Chiến tranh và nạn đói quét sạch thế hệ tiếp theo của Yemen

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sau nhiều năm bị cuốn vào vòng xoáy nội chiến, một nửa dân số Yemen rơi vào cảnh đói ăn và 400.000 trẻ dưới 5 tuổi có nguy cơ chết vì suy dinh dưỡng.
Sadia Ibrahim Mahmud, khi đó 11 tuổi, trên giường bệnh vào tháng 9 năm 2019. Cô bé đã qua đời không lâu sau đó. Ảnh: The Guardian
Sadia Ibrahim Mahmud, khi đó 11 tuổi, trên giường bệnh vào tháng 9 năm 2019. Cô bé đã qua đời không lâu sau đó. Ảnh: The Guardian

Sadia Ibrahim Mahmud không còn đủ sức để tự mình di chuyển tấm chăn phủ trên khung người nhỏ bé của cô bé.

“Em muốn khỏe mạnh trở lại để được đi học", cô bé 11 tuổi thì thầm. Ánh nắng tràn vào khu bệnh viện suy dinh dưỡng ở bệnh viện làm Sadia đau mắt, cô bé quay đầu trên gối và cố gắng nghỉ ngơi.

Mẹ của Sadia rất đau lòng khi nghe về mong muốn của cô con gái nhỏ.

“Con bé chưa bao giờ được đến trường. Không có trường học nào trong làng của chúng tôi. Nhưng tôi thề với Thượng đế, nếu con bé còn sống, tôi sẽ tự mình xây dựng một ngôi trường", bà mẹ khẳng định.

Cơ hội để biến ước mơ của cô gái nhỏ thành hiện thực đã không bao giờ đến. Sadia ra đi vài ngày sau đó.

Câu chuyện khủng khiếp này lặp đi lặp lại trên khắp Yemen mỗi ngày. Hiện đã có một nửa dân số Yemen đang lâm vào cảnh đói ăn.

Một lời kêu gọi của Liên hợp quốc về viện trợ cho Yemen để giảm bớt thảm họa nhân đạo tồi tệ nhất thế giới đã quyên góp được khoảng 1,7 tỷ đô la hôm thứ Hai - một kết quả mà người đứng đầu Liên Hợp Quốc gọi là "đáng thất vọng".

Tại một hội nghị do Thụy Điển và Thụy Sĩ đồng tổ chức, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đã kêu gọi 3,85 tỷ USD trong năm nay để giải quyết các nhu cầu nghiêm trọng của Yemen.

Tuy nhiên, số tiền huy động được ít hơn những gì Liên Hợp Quốc nhận được vào năm ngoái và thiếu 1 tỷ USD so với những gì đã cam kết trong hội nghị năm 2019.

Ông Guterres kêu gọi các quốc gia “xem xét lại những gì họ có thể làm để giúp ngăn chặn nạn đói tồi tệ nhất mà thế giới đã chứng kiến ​​trong nhiều thập kỷ”.

Ngay từ đầu, không có khả năng các nhà tài trợ sẽ đáp ứng được mục tiêu của Liên Hợp Quốc vì đại dịch COVID-19 và những hậu quả tàn phá của nó đối với các nền kinh tế trên toàn cầu. Các cáo buộc tham nhũng trong hoạt động viện trợ Yemen cũng là một yếu tố khiến các quốc gia không mặn mà trước lời kêu gọi của Liên Hợp Quốc.

Các cơ quan cứu trợ cảnh báo rằng 400.000 trẻ em dưới 5 tuổi ở Yemen có nguy cơ tử vong vì suy dinh dưỡng.

Đối với những trẻ em có thể sống sót qua tình trạng suy dinh dưỡng và đợt bùng phát dịch tả và sốt xuất huyết tàn phá ở Yemen, tương lai vẫn còn nhiều hiểm họa. Một bác sĩ ở tỉnh Shabwa bày tỏ lo lắng rằng đất nước đang mất đi cả một thế hệ vì chiến tranh và đói nghèo.

Độ tuổi kết hôn trung bình của trẻ em gái ở một số vùng nông thôn Yemen chỉ là 14 trước khi chiến tranh nổ ra và giảm xuống kể từ đó. Những cậu bé mới 11 tuổi cũng bị gọi đi cầm súng chiến đấu.

Cái chết cũng đến từ trên cao trong các cuộc không kích của liên quân do Arab Saudi và UAE dẫn đầu.

Phiến quân Houthis đang trên đà chiến thắng ở khu vực giàu dầu mỏ, từ đó có thể hất cẳng các lực lượng trung thành với chính phủ Yemen khỏi thành trì cuối cùng ở phía bắc và làm phức tạp thêm rất nhiều nỗ lực đưa các bên trở lại bàn đàm phán.

Tổng thư ký Guterres kêu gọi một lệnh ngừng bắn trên toàn quốc. “Cuối cùng, con đường duy nhất dẫn đến hòa bình là thông qua một lệnh ngừng bắn trên toàn quốc ngay lập tức. Không có giải pháp nào khác”, ông Guterres nói.

"Chúng tôi đã phải rời nhà một lần", Hamas al-Muslimi, một sinh viên 21 tuổi đến từ vùng cao nguyên xanh tươi Thamar hiện đang sống ở thành phố Marib, cho biết. “Giờ đây, chúng tôi phải hứng chịu các cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo suốt đêm. Tôi cảm thấy kiệt sức. Họ không kiệt sức vì chiến đấu sao? Còn gì nữa đâu".

Theo The Guardian
Du khách quốc tế ghi lại cảnh nước sông Hoài dâng cao. Ảnh: Báo Quảng Nam
Hội An khắc phục hậu quả bão số 4
(Ngày Nay) - Sau bão số 4, mực nước trên sông Hoài dâng cao, gây ngập lụt tại phố cổ Hội An. Các tuyến đường chính của Hội An ở vùng thấp trũng bị ngập sâu khoảng 50 cm. Nhiều cây xanh bị đổ ngã chìm trong nước khiến việc dọn vệ sinh đường phố, nhà ở gặp khó khăn.
Vĩnh biệt nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký – người có “bàn chân kỳ diệu”
Vĩnh biệt nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký – người có “bàn chân kỳ diệu”
(Ngày Nay) -  Trước đây trong sách giáo khoa lớp 3 có bài “Em Ký đi học”, sau sách giáo khoa lớp 4 sửa thành “Anh Ký đi học”. Sách giáo khoa lớp 4 hiện nay thì có bài “Bàn chân kỳ diệu” cũng viết về tấm gương vượt qua tật nguyền, học giỏi Nguyễn Ngọc Ký. Từ ngày đầu tiên cậu học trò Nguyễn Ngọc Ký được “phát hiện” đến nay đã hơn nửa thế kỷ.
Quang cảnh buổi giới thiệu tập thơ.
Tăng cường giao lưu văn hóa Việt Nam - Australia
(Ngày Nay) - Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, nhằm đẩy mạnh các hoạt động ngoại giao văn hóa và công tác về người Việt Nam ở nước ngoài, ngày 27/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Australia đã tổ chức buổi giới thiệu tập thơ “Tiếng vọng hồn sông núi” của tác giả Trương Hòa Bình, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Thường trực.