Chiến sự Syria: Thổ Nhĩ Kỳ có thể tấn công Manbij và bờ đông sông Euphrates

(Ngày Nay) - Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ cho biết quân đội nước này sẽ tiến hành không kích 149 mục tiêu của YPG và sẽ mở rộng mục tiêu tấn công đến khu vực Manbij và bờ đông sông Euphrates.
Chiến sự Syria: Thổ Nhĩ Kỳ có thể tấn công Manbij và bờ đông sông Euphrates

Đảng Liên minh Dân chủ Kurdish (PYD) của Syria đã kêu gọi cộng đồng quốc tế hành động chống lại các cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ nhắm vào khu vực Afrin.

Theo PYD, Afrin "sẽ không cô đơn" vì tất cả các khu vực người Kurd ở phía bắc và đông của Syria đã sẵn sàng để "sát cánh".

Đồng thời, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu nói rằng Ankara không thể giới hạn các biện pháp phòng ngừa đối với YPG tới quận Afrin của Syria, các biện pháp phòng ngừa có thể chuyển hướng đến thành phố Manbij, cũng ở tỉnh Aleppo, về phía đông sông Euphrates.

"Các biện pháp phòng ngừa của Thổ Nhĩ Kỳ đối với YPG / PKK không thể giới hạn chỉ riêng tại Afrin. Ngoài ra còn có Manbij và phía đông của sông Euphrates", hãng tin Anadolu trích dẫn lời của ông Cavusoglu.

Ngoại trưởng Cavusoglu cũng nói rằng, trái với các lời hứa của Mỹ, các thành phố Manbij và Raqqa không nằm dưới quyền kiểm soát của các hội đồng địa phương sau khi được giải phóng khỏi nhóm khủng bố IS mà lại nằm dưới sự kiểm soát của PYD.

"Mỹ trước đây đã tuyên bố rằng PYD / PKK không phải là đối tác chiến lược của họ, thực tế họ chỉ làm việc cùng nhau để đánh bại IS ... Như chúng tôi thấy, có rất nhiều lý do để hoài nghi và chúng tôi có đủ lý do để có biện pháp phòng ngừa riêng của chúng tôi ", ông Cavusoglu nhấn mạnh.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi nhật báo Vatan hôm thứ Ba cho biết cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ vào khu vực Afrin (dưới quyền kiểm soát của lực lượng người Kurd) sẽ nhắm tới 149 mục tiêu của YPG.

Kể từ ngày 13/1, Ankara đã đe dọa bắt đầu một chiến dịch quân sự chống lại lực lượng người Kurd ở Afrin sau khi liên minh do Mỹ dẫn đầu tuyên bố về việc huấn luyện một lực lượng bảo vệ biên giới bao gồm Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd nắm quyền tại khu vực phía bắc Syria.

Các phương tiện truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng quân đội nước này đã tiến hành pháo kích khu vực Afrin, tuy nhiên, không có xác nhận chính thức nào được đưa ra.

Theo Đại tá Thomas Veale, phát ngôn viên của liên minh do Mỹ lãnh đạo cho biết đã một "lưc lượng biên phòng" gồm 30.000 tay súng đã được thành lập để duy trì an ninh dọc theo biên giới của Syria.

Cả Syria và Thổ Nhĩ Kỳ đã lên án hành động này của liên quân do Mỹ lãnh đạo.

Trước đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đe doạ sẽ tiêu diệt quân đội người Kurd của Mỹ được đào tạo tại vùng lân cận của biên giới phía nam Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Sputik

Vui xuân Bính Ngọ - Sắc màu văn hóa Hưng Yên
Vui xuân Bính Ngọ - Sắc màu văn hóa Hưng Yên
(Ngày Nay) - Tiếp nối sứ mệnh bảo tồn và lan tỏa các giá trị di sản, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam giới thiệu chương trình “Vui xuân Bính Ngọ: Sắc màu văn hóa Hưng Yên” . Sự kiện sẽ diễn ra trong hai ngày mồng 5 và mồng 6 Tết (tức ngày 21 & 22/02/2026), hứa hẹn mang đến một không gian Tết truyền thống kết hợp cùng những trải nghiệm thú vị khám phá di sản văn hóa Hưng Yên, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu văn hóa của công chúng trong dịp nghỉ lễ.
Thăm làng dược liệu độc nhất vô nhị tại Việt Nam
Thăm làng dược liệu độc nhất vô nhị tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Làng Nghĩa Trai có tuổi đời gần 1.000 năm nổi tiếng với nghề trồng và chế biến dược liệu truyền thống, đặc biệt hoa cúc chi "tiến vua," mệnh danh là “làng dược liệu” độc nhất vô nhị của Việt Nam.
Olympic mùa Đông 2026: Bước ngoặt cho tương lai
Olympic mùa Đông 2026: Bước ngoặt cho tương lai
(Ngày Nay) - Sau hơn 2 tuần tranh tài sôi động, Thế vận hội mùa Đông Milan-Cortina 2026 đã khép lại, để lại dấu ấn sâu đậm không chỉ ở thành tích mà còn ở tinh thần thể thao, những câu chuyện nhân văn và định hình lại cách tổ chức Olympic trong tương lai. Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) Kirsty Coventry nhận định kỳ đại hội này đã “vượt mọi kỳ vọng”, trở thành minh chứng cho sức sống bền bỉ của phong trào Olympic trong bối cảnh thế giới nhiều biến động.
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu đa ngành của Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) đã phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) dành cho việc chụp ảnh thiên văn, giúp tăng cường đáng kể khả năng quan sát những vùng sâu thẳm nhất của vũ trụ.
Đoàn rước kiệu Lễ Tế.
Linh thiêng Lễ hội Đền Mẫu Âu Cơ
(Ngày Nay) -  Ngày 23/2 (tức mùng 7 tháng Giêng), nhân ngày “Tiên Giáng”, xã Hiền Lương, tỉnh Phú Thọ tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm, thành kính tri ân công đức Tổ Mẫu Âu Cơ.