Chen chân đi thử tàu Cát Linh-Hà Đông, liệu có đảm bảo phòng chống dịch?

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Việc người dân tập trung rất đông để trải nghiệm tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông tiềm ẩn nhiều nguy cơ đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh có xu hướng quay trở lại.
Người xếp hàng chờ đến lượt lên tàu đông nghìn nghịt. - Ảnh: VTC News
Người xếp hàng chờ đến lượt lên tàu đông nghìn nghịt. - Ảnh: VTC News

Sau 2 ngày khai thác thương mại đường sắt đô thị Cát Linh-Hà Đông, rất đông người dân xếp hàng từ sáng sớm để đi tàu. Theo thống kê từ Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Đường sắt đô thị Hà Nội (Metro Hà Nội), trong ngày 7/11, tuyến đường sắt đô thị Cát Linh- Hà Đông đã vận hành 141 lượt tàu, vận chuyển 54.121 lượt khách đi trải nghiệm, gấp đôi so với ngày đầu tiên. Như vậy, trung bình mỗi đoàn tàu chuyên chở 383 khách. Và trong 2 ngày đầu (6-7/11) tàu đường sắt Cát Linh-Hà Đông vận hành đã có xấp xỉ 80.000 lượt người dân đi trải nghiệm.

Nhìn vào hàng dài người dân xếp hàng dài cả trăm mét, không đảm bảo giãn cách trong thời điểm Hà Nội có nhiều ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng cũng khiến cho nhiều người cảm thấy lo lắng. Bởi hiện tại, việc người dân tập trung đông, không đảm bảo giãn cách khi trải nghiệm có thể khiến nguy cơ lây nhiễm dịch cao.

PGS.TS Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) nhấn mạnh, việc trải nghiệm là nhu cầu chính đáng của mỗi người dân nhưng phải đảm bảo an toàn, giữ khoảng cách. Lúc xếp hàng lên nhà ga Cát Linh - Hà Đông người dân phải tuân thủ điều kiện phòng chống dịch.

Theo ông Nga, khi được tiêm vaccine, người bệnh thường ít có triệu chứng nên rất khó xác định những người dương tính với SARS-CoV-2. Chính vì vậy, việc tập trung đông người sẽ dễ lây lan dịch bệnh và khó khăn trong công tác truy vết.

Chen chân đi thử tàu Cát Linh-Hà Đông, liệu có đảm bảo phòng chống dịch? ảnh 1

Ảnh: VTC News

Liên quan đến vấn đề này, ông Vũ Hồng Trường, Tổng giám đốc Metro Hà Nội cho hay, trước khi vận hành tàu Cát Linh-Hà Đông, công ty đã xây dựng phương án phòng chống dịch theo yêu cầu như khử khuẩn, quét mã QR đối với khách đi/đến, khuyến cáo 5K và gửi Sở Y tế Hà Nội.

Ông Trường cho biết, tại 12 nhà ga dọc tuyến đường sắt đô thị Cát Linh-Hà Đông đều có bố trí các phòng cách ly tạm thời để thực hiện cách ly những hành khách có biểu hiện nghi nhiễm dịch trong thời gian chờ đợi cơ quan y tế đến triển khai các bước xử lý tiếp theo.

Theo thiết kế, mỗi toa tàu chứa được 240 hành khách, một chuyến tàu với 4 toa chứa được 960 hành khách/lượt vận hành. Thống kê cho thấy, lượng hành khách trong hai ngày đầu vẫn chưa vượt quá 50% công suất nên vẫn đáp ứng được các yêu cầu về phòng, chống dịch.

Tuy nhiên, trong ngày 7/1, vào lúc 9 giờ 30 đến hơn 11 giờ có hiện tượng khách đến sảnh tầng 1 ga Cát Linh quá đông, ảnh hưởng đến việc phòng chống dịch bệnh COVID-19. Ngay sau khi nắm bắt tình hình, Metro Hà Nội đã tổ chức điều hành, phân luồng sử dụng các tấm chắn pano, căng dây và cột inox như tại các sân bay để tạo hành lang di chuyển, đảm bảo khoảng cách cho người dân xếp hàng, khai báo y tế, khử khuẩn trước khi lên tầng 2 để đi tàu.

“Khi nào lượng khách ở ke ga tầng 3 lên hết tàu thì mới để khách ở tầng 2 tiếp tục lên, giải tỏa tiếp khách tầng 2 sẽ bố trí khách ở tầng 1 lên. Bên cạnh đó, khách đi lên theo một luồng và đi xuống theo một luồng để tránh xung đột,” ông Trường thông tin thêm.

Đến sáng 8/11, lượng khách đi tàu vẫn đông nhưng đã giảm và ổn định hơn. Metro Hà Nội cũng đã xây dựng kịch bản, nếu trong trường hợp khách đông quá, nguy cơ lây nhiễm COVID-19 thì sẽ tạm thời đóng cửa nhà ga.

Để đảm bảo phòng chống dịch bệnh nhưng vẫn chạy tàu, phía Metro Hà Nội khuyến cáo người dân với những trường hợp đi làm thì đi đúng khung giờ, còn những trường hợp đi trải nghiệm thì cố gắng tránh khung giờ cao điểm để hạn chế tập trung đông người.

PGS.TS Nguyễn Huy Nga cũng khuyến cáo, đường sắt Cát Linh - Hà Đông có tận 15 ngày đi miễn phí nên người dân không phải vội vàng, chen chúc để rồi dễ lây lan dịch COVID-19. Nếu có hết 15 ngày miễn phí thì giá vé tàu về sau cũng khá rẻ nên người dân có thể kéo giãn thời gian sử dụng tàu sắt đô thị để phòng chống dịch. Đặc biệt, người dân không nên đi vào giờ cao điểm, nhất là những người chưa tiêm vaccine, người già, người có bệnh nền. Những người thường xuyên đến nơi tập trung đông người phải tuân thủ việc khai báo y tế và theo dõi sức khoẻ bản thân. Đặc biệt tuân thủ việc quét mã QR khi đến các ga tàu đường sắt đô thị.

Góc khuất tại Trường THCS-THPT Hoa Sen - Bài 2: Vai trò của Công ty Địa ốc 9 như thế nào?
Góc khuất tại Trường THCS-THPT Hoa Sen - Bài 2: Vai trò của Công ty Địa ốc 9 như thế nào?
(Ngày Nay) - Trường THCS-THPT Hoa Sen (cơ sở 2) bị Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM yêu cầu phải dừng các hoạt động giáo dục ngay trước thềm năm học mới 2026-2027. Và phía sau đó là câu chuyện thuê đất và hợp tác đầu tư cùng với Công ty Cổ phần Địa ốc 9 có nhiều góc khuất chưa được sáng tỏ.
UNESCO hỗ trợ thư viện Ukraine thúc đẩy học tập, sức khỏe tinh thần và sức bền cộng đồng
UNESCO hỗ trợ thư viện Ukraine thúc đẩy học tập, sức khỏe tinh thần và sức bền cộng đồng
(Ngày Nay) - Trong lúc xung đột vẫn đang diễn ra, các thư viện trên khắp Ukraine không còn chỉ là nơi người dân tìm đến để đọc sách hay tra cứu thông tin. Ngày càng nhiều người đến thư viện để kết nối với cộng đồng, tìm kiếm thông tin đáng tin cậy, được hướng dẫn và nhận sự hỗ trợ về tinh thần.
Cuba đối mặt với tỷ lệ lạm phát trên 20%
Cuba đối mặt với tỷ lệ lạm phát trên 20%
(Ngày Nay) - Số liệu do Văn phòng Thống kê và Thông tin Quốc gia Cuba (ONEI) cho thấy chỉ số lạm phát hàng năm trên thị trường chính thức của đảo quốc Caribe này đã tăng hơn 2 điểm phần trăm trong tháng 7 vừa qua, lên mức 20,70% trong 7 tháng đầu năm trong khi tỷ lệ lạm phát hàng tháng tăng 2,56% so với tháng trước.
Ảnh: Kondou
Lý Cây Bông – Khi sắc màu Tây Nam Bộ gặp nhịp điệu Yosakoi
(Ngày Nay) - Từ “Sài Gòn đẹp lắm” - tác phẩm đánh dấu sự trở lại của Sài Gòn Yosakoi (YOSAGO), đến “Lý Kéo Chài”, YOSAGO dần tìm thấy cho mình một hướng đi: kể những câu chuyện Việt Nam bằng ngôn ngữ của Yosakoi. Nếu “Sài Gòn đẹp lắm” mang đến hình ảnh một Sài Gòn trẻ trung, gần gũi, thì “Lý Kéo Chài” đưa người xem về với không gian sông nước và những âm hưởng dân gian Nam Bộ.
AI đặt ra bài toán mới cho hạ tầng điện trung tâm dữ liệu
AI đặt ra bài toán mới cho hạ tầng điện trung tâm dữ liệu
(Ngày Nay) - Sự phát triển nhanh của trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm thay đổi yêu cầu đối với hạ tầng trung tâm dữ liệu, trong đó nguồn điện trở thành một trong những yếu tố cần được tính toán lại khi các hệ thống GPU có thể tạo ra mức biến động phụ tải rất lớn trong thời gian ngắn.