Chiến sự Syria: Thổ Nhĩ Kỳ có thể tấn công Manbij và bờ đông sông Euphrates

(Ngày Nay) - Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ cho biết quân đội nước này sẽ tiến hành không kích 149 mục tiêu của YPG và sẽ mở rộng mục tiêu tấn công đến khu vực Manbij và bờ đông sông Euphrates.
Chiến sự Syria: Thổ Nhĩ Kỳ có thể tấn công Manbij và bờ đông sông Euphrates

Đảng Liên minh Dân chủ Kurdish (PYD) của Syria đã kêu gọi cộng đồng quốc tế hành động chống lại các cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ nhắm vào khu vực Afrin.

Theo PYD, Afrin "sẽ không cô đơn" vì tất cả các khu vực người Kurd ở phía bắc và đông của Syria đã sẵn sàng để "sát cánh".

Đồng thời, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu nói rằng Ankara không thể giới hạn các biện pháp phòng ngừa đối với YPG tới quận Afrin của Syria, các biện pháp phòng ngừa có thể chuyển hướng đến thành phố Manbij, cũng ở tỉnh Aleppo, về phía đông sông Euphrates.

"Các biện pháp phòng ngừa của Thổ Nhĩ Kỳ đối với YPG / PKK không thể giới hạn chỉ riêng tại Afrin. Ngoài ra còn có Manbij và phía đông của sông Euphrates", hãng tin Anadolu trích dẫn lời của ông Cavusoglu.

Ngoại trưởng Cavusoglu cũng nói rằng, trái với các lời hứa của Mỹ, các thành phố Manbij và Raqqa không nằm dưới quyền kiểm soát của các hội đồng địa phương sau khi được giải phóng khỏi nhóm khủng bố IS mà lại nằm dưới sự kiểm soát của PYD.

"Mỹ trước đây đã tuyên bố rằng PYD / PKK không phải là đối tác chiến lược của họ, thực tế họ chỉ làm việc cùng nhau để đánh bại IS ... Như chúng tôi thấy, có rất nhiều lý do để hoài nghi và chúng tôi có đủ lý do để có biện pháp phòng ngừa riêng của chúng tôi ", ông Cavusoglu nhấn mạnh.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi nhật báo Vatan hôm thứ Ba cho biết cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ vào khu vực Afrin (dưới quyền kiểm soát của lực lượng người Kurd) sẽ nhắm tới 149 mục tiêu của YPG.

Kể từ ngày 13/1, Ankara đã đe dọa bắt đầu một chiến dịch quân sự chống lại lực lượng người Kurd ở Afrin sau khi liên minh do Mỹ dẫn đầu tuyên bố về việc huấn luyện một lực lượng bảo vệ biên giới bao gồm Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd nắm quyền tại khu vực phía bắc Syria.

Các phương tiện truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng quân đội nước này đã tiến hành pháo kích khu vực Afrin, tuy nhiên, không có xác nhận chính thức nào được đưa ra.

Theo Đại tá Thomas Veale, phát ngôn viên của liên minh do Mỹ lãnh đạo cho biết đã một "lưc lượng biên phòng" gồm 30.000 tay súng đã được thành lập để duy trì an ninh dọc theo biên giới của Syria.

Cả Syria và Thổ Nhĩ Kỳ đã lên án hành động này của liên quân do Mỹ lãnh đạo.

Trước đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đe doạ sẽ tiêu diệt quân đội người Kurd của Mỹ được đào tạo tại vùng lân cận của biên giới phía nam Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Sputik

Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
(Ngày Nay) - Chuyên gia khuyến cáo cần tăng cường phòng bệnh thông qua chế độ ăn hợp lý, hạn chế thực phẩm siêu chế biến, duy trì vận động, kiểm soát cân nặng, tiêm vaccine phòng các virus có khả năng gây ung thư.
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
(Ngày Nay) - Ngày 4/8, thông tin từ Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình, Ban tổ chức Giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Awards - WTA) vừa chính thức công bố danh sách đề cử các hạng mục giải thưởng khu vực châu Á năm 2026. Trong đó, Ninh Bình được đề cử tại hạng mục "Asia's Leading Emerging Tourism Destination 2026" - Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026.
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.