Chiến sự Syria: Lữ đoàn Omari hợp tác cùng quân chính phủ đẩy lui khủng bố

(Ngày Nay) - Căng thẳng tại miền Nam Syria đã gia tăng kể từ khi quân đội chính phủ tiến hành chiến dịch chống khủng bố và giải phóng các vùng lãnh thổ đang bị chiếm đóng trái phép.
Chiến sự Syria: Lữ đoàn Omari hợp tác cùng quân chính phủ đẩy lui khủng bố

Bộ Quốc phòng Nga đã tuyên bố quân đội Syria đã hợp tác cùng một bộ phận nhóm phiến quân FSA đã đẩy lui các cuộc tấn công của nhóm khủng bố al-Nusra tại miền nam nước này. Theo đó, 5 binh sĩ Syria đã tử trận và 19 người khác bị thương.

"Hiện tại, binh sĩ Syria đang tham gia vào mặt trận phòng thủ, hiện đã có 5 binh sĩ tử vong và 19 người khác bị thương. Ngoài ra, cư dân của những khu dân cư gần đó cũng bị khủng bố tấn công", Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Trước đó, chỉ huy của Lữ đoàn Omari của FSA đã yêu cầu phía Trung tâm Hòa giải Syria của Nga làm bên trung gian liên lạc với phía chính phủ Syria để cùng hợp tác chống lại các nhóm khủng bố tại chiến trường miền Nam.

Ở một số khu vực khác, quân đội Syria cùng với các đơn vị FSA, đã cố gắng ngăn chặn các tay súng al-Nusra và bảo vệ dân thường tại khu vực giao tranh.

Căng thẳng đã gia tăng kể từ khi quân đội Syria phát động một chiến dịch chống khủng bố ở miền Nam nước này, đại diện của Mỹ tại Liên Hiệp Quốc kêu gọi Moscow "tôn trọng và thực thi lệnh ngừng bắn" và thuyết phục Damascus dừng "bất kỳ hành động gây bất ổn nào ở phía tây nam và khắp Syria".

Vào tháng 4, nhóm khủng bố Mặt trận al-Nusra đã ủng hộ một cuộc tấn công chung chống lại quân đội chính phủ Syria và âm mưu thành lập một khu vực tự trị được Mỹ bảo hộ.

 Hiện phần lớn lãnh thổ Syria đã được giải phóng, tuy nhiên vẫn còn những "ổ kháng chiến" của các nhóm đối lập và khủng bố vẫn còn tồn tại trong khu vực do Mỹ chiếm đóng.

Theo Sputnik

Khánh thành công trình Thác 9 tầng tại quê hương Bác Hồ
Khánh thành công trình Thác 9 tầng tại quê hương Bác Hồ
(Ngày Nay) - Chiều 18/5, công trình Thác 9 tầng tại khu mộ bà Hoàng Thị Loan chính thức được khánh thành nhân dịp kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, góp phần hoàn thiện thêm không gian văn hóa – lịch sử giàu ý nghĩa tại quê hương Bác Hồ (Nghệ An).
Dự án trục không gian quốc lộ 1A gắn với chỉnh trang và tái thiết đô thị theo phương thức đối tác công tư (PPP), loại hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT), đoạn từ đường Vành đai 1 đến nút giao Cầu Giẽ chính thức được khởi công
Khởi công dự án mở rộng quốc lộ 1A đoạn từ vành đai 1 đến nút giao Cầu Giẽ - kiến tạo trục giao thông hiện đại bậc nhất Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 19/05/2026 – Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội và Tập đoàn Vingroup phối hợp khởi công Dự án trục không gian Quốc lộ 1A gắn với chỉnh trang và tái thiết đô thị - đoạn từ đường vành đai 1 đến nút giao Cầu Giẽ. Dự án dự kiến hoàn thành vào năm 2027 với quy mô 16 làn xe hiện đại bậc nhất Việt Nam, mở ra không gian phát triển hoàn toàn mới cho Thủ đô trong kỷ nguyên đô thị hóa và kết nối liên vùng.
Hà Nội chịu dư chấn từ động đất ở Trung Quốc
Hà Nội chịu dư chấn từ động đất ở Trung Quốc
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Báo tin Động đất và Cảnh báo Sóng thần, Viện Các khoa học trái đất (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam), tối 18/5, tại Liễu Châu, Trung Quốc xảy ra trận động đất có độ lớn 5.2, vào lúc 20 giờ 44 phút 26 giây (giờ Hà Nội) có độ lớn 5.2 ở vị trí có tọa độ 24.390 độ vĩ Bắc, 109.190 độ kinh Đông, độ sâu chấn tiêu khoảng 10.0 km; độ rủi ro thiên tai cấp 0.
Khoảng cách giàu nghèo tại châu Âu gia tăng
Khoảng cách giàu nghèo tại châu Âu gia tăng
(Ngày Nay) - Theo Euronews, tỷ lệ người có nguy cơ nghèo đói hoặc bị loại trừ xã hội ở châu Âu không chỉ có sự khác biệt lớn giữa các quốc gia mà còn ngay giữa những thành phố thủ đô và các vùng miền.