Chiếm 1,3 tỷ đồng, cặp vợ chồng cùng em gái lần lượt vào tù

(Ngày Nay) - Lập hồ sơ hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội tại 10 công ty “ma”, Lê Thành Thắng đã thông đồng với vợ và em ruột chiếm đoạt hơn 1,3 tỷ đồng của nhà nước.
 
 
3 bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm. Ảnh: Kỳ Hoa.
3 bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm. Ảnh: Kỳ Hoa.

Ngày 18/4, TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Làm giả con dấu do Lê Thành Thắng cùng hai đồng phạm thực hiện.

Theo cáo trạng, Lê Thành Thắng (38 tuổi, ngụ quận Thủ Đức), từng là nhân viên hợp đồng Bảo hiểm xã hội (BHXH) quận Thủ Đức, TP.HCM. Trong quá trình làm việc, Thắng nắm rõ các quy định, thủ tục về việc lập hồ sơ đăng ký đóng BHXH bắt buộc, bảo hiểm y tế (BHYT), chi trả tiền BHXH theo chế độ thai sản, dưỡng sức...

Nảy sinh ý định dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tiền trợ cấp BHXH, Thắng trao đổi với vợ là Phạm Thị Ngọc Hằng (30 tuổi).

Từ tháng 12/2012 đến tháng 5/2015, Thắng và Hằng lần lượt thành lập 10 doanh nghiệp trên địa bàn TP.HCM. Trong đó, Hằng và Lê Thị Anh Thư (36 tuổi, em ruột Thắng, ngụ tỉnh Tiền Giang) đứng tên giám đốc 6 doanh nghiệp.

Sau khi thành lập các doanh nghiệp “ma”, Thắng đã sử dụng CMND của nhiều người quen, lập 61 bộ hồ sơ nhân viên để đóng BHXH bắt buộc, đồng thời lập hồ sơ hưởng trợ cấp BHXH theo chế độ thai sản, dưỡng sức, BHXH một lần cho những người lao động ảo nhằm chiếm đoạt tiền trợ cấp BHXH.

Để có đầy đủ giấy tờ trong hồ sơ hưởng trợ cấp thai sản, Thắng thuê người làm giả giấy chứng sinh hoặc bản sao y có dấu đỏ của giấy khai sinh. Bằng thủ đoạn này, 3 bị cáo (Thắng, Hằng, Thư) đã chiếm đoạt của BHXH các quận 1, 2, 3, 9, Thủ Đức, Bình Thạnh hơn 1,3 tỷ đồng.

HĐXX tuyên Thắng 19 năm tù, Hằng 16 năm tù đồng tội danh Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức. Riêng Thư lĩnh 2 năm tù về tội Chiếm đoạt tài sản.

Theo Zing
Góc khuất tại Trường THCS-THPT Hoa Sen - Bài 2: Vai trò của Công ty Địa ốc 9 như thế nào?
Góc khuất tại Trường THCS-THPT Hoa Sen - Bài 2: Vai trò của Công ty Địa ốc 9 như thế nào?
(Ngày Nay) - Trường THCS-THPT Hoa Sen (cơ sở 2) bị Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM yêu cầu phải dừng các hoạt động giáo dục ngay trước thềm năm học mới 2026-2027. Và phía sau đó là câu chuyện thuê đất và hợp tác đầu tư cùng với Công ty Cổ phần Địa ốc 9 có nhiều góc khuất chưa được sáng tỏ.
UNESCO hỗ trợ thư viện Ukraine thúc đẩy học tập, sức khỏe tinh thần và sức bền cộng đồng
UNESCO hỗ trợ thư viện Ukraine thúc đẩy học tập, sức khỏe tinh thần và sức bền cộng đồng
(Ngày Nay) - Trong lúc xung đột vẫn đang diễn ra, các thư viện trên khắp Ukraine không còn chỉ là nơi người dân tìm đến để đọc sách hay tra cứu thông tin. Ngày càng nhiều người đến thư viện để kết nối với cộng đồng, tìm kiếm thông tin đáng tin cậy, được hướng dẫn và nhận sự hỗ trợ về tinh thần.
Cuba đối mặt với tỷ lệ lạm phát trên 20%
Cuba đối mặt với tỷ lệ lạm phát trên 20%
(Ngày Nay) - Số liệu do Văn phòng Thống kê và Thông tin Quốc gia Cuba (ONEI) cho thấy chỉ số lạm phát hàng năm trên thị trường chính thức của đảo quốc Caribe này đã tăng hơn 2 điểm phần trăm trong tháng 7 vừa qua, lên mức 20,70% trong 7 tháng đầu năm trong khi tỷ lệ lạm phát hàng tháng tăng 2,56% so với tháng trước.
Ảnh: Kondou
Lý Cây Bông – Khi sắc màu Tây Nam Bộ gặp nhịp điệu Yosakoi
(Ngày Nay) - Từ “Sài Gòn đẹp lắm” - tác phẩm đánh dấu sự trở lại của Sài Gòn Yosakoi (YOSAGO), đến “Lý Kéo Chài”, YOSAGO dần tìm thấy cho mình một hướng đi: kể những câu chuyện Việt Nam bằng ngôn ngữ của Yosakoi. Nếu “Sài Gòn đẹp lắm” mang đến hình ảnh một Sài Gòn trẻ trung, gần gũi, thì “Lý Kéo Chài” đưa người xem về với không gian sông nước và những âm hưởng dân gian Nam Bộ.
AI đặt ra bài toán mới cho hạ tầng điện trung tâm dữ liệu
AI đặt ra bài toán mới cho hạ tầng điện trung tâm dữ liệu
(Ngày Nay) - Sự phát triển nhanh của trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm thay đổi yêu cầu đối với hạ tầng trung tâm dữ liệu, trong đó nguồn điện trở thành một trong những yếu tố cần được tính toán lại khi các hệ thống GPU có thể tạo ra mức biến động phụ tải rất lớn trong thời gian ngắn.