ánh sáng từ những chiếc đèn kính màu – dù là đèn Tiffany cổ, hay những cây đèn phiên bản, hay tác phẩm của các nghệ nhân đương thời – không đơn thuần chỉ là nguồn sáng để xua tan bóng tối. Với những người yêu thích chúng, đó là một thứ ánh sáng của tâm hồn, một điệu múa dịu dàng của sắc màu len lỏi vào từng ngóc ngách cảm xúc. Sự tương tác kỳ diệu giữa ánh sáng và những mảnh kính màu hé lộ một thế giới cảm xúc sâu lắng, nơi chất lượng nghệ thuật vượt xa giá trị vật chất.
UNESCO thúc đẩy trao đổi tri thức giữa nghệ nhân Peru và Mexico trong ngành dệt
UNESCO thúc đẩy trao đổi tri thức giữa nghệ nhân Peru và Mexico trong ngành dệt
(Ngày Nay) - Lần đầu tiên, hơn 60 nghệ nhân từ Peru và Mexico đã cùng UNESCO tham gia trao đổi tri thức về di sản sống, sáng tạo và tổ chức cộng đồng. Sự kiện này đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc bảo tồn nghệ thuật dệt may truyền thống, đồng thời thúc đẩy phát triển kinh tế thông qua sáng tạo và hợp tác.
Myanmar ban bố tình trạng khẩn cấp sau động đất
Myanmar ban bố tình trạng khẩn cấp sau động đất
(Ngày Nay) - Chiều 28/3, chính quyền quân sự Myanmar đã kêu gọi viện trợ nhân đạo quốc tế và ban bố tình trạng khẩn cấp tại 6 khu vực sau khi trận động đất độ lớn 7,7 làm rung chuyển nước này cùng nhiều nước lân cận như Thái Lan, Lào và Trung Quốc…
Đoàn công tác Bộ Y tế do Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn dẫn đầu đã kiểm tra công tác thu dung, điều trị sởi tại Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP Hồ Chí Minh).
TP HCM tăng cường kiểm soát lây nhiễm dịch sởi
(Ngày Nay) - Ngày 28/3, đoàn công tác Bộ Y tế do Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn dẫn đầu đã kiểm tra công tác thu dung, điều trị sởi tại Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP Hồ Chí Minh). Tại buổi làm việc, đoàn công tác đánh giá cao công tác phòng chống, điều trị bệnh sởi tại thành phố và đề nghị TP Hồ Chí Minh tăng cường tập huấn, đào tạo cho bệnh viện tuyến dưới, đặc biệt là các tỉnh, thành phía Nam trong công tác khám chữa bệnh.
Đại hội có dự tham dự của 90 đại biểu, đại diện cho 107,35 triệu cổ phần, tương đương 94,25% vốn điều lệ công ty.
ĐHCĐ SJ Group: Mục tiêu doanh thu vượt 1.200 tỷ đồng, nâng vốn điều lệ lên 2.975 tỷ đồng
(Ngày Nay) - Sáng nay, 28/3/2025, Công ty Cổ phần SJ Group tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2025. Với phương châm: “Hành động quyết liệt – Bứt phá thành công”, Đại hội đã bầu ra Hội đồng Quản trị (HĐQT) nhiệm kỳ 2025 - 2030, thông qua những định hướng và kế hoạch quan trọng, nhằm tạo tiền đề giúp Công ty tăng trưởng và phát triển bền vững trong giai đoạn tới.