'Syria và Đông Euphrates sẽ là một Việt Nam mới đối với Mỹ'

(Ngày Nay) - Các lực lượng liên quân Mỹ đang tiến hành chiếm đóng khu vực lãnh thổ dọc theo bờ đông sông Euphrates trên danh nghĩa tiêu diệt tổ chức khủng bố IS tại Syria.
'Syria và Đông Euphrates sẽ là một Việt Nam mới đối với Mỹ'

Trợ lý hàng đầu của Đại giáo chủ Iran về vấn đề quốc tế, ông Ali Akbar Velayati, đã cáo buộc Mỹ tạo ra các tổ chức khủng bố IS và al-Nusra và đã chỉ trích Washington chiếm đóng trái phép lãnh thổ Syria ở phía đông sông Euphrates. Ông Velayati dự báo việc Mỹ tham chiến tại Syria sẽ chỉ mang đến rất nhiều hệ lụy cho nước này.

"Họ nên biết rằng Syria và Đông Euphrates sẽ là một Việt Nam mới đối với họ", ông Velayati cho biết.

Mỹ hiện đang tiến hành các hoạt động quân sự tại Syria trên danh nghĩa chống lại các tàn dư của IS, mặc dù Tổng thống Mỹ Trump đã công bố đầu năm nay về việc rút quân khỏi Syria. Liên quân Mỹ đã hoạt động tại Syria từ năm 2014 mà không có sự ủy nhiệm của LHQ hay chính quyền Damascus.

Các cuộc không kích của liên quân đã khiến hàng nghìn người thiệt mạng. Ít nhất 8 thường dân thiệt mạng trong vụ việc mới nhất, diễn ra vào ngày 21/6, khi máy bay của liên quân đánh bom làng al-Sha'afa ở tỉnh Deir ez-Zor.

Theo số liệu của liên quân , khoảng 892 thường dân đã thiệt mạng trong quá trình hoạt động chống IS bắt đầu vào năm 2014. Tuy nhiên, các nhóm giám sát độc lập cho biết con số này còn cao hơn nhiều - lên đến 9.444 người, theo Đài Giám sát Nhân quyền Syria có trụ sở tại Anh.

Các quan chức của liên quân Mỹ cho rằng các cuộc điều tra về các sự cố liên quan đến cái chết của dân thường được tiến hành và đều đi đến kết luận rằng các hoạt động của liên quân đã tính đến hết mọi phương án khả thi để giảm thiểu thương vong cho dân thường.

Theo Sputnik

Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
(Ngày Nay) - Sáng 24/4, tại Trung tâm Triển lãm 45 Tràng Tiền (Hà Nội), Báo Tiền Phong khai mạc triển lãm ảnh “51 năm - Bản hùng ca thống nhất”, mở ra hành trình cảm xúc đặc biệt tái hiện khát vọng độc lập và sức sống mãnh liệt của dân tộc qua hơn nửa thế kỷ.
Tọa đàm “Xuất bản trong thời đại AI” được tổ chức nhân kỷ niệm 3 năm thành lập ANA Hà Nội (26/4/2023 - 26/4/2026)
AI đã thay đổi “cuộc chơi” của ngành xuất bản như thế nào?
(Ngày Nay) - Xu hướng xuất bản thế giới năm 2026 cho thấy công nghệ kỹ thuật số và đặc biệt là AI đã chuyển dịch từ một công cụ hỗ trợ sang một thực thể tham gia sâu vào chuỗi giá trị. Đó là thách thức mà hội thảo “Xuất bản trong thời đại AI” đưa ra vào chiều ngày 24/4.
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
(Ngày Nay) - Bất chấp những phủ nhận công khai về khả năng diễn ra đàm phán tại thủ đô Islamabad của Pakistan, những gì diễn ra hiện tại gợi lại những thời điểm trước đây khi cả hai bên vừa theo đuổi tiếp xúc vừa duy trì lập trường cứng rắn trước công chúng.