Chiến sự Syria: Nhóm dân quân người Kurd YPG tuyên bố tuân thủ lệnh ngừng bắn của LHQ

(Ngày Nay) - Đơn vị Bảo vệ người Kurd (YPG) cho biết đã sẵn sàng tuân thủ nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ về ngừng bắn ở Syria, nhưng vẫn giữ quyền phản ứng lại với các bất kỳ hành động gây hấn nào đến từ Thổ Nhĩ Kỳ.
Chiến sự Syria: Nhóm dân quân người Kurd YPG tuyên bố tuân thủ lệnh ngừng bắn của LHQ

"Chúng tôi tuyên bố sự chào đón và sẵn sàng của chúng tôi để tuân thủ nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ để ngăn chặn các hành động thù địch từ tất cả các kẻ thù, trừ tổ chức khủng bố IS, trong khi vẫn bảo lưu quyền trả đũa là quyền tự vệ hợp pháp trong trường hợp có bất kỳ sự xâm lược nào của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và liên minh các phe phái ở Afrin", nhóm dân quân YPG tuyên bố.

Nghị quyết của Liên Hợp Quốc đã đưa ra sau khi các báo cáo cho biết hàng trăm thường dân đã thiệt mạng ở Đông Ghouta do các cuộc không kích của chính quyền Damascus tiến hành. Bản dự thảo đầu tiên đã bị Moscow phủ quyết vào hôm thứ Năm, đề xuất  sửa đổi để loại trừ khung thời gian bắt đầu chế độ ngừng bắn khỏi văn kiện.

Hôm thứ Bảy, Hội đồng Bảo an LHQ nhất trí thông qua nghị quyết 2401, kêu gọi tất cả các bên tham gia xung đột chấm dứt ngay tất cả các vụ đụng độ và tuân thủ lệnh ngừng bắn dài hạn trên toàn bộ lãnh thổ Syria nhằm đảm bảo nguồn cung cấp viện trợ nhân đạo an toàn và không bị hạn chế cũng như di chuyển những người bị thương ra khỏi khu vực.

Vào ngày 20/1, Ankara đã tiến hành chiến dịch quân sự "Cành Olive" tại khu vực Afrin của Syria, nhằm giải phóng khu vực biên giới Thổ Nhĩ Kỳ khỏi mối đe dọa khủng bố đến từ các lực lượng dân quân người Kurd tại Afrin. Các nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng YPG và Đảng Liên minh Dân chủ Syria (PYD) có liên kết với Đảng Lao động người Kurd (PKK), bị Ankara liệt kê vào danh sách khủng bố.

Theo Sputnik

Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
(Ngày Nay) - Sáng 24/4, tại Trung tâm Triển lãm 45 Tràng Tiền (Hà Nội), Báo Tiền Phong khai mạc triển lãm ảnh “51 năm - Bản hùng ca thống nhất”, mở ra hành trình cảm xúc đặc biệt tái hiện khát vọng độc lập và sức sống mãnh liệt của dân tộc qua hơn nửa thế kỷ.
Tọa đàm “Xuất bản trong thời đại AI” được tổ chức nhân kỷ niệm 3 năm thành lập ANA Hà Nội (26/4/2023 - 26/4/2026)
AI đã thay đổi “cuộc chơi” của ngành xuất bản như thế nào?
(Ngày Nay) - Xu hướng xuất bản thế giới năm 2026 cho thấy công nghệ kỹ thuật số và đặc biệt là AI đã chuyển dịch từ một công cụ hỗ trợ sang một thực thể tham gia sâu vào chuỗi giá trị. Đó là thách thức mà hội thảo “Xuất bản trong thời đại AI” đưa ra vào chiều ngày 24/4.
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
(Ngày Nay) - Bất chấp những phủ nhận công khai về khả năng diễn ra đàm phán tại thủ đô Islamabad của Pakistan, những gì diễn ra hiện tại gợi lại những thời điểm trước đây khi cả hai bên vừa theo đuổi tiếp xúc vừa duy trì lập trường cứng rắn trước công chúng.