Chiến sự Syria: Nga cáo buộc Mỹ hậu thuẫn cho khủng bố sử dụng vũ khí hóa học tại Đông Ghouta

(Ngày Nay) - Những vụ khiêu khích tấn công bằng vũ khí hóa học của các lực lượng thân Mỹ tại Đông Ghouta sẽ là cái cớ để Mỹ tấn công Damascus, quân đội Nga cho biết.
Chiến sự Syria: Nga cáo buộc Mỹ hậu thuẫn cho khủng bố sử dụng vũ khí hóa học tại Đông Ghouta

"Chúng tôi ghi nhận những bằng chứng về sự chuẩn bị cho các cuộc tấn công có thể xảy ra. Các nhóm tàu sân bay hải quân trang bị tên lửa hành trình đang được hình thành ở phía đông Địa Trung Hải, Vịnh Ba Tư và Biển Đỏ", Tổng tham mưu quân đội Nga, Thượng tướng Sergey Rudskoy nói.

Ông Rudskoy nhấn mạnh rằng không rõ Mỹ toan tính gì khi tiến hành động thái này, hoặc là giúp đỡ các tổ chức khủng bố, hoặc là các nhóm đối lập tại Đông Ghouta.

Cũng theo ông Rudskoy, các tay súng thuộc nhóm khủng bố al-Nusra tại Đông Ghouta gần đây đã tăng cường việc bắn phá Damascus, quân đội chính phủ hiện đang tiến hành các hoạt động để loại trừ nhóm này.

"Các tay súng của nhóm khủng bố Jabhat al-Nusra cùng với đội cứu hộ White Helmets đang chuẩn bị một cuộc tấn công hóa học tại các khu định cư Alghabit và Kalbb LUSA nằm cách 25 km về phía tây bắc tỉnh Idlib. Có 20 xe container chứa khí clo thuộc sở hữu của các phần tử cực đoan này", Tổng tư lệnh Nga cho biết.

Vị Thượng tướng đảm bảo rằng một cuộc tấn công như vậy sẽ được phát sóng rộng rãi trên các phương tiện truyền thông nước ngoài.

Ông Rudskoy cho biết: "Trong khu vực thành phố At-Tanf, các cố vấn Mỹ đã chuẩn bị cho một số nhóm phần tử cực đoan để tiến hành những cuộc tấn công khiêu khích ở phía Nam Syria.

Vị quan chức cũng lưu ý rằng những vụ tấn công khiêu khích cũng nhằm tạo ra một cái cớ cho Mỹ có thể chính thức tấn công Syria.

Trước đó, Đại sứ Mỹ tại LHQ, bà Nikky Haley đe dọa Washington sẽ tấn công Damascus trong trường hợp phát hiện bằng chứng liên quan đến việc chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học.

Tình hình cứu trợ tại Đông Ghouta

"Ngày mai, một đoàn xe nhân đạo khác của LHQ, bao gồm 25 chiếc xe, sẽ tới Douma để giúp đỡ người dân của thành phố", Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga nói.

Ông Sergei Rudskoi cho biết, hơn 44.000 người đã rời khỏi khu vực Đông Ghouta thông qua các hành lang nhân đạo.

Ngày hôm nay, có 26.610 thường dân đã rời khỏi Đông Ghouta qua các hành lang nhân đạo, trong khi toàn bộ số người sơ tán khỏi Đông Ghouta, đã đạt con số 44.639 người ", ông Rudskoi nói.

Ông Rudskoy cho biết, 3 đoàn xe nhân đạo của LHQ đã được đưa tới Đông Ghouta trong tuần qua, bao gồm 445 tấn thực phẩm, nhu yếu phẩm và thuốc men.

Theo Sputnik

Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
(Ngày Nay) - Sáng 24/4, tại Trung tâm Triển lãm 45 Tràng Tiền (Hà Nội), Báo Tiền Phong khai mạc triển lãm ảnh “51 năm - Bản hùng ca thống nhất”, mở ra hành trình cảm xúc đặc biệt tái hiện khát vọng độc lập và sức sống mãnh liệt của dân tộc qua hơn nửa thế kỷ.
Tọa đàm “Xuất bản trong thời đại AI” được tổ chức nhân kỷ niệm 3 năm thành lập ANA Hà Nội (26/4/2023 - 26/4/2026)
AI đã thay đổi “cuộc chơi” của ngành xuất bản như thế nào?
(Ngày Nay) - Xu hướng xuất bản thế giới năm 2026 cho thấy công nghệ kỹ thuật số và đặc biệt là AI đã chuyển dịch từ một công cụ hỗ trợ sang một thực thể tham gia sâu vào chuỗi giá trị. Đó là thách thức mà hội thảo “Xuất bản trong thời đại AI” đưa ra vào chiều ngày 24/4.
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
(Ngày Nay) - Bất chấp những phủ nhận công khai về khả năng diễn ra đàm phán tại thủ đô Islamabad của Pakistan, những gì diễn ra hiện tại gợi lại những thời điểm trước đây khi cả hai bên vừa theo đuổi tiếp xúc vừa duy trì lập trường cứng rắn trước công chúng.