'Syria và Đông Euphrates sẽ là một Việt Nam mới đối với Mỹ'

(Ngày Nay) - Các lực lượng liên quân Mỹ đang tiến hành chiếm đóng khu vực lãnh thổ dọc theo bờ đông sông Euphrates trên danh nghĩa tiêu diệt tổ chức khủng bố IS tại Syria.
'Syria và Đông Euphrates sẽ là một Việt Nam mới đối với Mỹ'

Trợ lý hàng đầu của Đại giáo chủ Iran về vấn đề quốc tế, ông Ali Akbar Velayati, đã cáo buộc Mỹ tạo ra các tổ chức khủng bố IS và al-Nusra và đã chỉ trích Washington chiếm đóng trái phép lãnh thổ Syria ở phía đông sông Euphrates. Ông Velayati dự báo việc Mỹ tham chiến tại Syria sẽ chỉ mang đến rất nhiều hệ lụy cho nước này.

"Họ nên biết rằng Syria và Đông Euphrates sẽ là một Việt Nam mới đối với họ", ông Velayati cho biết.

Mỹ hiện đang tiến hành các hoạt động quân sự tại Syria trên danh nghĩa chống lại các tàn dư của IS, mặc dù Tổng thống Mỹ Trump đã công bố đầu năm nay về việc rút quân khỏi Syria. Liên quân Mỹ đã hoạt động tại Syria từ năm 2014 mà không có sự ủy nhiệm của LHQ hay chính quyền Damascus.

Các cuộc không kích của liên quân đã khiến hàng nghìn người thiệt mạng. Ít nhất 8 thường dân thiệt mạng trong vụ việc mới nhất, diễn ra vào ngày 21/6, khi máy bay của liên quân đánh bom làng al-Sha'afa ở tỉnh Deir ez-Zor.

Theo số liệu của liên quân , khoảng 892 thường dân đã thiệt mạng trong quá trình hoạt động chống IS bắt đầu vào năm 2014. Tuy nhiên, các nhóm giám sát độc lập cho biết con số này còn cao hơn nhiều - lên đến 9.444 người, theo Đài Giám sát Nhân quyền Syria có trụ sở tại Anh.

Các quan chức của liên quân Mỹ cho rằng các cuộc điều tra về các sự cố liên quan đến cái chết của dân thường được tiến hành và đều đi đến kết luận rằng các hoạt động của liên quân đã tính đến hết mọi phương án khả thi để giảm thiểu thương vong cho dân thường.

Theo Sputnik

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo
Hoàn thiện cơ chế EPR thúc đẩy tái chế trong nước
(Ngày Nay) - Việc triển khai EPR sẽ hướng các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, người tiêu dùng tiếp cận các sản phẩm thân thiện hơn với môi trường, thông qua sự tham gia trực tiếp của nhà sản xuất, nhà nhập khẩu.
Quang cảnh diễn đàn
Gỡ rào cản cơ chế để tín dụng xanh "tăng tốc"
(Ngày Nay) - Trong tổng dư nợ toàn nền kinh tế Việt Nam hiện khoảng 18,2 triệu tỷ đồng, dư nợ tín dụng xanh mới chỉ đạt khoảng 750.000 tỷ đồng đến dưới 1 triệu tỷ đồng, chiếm tỷ trọng còn rất khiêm tốn. Đặc biệt, một trong những rào cản lớn là đặc thù nguồn vốn.
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị định số 331/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Năng lượng nguyên tử về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử. Trong đó, Nghị định nêu rõ một số chính sách đầu tư, phát triển nguồn nhân lực lĩnh vực năng lượng nguyên tử.
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
(Ngày Nay) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 254/2025/QH15 quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai. Nghị quyết bổ sung trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh làm cơ sở cai nghiện ma túy do lực lượng vũ trang nhân dân quản lý.
Đại uý, ThS Lê Tuấn Anh (ở giữa) cùng các học viên tại Trường Sĩ quan Lục. (Ảnh: Phương Anh)
Sáng tạo trong giáo dục quân đội: Tương lai của thế hệ chiến sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Sáng tạo trong giáo dục quân đội là chìa khóa nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Từ đổi mới phương pháp giảng dạy đến ứng dụng công nghệ, các cơ sở đào tạo đang từng bước khẳng định sự đổi mới toàn diện để tạo ra thế hệ chiến sĩ trẻ vừa “hồng”, vừa “chuyên”.