Chi phí NHNN in tiền 100 đồng lưu niệm là bao nhiêu?

Trước thông báo của NHNN về việc phát hành tiền lưu niệm “Kỷ niệm 65 năm thành lập Ngân hàng Việt Nam” đã có nhiều người đặt ra câu hỏi: Chi phi in ấn là bao nhiêu? Có tốn kém hay không?
Chi phí NHNN in tiền 100 đồng lưu niệm là bao nhiêu?

Trong kì họp mới đây của Đại hội Quốc hội khóa 13, nhiều Đại biểu Quốc hội đã đặt câu hỏi, bày tỏ quan điểm về việc NHNN Việt Nam bỏ chi phi để in ấn đồng tiền chỉ có giá trị lưu niệm nhưng lại được in ấn với kỹ thuật, công nghệ bảo mật hiện đại nhất thế giới được sử dụng để in đồng Euro, Dollar…

Trên tờ Infonet, đại biểu Bùi Thị An (Hà Nội) bày tỏ quan điểm: “Mỗi ngành riêng đều có sự kiện, lịch sử riêng nhưng phải gắn với quốc gia thì hãy nên làm. Hiện giờ chúng ta đang hạn chế và tiết kiệm tối đa. Nhà nghèo phải tính toán chi tiêu như nào cho hợp lý, còn nếu đã dư giả rồi thì phải xem có cần thiết hay không”.

“Việc in đồng tiền mệnh giá 100 đồng cotton là việc làm cần thiết của ngành ngân hàng, nhưng phải lưu ý rằng việc làm này cấp bách đến đâu và hiệu quả đến đâu. Trong chừng mực và chi phí không lớn thì việc in đồng tiền này như một đồng tiền mẫu, có tính chất biểu tượng lưu niệm thì tôi cho đó là việc làm không lấy gì làm tốn kém. Nhưng nếu in quá nhiều nhưng lại không có giá trị lưu thông vì tờ tiền có mệnh giá quá nhỏ thì cần phải tính toán xem số lượng in đến đâu cho nó phù hợp trên tinh thần triệt để tiết kiệm và đàm bảo hiệu quả”, ý kiến của Đại biểu Bùi Đức Thụ (Lai Châu).

Chi phí NHNN in tiền 100 đồng lưu niệm là bao nhiêu? ảnh 1

Hình ảnh mặt trước và mặt sau của đồng tiền lưu niệm.

Trước thắc mắc của nhiều đại biệu Quốc hội cũng như thắc mắc của nhiều công dân Việt Nam về chi phí in ấn đồng 100 đồng làm lưu niệm nhằm “kỉ niệm 65 năm thành lập Ngân hàng Nhà nước Việt Nam”, Phó Thống đốc Đào Minh Tú đã khẳng định với báo chí rằng: “Chi phí NHNN bỏ ra để in tờ 100 đồng là rất nhỏ”.

Trước đó, trong văn bản thông báo của NHNN về việc phát hành tiền lưu niệm cũng đã nêu: “Để tổ chức in tiền lưu niệm, Ngân hàng Nhà nước đã hợp tác với 04 đối tác nước ngoài (Pháp, Thụy Sỹ, Thụy Điển, Đức) về giấy, mực in, thiết bị bảo an…. được các đối tác trên tài trợ miễn phí; tiền lưu niệm được tổ chức in tại Nhà máy In tiền Quốc gia Việt Nam. Hoạt động bán tiền lưu niệm là phù hợp với quy định của pháp luật (Nghị định số 40/2012/NĐ - CP ngày 02/5/2012, Quyết định số 40/2012/QĐ - TTg ngày 05/10/2012) và thông lệ quốc tế. Kinh phí thu được từ việc bán tiền lưu niệm dùng để bù đắp một số chi phí vận chuyển, bảo quản và phát hành tiền. Số còn lại được hạch toán vào thu nghiệp vụ của Ngân hàng Nhà nước và cuối năm được quyết toán nộp ngân sách Nhà nước”.

Chia sẻ về việc NHNN cho phát hành đồng tiền mệnh giá 100 đồng làm kỉ niệm, nguyên Thống đốc NHNN – Đại biểu Cao Sĩ Kiêm (Thái Bình) cho rằng đó là điều bình thường và việc sử dụng công nghệ cao để in ấn là cần thiết: “Tờ tiền này mệnh giá nhỏ, nhưng giá trị mà nó mang lại khi phát hành có thể tăng nhiều lần, tuỳ thuộc vào đối tượng tiêu dùng. Vì thế, dù không có giá trị lưu thông, nhưng việc sử dụng kỹ thuật in, công nghệ bảo mật hiện đại nhất thế giới vào in tờ 100 đồng này là hợp lý, cần thiết”.

Hải Dương

Sáng 15/3, hơn 6 triệu cử tri của Thủ đô Hà Nội hoà cùng hơn 78,9 triệu cử tri trên cả nước tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Tinh thần, trách nhiệm cao của cử tri Thủ đô
(Ngày Nay) - Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội, tính đến 19 giờ cùng ngày, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên toàn thành phố đạt 99,46%, thể hiện tinh thần trách nhiệm và ý thức chính trị cao.
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Nga đã huấn luyện trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện các cơn bão và lốc xoáy chỉ trong vòng 15-30 phút sau khi hình thành, mở ra khả năng cảnh báo sớm và dự báo chính xác hơn. Với bước phát triển này, việc xử lý dữ liệu thủ công để phát hiện những hiện tượng này trước đây có thể mất hàng tháng, trong khi AI có thể hoàn thành trong vài phút.
Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tham gia bỏ phiếu. Ảnh: Trọng Đức
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam bỏ phiếu tại các điểm bầu cử ở Hà Nội
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, cùng với cử tri trên cả nước, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) nhiệm kỳ 2026-2031 tại Hà Nội.