'Chỉ nhân dân Syria mới có quyền chọn vị Tổng thống tương lai'

(Ngày Nay) - Chỉ có người dân Syria mới có quyền quyết định ai sẽ là Tổng thống của đất nước, ông Riad Tabara, một thành viên của phe ủng hộ chính phủ tuyên bố tại Hội nghị Đối thoại Quốc gia Syria.
'Chỉ nhân dân Syria mới có quyền chọn vị Tổng thống tương lai'

"Đối với chức vụ Tổng thống ở Syria, đây là một vấn đề chủ quyền nội bộ, không ai can thiệp vào quá trình này, chúng tôi, người dân Syria sẽ tự quyết định ai sẽ là Tổng thống của Syria", ông Tabara, thành viên của Đảng Cam kết quốc gia, là một bộ phận thuộc Mặt trận Tiến bộ Quốc gia của Syria, trả lời các phóng viên.

Các quốc gia phương Tây luôn kêu gọi Tổng thống Syria Bashar al-Assad từ chức trong khi Nga đã nhiều lần tuyên bố rằng số phận của ông Assad chỉ nên do người dân Syria quyết định.

Ông Tabara bày tỏ hy vọng rằng những người ủng hộ cả Tổng thống Syria Bashar Assad và phe đối lập sẽ có thể tập hợp tại cùng một bàn tại diễn đàn này.

"Có, chúng tôi hy vọng rằng nó sẽ diễn ra. Mọi người sẽ không đến đây, nếu họ không muốn nói chuyện với nhau", ông Tabara nói với các phóng viên.

Ông cũng kêu gọi phe đối lập ủng hộ ý tưởng thống nhất Syria: "Tôi nghĩ rằng những người có trách nhiệm của phe đối lập phải hiểu - chúng ta chỉ có một quê hương và bất kể sự khác biệt chính trị nào giữa chúng ta, chúng ta nên đoàn kết vì ý tưởng thống nhất Syria".

Hội nghị Đối thoại Quốc gia Syria, được tổ chức bởi Nga ở Sochi, nhằm tập hợp các lực lượng đối lập và các phe ủng hộ chính phủ, cũng như các đại diện của tất cả các nhóm sắc tộc và tôn giáo Syria để thúc đẩy tiến trình dàn xếp chính trị, với trọng tâm cụ thể là xây dựng hiến pháp và tổ chức bầu cử.

Các thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an LHQ cùng với Ai Cập, Iraq, Jordan, Kazakhstan, Lebanon và Ả Rập Xê út đã được mời tham gia diễn đàn với tư cách là quan sát viên.

Theo Sputnik

TIN LIÊN QUAN
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo
Hoàn thiện cơ chế EPR thúc đẩy tái chế trong nước
(Ngày Nay) - Việc triển khai EPR sẽ hướng các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, người tiêu dùng tiếp cận các sản phẩm thân thiện hơn với môi trường, thông qua sự tham gia trực tiếp của nhà sản xuất, nhà nhập khẩu.
Quang cảnh diễn đàn
Gỡ rào cản cơ chế để tín dụng xanh "tăng tốc"
(Ngày Nay) - Trong tổng dư nợ toàn nền kinh tế Việt Nam hiện khoảng 18,2 triệu tỷ đồng, dư nợ tín dụng xanh mới chỉ đạt khoảng 750.000 tỷ đồng đến dưới 1 triệu tỷ đồng, chiếm tỷ trọng còn rất khiêm tốn. Đặc biệt, một trong những rào cản lớn là đặc thù nguồn vốn.
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị định số 331/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Năng lượng nguyên tử về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử. Trong đó, Nghị định nêu rõ một số chính sách đầu tư, phát triển nguồn nhân lực lĩnh vực năng lượng nguyên tử.
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
(Ngày Nay) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 254/2025/QH15 quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai. Nghị quyết bổ sung trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh làm cơ sở cai nghiện ma túy do lực lượng vũ trang nhân dân quản lý.
Đại uý, ThS Lê Tuấn Anh (ở giữa) cùng các học viên tại Trường Sĩ quan Lục. (Ảnh: Phương Anh)
Sáng tạo trong giáo dục quân đội: Tương lai của thế hệ chiến sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Sáng tạo trong giáo dục quân đội là chìa khóa nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Từ đổi mới phương pháp giảng dạy đến ứng dụng công nghệ, các cơ sở đào tạo đang từng bước khẳng định sự đổi mới toàn diện để tạo ra thế hệ chiến sĩ trẻ vừa “hồng”, vừa “chuyên”.