Chiến thắng Điện Biên Phủ: Bài học về sự đoàn kết trong đấu tranh giành độc lập

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - "Chiến thắng Điện Biên Phủ được tạo nên bởi nhiều yếu tố, từ khâu binh vận tới tinh thần đoàn kết một lòng giữa lãnh đạo và nhân dân, cũng như vai trò điều hành sáng suốt của các nhà lãnh đạo."
Quân đội ta áp dụng thành công chiến thuật "đánh dúi", đào chiến hào, bí mật áp sát vào tận sâu trong đồn địch đến quân Pháp có cảm giác bộ đội ta như "từ dưới đất chui lên" ngay giữa đồn địch. Ảnh: Tư liệu TTXVN.
Quân đội ta áp dụng thành công chiến thuật "đánh dúi", đào chiến hào, bí mật áp sát vào tận sâu trong đồn địch đến quân Pháp có cảm giác bộ đội ta như "từ dưới đất chui lên" ngay giữa đồn địch. Ảnh: Tư liệu TTXVN.

Ngày 23/4, tại thành phố Tel Aviv, Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã tổ chức Tọa đàm kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, với sự tham gia của các thành viên Hội đồng đối ngoại Arab, một số học giả, tri thức sở tại và cán bộ các cơ quan đại diện Việt Nam tại Israel.

Tại cuộc tọa đàm, các đại biểu đã được xem những thước phim tư liệu về chiến thắng Điện Biên Phủ, diễn ra cách đây tròn 70 năm nhưng vẫn mang nguyên vẹn ý nghĩa, tầm vóc và giá trị lịch sử.

Đại sứ Việt Nam tại Israel Lý Đức Trung đã điểm lại lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước của nhân dân Việt Nam; bối cảnh diễn ra cuộc kháng chiến chống Pháp với đỉnh cao là chiến dịch Điện Biên Phủ; đồng thời giới thiệu về những thành tựu kinh tế, xã hội của Việt Nam trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước ở thời điểm hiện tại.

Sau khi nghe Tùy viên Quốc phòng, Đại tá Vũ Đức Phúc nêu chi tiết các diễn biến, kết quả, nguyên nhân thắng lợi của một quân đội non trẻ trước một đế quốc hùng mạnh, các ý kiến phát biểu tại cuộc tọa đàm nhấn mạnh tới nhiều yếu tố giúp dẫn tới chiến thắng Điện Biên Phủ "56 ngày đêm chấn động địa cầu."

Đó là tinh thần "không có gì quý hơn độc lập tự do," "thà hy sinh tất cả để giành độc lập"; là tinh thần "tất cả cho tiền tuyến" với hàng chục nghìn tấn lương thực, thực phẩm được người dân đóng góp và vận chuyển tới các đơn vị bộ đội bằng sức người và phương tiện thô sơ; là nghệ thuật quân sự đỉnh cao kết hợp cả tính chủ động và tính bất ngờ trong các chiến dịch tấn công; là sự điều chỉnh chiến thuật phù hợp với thực tế chiến trường.

Các đại biểu đánh giá chiến dịch Điện Biên Phủ là thắng lợi vĩ đại của nhân dân Việt Nam và các dân tộc bị áp bức trên toàn thế giới, trong đó phải kể đến vai trò lãnh đạo quyết định của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Chuyên gia luật quốc tế, Giáo sư Joni Asi thuộc Đại học Nablus nhận xét: "Chiến thắng Điện Biên Phủ đã tạo ra tác động to lớn tới cuộc đấu tranh tại các nước Nam bán cầu chống lại chủ nghĩa đế quốc và thực dân để giành độc lập và công lý. Chiến thắng Điện Biên Phủ được tạo nên bởi nhiều yếu tố, từ khâu binh vận tới tinh thần đoàn kết một lòng giữa lãnh đạo và nhân dân, cũng như vai trò điều hành sáng suốt của các nhà lãnh đạo."

Cùng chung nhận định, ông Khaled Khalafe, Chủ tịch Hội đồng đối ngoại Arab tại Israel, cho rằng chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954 là một thành tựu vĩ đại của dân tộc Việt Nam, mang lại cho các quốc gia khác bài học về sự đoàn kết trong công cuộc đấu tranh giành độc lập, góp phần chấm dứt chế độ thực dân trên toàn thế giới.

Ông Khaled nói thêm: "Sau năm 1954, người Pháp đã lôi kéo nước Mỹ vào cuộc, nhưng trong 20 năm tiếp theo Việt Nam tiếp tục đánh bại nước Mỹ. Tôi cho rằng thế giới đã học hỏi được rất nhiều từ Việt Nam, từ Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Bên cạnh đó, Việt Nam còn có một chiến thắng tiếp theo là những thành tựu về phát triển kinh tế trong gần 40 năm qua."

Ông Khaled cho biết đã cùng các doanh nhân, học giả người Israel gốc Arab tới Việt Nam hàng chục lần để thúc đẩy hợp tác kinh doanh và hiểu biết lẫn nhau, bởi Việt Nam là một trong những nền kinh tế rất thành công tại châu Á.

Bản thân ông cũng như cộng đồng Arab tại thành phố Nazareth nói chung mong muốn sẽ tiếp tục góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác này trong tương lai.

Cũng tại cuộc tọa đàm, các đại biểu đã được giới thiệu thêm một số phóng sự truyền hình về chiến thắng Điện Biên Phủ do Thông tấn xã Việt Nam thực hiện, đặc biệt là chuyên trang kỷ niệm 70 năm và trưng bày ảnh trực tuyến bằng nhiều thứ tiếng, do Thông tấn xã Việt Nam vừa khai trương nhằm truyền tải rộng rãi tới công chúng trên toàn thế giới các nguồn thông tin quý báu về sự kiện quan trọng này.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Có dữ liệu mới có Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Có dữ liệu mới có Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số
(Ngày Nay) - Chiều 12/1, kết luận Phiên họp thứ Nhất của Ban Chỉ đạo quốc gia về dữ liệu trực tuyến với 34 tỉnh, thành phố trong cả nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo yêu cầu thời gian tới phải thực hiện 5 đột phá chiến lược về dữ liệu số, với phương châm: Quyết liệt trong hành động, kết quả là thước đo, đồng bộ trong triển khai, dữ liệu là tài sản, hạ tầng dữ liệu là nền tảng, kinh tế dữ liệu là mũi nhọn, an ninh dữ liệu là trọng yếu và người dân, doanh nghiệp là trung tâm.
Triển lãm “Sắc màu hữu nghị” kết nối Việt Nam - Hàn Quốc
Triển lãm “Sắc màu hữu nghị” kết nối Việt Nam - Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Chiều 12/1, tại Nhà triển lãm Mỹ thuật (16 Ngô Quyền, Hà Nội), triển lãm “Sắc màu hữu nghị” chính thức khai mạc, giới thiệu tới công chúng 69 tác phẩm của các họa sĩ Việt Nam và Hàn Quốc. Sự kiện do Trung tâm UNESCO Mỹ thuật Hà Nội phối hợp với Hiệp hội trao đổi nghệ thuật quốc tế Hàn Quốc tổ chức.
Các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành. Ảnh: TTXVN phát
Lần đầu tiên phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành​
(Ngày Nay) - Ngày 12/1, thông tin từ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, các bác sĩ của đơn vị đã thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành. Đây là bệnh nhân đầu tiên được thực hiện 2 kỹ thuật phẫu thuật tim cùng lúc bằng hệ thống nội soi 3D.
WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
(Ngày Nay) - Trong báo cáo đăng tải trên trang chủ, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mới đây nhận định rằng, trong khuôn khổ chương trình cải cách rộng lớn trong năm 2025, Chính phủ Việt Nam đã đưa ra cam kết mạnh mẽ cho những thay đổi trong lĩnh vực y tế và đề ra những tham vọng táo bạo cho ngành y tế.
Thủ tướng Phạm Minh Chính với học sinh Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc, Thái Nguyên. Ảnh: Dương Giang/TTXVN.
Thủ tướng: Xây dựng trường học khu vực miền núi, đồng bào dân tộc để gieo chữ, giữ nước
(Ngày Nay) - Ngày 11/1, tại tỉnh Thái Nguyên, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ khởi công dự án đầu tư cơ sở vật chất cho Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc và các trường dự bị đại học thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo – những công trình chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.