Chiến sự Syria: Thổ Nhĩ Kỳ điều động lực lượng đặc biệt tới Afrin

(Ngày Nay) - Mặc cho lệnh ngừng bắn tại Syria mới được thông quan, Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành điều động thêm các lực lượng quân sự tới khu vực Afrin của Syria.
Chiến sự Syria: Thổ Nhĩ Kỳ điều động lực lượng đặc biệt tới Afrin

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ triển khai quân đội và lực lượng cảnh sát đặc biệt tại Afrin của Syria với mục đích "hoàn thành chiến dịch và bảo vệ thường dân", Phó Thủ tướng Bozdag cho biết vào hôm thứ Hai.

Ông Bozdag cũng tuyên bố rằng các cuộc không kích của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ nhắm vào vị trí của các nhóm dân quân người Kurd tại Afrin sẽ được tiếp tục tiến hành.

Tuyên bố của Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ được đưa ra sau khi nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ về chấm dứt các hành động xung đột ở Syria được ban hành. Vào ngày 18/2, quân đội Syria đã phát động cuộc tấn công trong khu vực Đông Ghouta để tiêu diệt các nhóm khủng bố vẫn còn hoạt động ở đó. Theo lãnh đạo quân đội Nga, các nhà lãnh đạo của các tổ chức cực đoan bao gồm Jabhat al-Nusra, Jaysh al-Islam, nhóm Failak al-Rahman, đã ngăn cản không cho thường dân rời khỏi khu vực chiến sự và do đó kích động quân đội Syria tiến hành các hoạt động trả đũa.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục đối thoại với Nga và Iran về vấn đề này.

Trong khi đó, kể từ ngày 20/1, Ankara đã tiến hành các hoạt động chống khủng bố tại khu vực Afrin của người Kurd ở miền bắc nước Syria. Theo Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ, lệnh ngừng bắn tại Syria sẽ không ảnh hưởng đến cuộc hoạt động quân sự của Ankara, vì nghị quyết không bao gồm các hoạt động quân sự chống lại các nhóm khủng bố như IS, al-Qaeda, và Mặt trận Nusra.

Vào ngày 25/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Đức Merkel và Thủ tướng Pháp Macron đã nhấn mạnh rằng lệnh ngừng bắn ở Syria sẽ không áp dụng cho các hoạt động chống lại các nhóm khủng bố.

Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu chiến dịch "Cành Olive" ở Afrin sau thông báo của Washington về việc có thể thành lập một lực lượng bảo vệ biên giới mới do nhóm phiến quân người Kurd (YPG) lãnh đạo.

Damascus mạnh mẽ lên án hành động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở Afrin, tuyên bố Ankara đã "xâm phạm chủ quyền quốc gia".

Theo Sputnik

Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
(Ngày Nay) - Khép lại vào đầu tháng 7/2026, Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV) đã tạo được sự chú ý đáng kể trên truyền thông quốc tế. Từ những tạp chí chuyên ngành điện ảnh của Hollywood đến hệ thống báo chí, trang tin giải trí tại châu Á và châu Âu, hơn 40 cơ quan truyền thông tại Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Bangladesh, Italy, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp đã đưa tin về sự kiện, cho thấy vị thế ngày càng rõ nét của DANAFF trên bản đồ liên hoan phim khu vực.
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
(Ngày Nay) - Sự xuất hiện của kính thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra thách thức mới đối với công tác coi thi tại Trung Quốc, khi một số thí sinh lợi dụng thiết bị này để gian lận trong các kỳ thi.
Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chủ trì giao ban. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026
(Ngày Nay) - Sáng 14/7, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026 với các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy, các ban đảng, 4 văn phòng, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Trung ương, đánh giá thực hiện nhiệm vụ quý II/2026 và triển khai những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.