Chiếc đinh 12cm xuyên qua phổi, đâm vào tuỷ sống người đàn ông

(Ngày Nay) - Chiếc đinh cố định xương đòn bị gãy của người đàn ông đã tự di chuyển qua đỉnh phổi, đâm xuyên qua tủy sống.
Hình ảnh gỡ chiếc đinh khổng lồ ra khỏi nhu mô phổi - Ảnh: VTC News
Hình ảnh gỡ chiếc đinh khổng lồ ra khỏi nhu mô phổi - Ảnh: VTC News

Thông tin từ Dân Trí cho biết, ngày 17/8 các bác sĩ khoa Chấn thương chỉnh hình (BV Đa khoa Đức Giang) thực hiện ca phẫu thuật cho 1 bệnh nhân bị chiếc đinh Kirschner đâm xuyên qua đỉnh phổi chui vào lỗ liên hợp đốt sống ngực 2-3 và đâm xuyên qua tủy sống.

Bệnh nhân là anh N.H.T (42 tuổi). Cách đây hơn một năm, anh T. bị ngã gãy xương đòn nên đã được mổ đóng 2 đinh để kết hợp xương đòn. Sau đó, bệnh nhân được rút một chiếc đinh ra, chiếc còn lại do nằm quá sâu nên chưa thể rút ra ngay được.

Thời gian sau đó, anh T. thấy cơ thể không có biểu hiện gì bất thường nên đã không thăm khám lại để rút nốt chiếc đinh. Tuy nhiên, chiếc đinh dần dần trôi tuột ra khỏi xương rồi chọc vào phổi và xuyên qua tủy sống, VTC News đưa tin.

Trao đổi với báo Công Lý, Bác sĩ Trần Trung Kiên - Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang cho biết, sau hội chẩn, bác sĩ 2 chuyên khoa chấn thương chỉnh hình cột sống và phẫu thuật lồng ngực tim mạch quyết định mổ nội soi để rút đinh thay vì mổ mở. Ca mổ ít gây tổn thương thêm cho các phần mềm xung quanh, hình ảnh qua camera được phóng to giúp kiểm soát chảy máu và kiểm soát tổn thương tủy sống, dò dịch não tủy dễ dàng hơn.

Theo bác sĩ Kiên, nếu cứ để tình trạng này, bệnh nhân có thể liệt bất cứ lúc nào. Đó là chưa kể chiếc đinh cũng có thể tiếp tục "trôi" đi bất cứ đâu, gây tổn thương thêm các tạng khác của cơ thể.

Sau 20 phút mổ, chiếc đinh được gỡ ra khỏi nhu mô phổi và khỏi tủy sống an toàn. Bệnh nhân tiếp tục được theo dõi trong thời gian nữa.

Chiếc đinh 12cm xuyên qua phổi, đâm vào tuỷ sống người đàn ông ảnh 1

Bệnh nhân được bác sĩ kiểm tra sức khỏe sau phẫu thuật  - Ảnh: Sức khỏe và Đời sống

Qua ca mổ này, các bác sĩ khuyến cáo người bệnh nên thận trọng khi chỉ định mổ gãy xương đòn. Các bệnh nhân đã mổ gãy xương đòn nên đi khám kiểm tra định kì và rút đinh sớm, tránh để xảy ra những biến chứng đáng tiếc.

Tổng hợp

TIN LIÊN QUAN
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2026 - lần V, được Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM chủ trì, phát xuất từ ý tưởng của Quỹ Hoa Sen, dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện” đã chính thức ra mắt tại Đường Sách TPHCM vào ngày 22/4, gặp gỡ Cécile Ngọc Sương Perdu với câu chuyện “Đi tuốt luốt bên Tây rồi dìa miền Tây bày trò Lộn Xộn”
Giải thưởng Gian hàng có quy mô lớn nhất tại VITM 2026
Malaysia giành ba giải thưởng danh giá tại Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam 2026
(Ngày Nay) - Malaysia đã ghi dấu ấn quan trọng tại Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam (VITM) 2026, tiếp tục khẳng định vị thế là điểm đến du lịch được ưa chuộng trong khu vực ASEAN. Năm nay đánh dấu kỳ tổ chức thứ 15 của VITM và cũng là lần thứ 10 Tourism Malaysia tham gia sự kiện, cho thấy cam kết mạnh mẽ trong việc thúc đẩy hợp tác du lịch và tăng cường kết nối với thị trường Việt Nam.
5 tờ báo xưa: Gia Định Báo, Nam Phong, Đông Dương Tạp chí, Phụ Nữ Tân văn và Trung Bắc chủ nhật đang triển lãm tại Đường sách TP.HCM
Ngắm 5 tờ báo xưa “quý như vàng”
(Ngày Nay) - Lần đầu tiên bản gốc in giấy cả 5 tờ báo xưa gồm: Gia Định Báo, Nam Phong, Đông Dương Tạp chí, Phụ Nữ Tân văn và Trung Bắc chủ nhật cùng được triển lãm nhân Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 5 – 2026 ở TPHCM.