Chiến dịch Con Rồng Mê Kông 2: Bắt giữ 2 tấn và 2 triệu viên ma túy

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chiến dịch đã bắt giữ tổng số 284 vụ buôn bán ma túy và động thực vật hoang dã; tang vật thu giữ lên đến gần 2.000 kg và gần 2 triệu viên ma túy các loại; gần 2.000 kg và hơn 1.500 sản phẩm động vật hoang dã, cùng gần 150 tấn và 1.000 m3 gỗ quý hiếm.
Lãnh đạo Cục Điều tra chống buôn lậu tham gia Hội nghị tại điểm cầu ở trụ sở Hải quan Việt Nam.
Lãnh đạo Cục Điều tra chống buôn lậu tham gia Hội nghị tại điểm cầu ở trụ sở Hải quan Việt Nam.

Sáng 12/11, Cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) Nguyễn Hùng Anh đại diện Hải quan Việt Nam tham gia Hội nghị trực tuyến tổng kết Chiến dịch con Rồng Mê Kông giai đoạn 2, trong đấu tranh phòng chống ma túy và động thực vật hoang dã.

Phát biểu tại Hội nghị với tư cách là nước đồng chủ trì sáng kiến (cùng với Hải quan Trung Quốc), ông Nguyễn Hùng Anh nhấn mạnh: qua báo cáo sơ bộ, Chiến dịch Con Rồng Mê Kông giai đoạn 2 năm 2020 đã ghi nhận thêm những kết quả tích cực.

Các thành viên tham gia Chiến dịch đã bắt giữ tổng số 284 vụ buôn bán ma túy và động thực vật hoang dã; tang vật thu giữ lên đến gần 2.000 kg và gần 2 triệu viên ma túy các loại; gần 2.000 kg và hơn 1.500 sản phẩm động vật hoang dã, cùng gần 150 tấn và 1.000 m3 gỗ quý hiếm.

Chiến dịch được khởi động tại Hội nghị quốc tế trực tuyến ngày 8/5/2020 với sự tham gia của của cơ quan Hải quan 15 thành viên bao gồm: Úc, Bangladesh, Brunei, Campuchia, Trung Quốc, Hồng Kông, Ấn Độ, Lào, Mông Cổ, Myanmar, Nepal, New Zealand, Singapore, Thái Lan, Việt Nam.

“Những con số này đã cho thấy một thực tế rõ ràng là các tổ chức tội phạm xuyên quốc gia sẽ không có ý định từ bỏ hoặc giảm đi các hoạt động phi pháp do những hạn chế trong giai đoạn đại dịch Covid-19. Ngược lại dường như chúng còn sử dụng các hoạt động tinh vi và liều lĩnh hơn”- ông Nguyễn Hùng Anh nói.

Tại Việt Nam, từ đầu năm 2020 đến nay, Hải quan Việt Nam đã chủ trì và phối hợp với các lực lượng chức năng bắt giữ 129 vụ với 162 đối tượng, thu giữ hơn 800 kg và gần 400 nghìn viên ma túy các loại.

Tội phạm mua bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy từ nước ngoài vào Việt Nam và trung chuyển đi nước thứ ba tiêu thụ tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp, nghiêm trọng. Hoạt động mua bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy xuyên quốc gia diễn ra trên tất cả các tuyến biên giới, cửa khẩu đường bộ, cảng biển, sân bay quốc tế và bưu điện quốc tế.

Ông Nguyễn Hùng Anh khẳng định: từ thực tiễn trong công tác kiểm soát đấu tranh chống buôn lậu vận chuyển trái phép các chất ma túy, động thực vật hoang dã cũng như tội phạm xuyên quốc gia, Cục Điều tra chống buôn lậu luôn coi trọng và đánh giá cao những giá trị trong công tác phối hợp quốc tế và Chiến dịch Con rồng Mê Kông là một trong những ví dụ điển hình. 

Phát biểu tại Hội nghị, Cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu (Hải quan Trung Quốc) Sun Zhi Jie đánh giá cao sự hợp tác trong Chiến dịch và đề xuất các thành viên tiếp tục triển khai Giai đoạn 3.

Đại diện của UNODC khu vực Đông Nam Á và Thái Bình Dương Jeremy Douglas chúc mừng thành công của Chiến dịch. Theo đại diện của UNODC khu vực Đông Nam Á và Thái Bình Dương, trong bối cảnh khó khăn của dịch Covid-19 nhưng kết quả của giai đoạn 2 cho thấy nỗ lực lớn của các thành viên và tầm quan trọng, sự cần thiết trong hợp tác cho giai đoạn tiếp theo và UNODC tiếp tục hỗ trợ dự án giai đoạn 3. 

Được biết, trên cơ sở thành công của Chiến dich Con rồng Mê Kông giai đoạn 1 năm 2019 về đấu tranh chống các hoạt động vận chuyển trái phép các chất ma túy và tiền chất trong khu vực tiểu vùng sông Mê Kông do Hải quan Việt Nam và Hải quan Trung Quốc đồng sáng kiến, Cơ quan phòng chống ma túy của Liên hợp quốc (UNODC) đã thống nhất với Hải quan Việt Nam và hải quan các thành viên điều phối tiếp tục triển khai Chiến dịch Con rồng Mê Kông giai đoạn 2.

Phạm vi của giai đoạn 2 được mở rộng về hợp tác hải quan trong đấu tranh phòng chống ma túy, vận chuyển động thực vật hoang dã và tội phạm xuyên quốc gia.

Để chủ động kiểm soát chặt chẽ, phát hiện kip thời các hành vi vận chuyển trái phép ma túy, động thực vật hoang dã và các đường dây tội phạm xuyên quốc gia, thể hiện vai trò chủ động của nước sáng kiến và thực hiện thành công giai đoạn 2 của Chiến dịch, Tổng cục Hải quan đã có văn bản chỉ đạo các cục hải quan địa phương tổ chức quán triệt, nâng cao nhận thức, phân công nhiệm vụ cho các đơn vị thuộc và trực thuộc để triển khai có hiệu quả Chiến dịch.

Đặc biệt là tăng cường thu thập thông tin về tình hình, phương thức, thủ đoạn buôn lậu, vận chuyển trái phép ma túy và các loài động thực vật hoang dã để phân tích rủi ro, nhằm xác định trọng điểm, cảnh báo rủi ro phục vụ hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát, kiểm soát hải quan.

Đồng thời, tăng cường kiểm soát, kiểm tra chặt chẽ về hàng hóa, hồ sơ, chứng từ đối với các lô hàng có nghi vấn. Nếu phát hiện có dấu hiệu vi phạm, phải áp dụng các biện pháp cần thiết để phát hiện, bắt giữ, xử lý nghiêm...

Lexus Việt Nam chính thức giới thiệu ES phiên bản 2021: Tăng an toàn, giá không đổi
Lexus Việt Nam chính thức giới thiệu ES phiên bản 2021: Tăng an toàn, giá không đổi

(Ngày Nay) -  Lexus Việt Nam chính thức giới thiệu ES phiên bản cải tiến – mẫu sedan cỡ trung đẳng cấp chinh phục các doanh nhân theo đuổi phong cách sống năng động. Lexus ES mới được phân phối tại (02) đại lý - Lexus Thăng Long tại Hà Nội và Lexus Trung Tâm Sài Gòn tại TP. Hồ Chí Minh kể từ tháng 11/2020 .

Văn hóa du lịch tại Sa Pa: Đã được định hình?
Văn hóa du lịch tại Sa Pa: Đã được định hình?

(Ngày Nay) - Khai thác hiệu quả thế mạnh nguồn tài nguyên văn hóa bản địa, Sa Pa (Lào Cai) dần khẳng định vị trí số 1 về điểm du lịch văn hóa trên cả nước. Tuy nhiên, dù thành công với việc phát triển du lịch văn hóa, song liệu Sa Pa đã xây dựng được văn hóa du lịch riêng hay chưa?