Chile nâng cảnh báo đối với núi lửa Lascar

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 28/1, nhà chức trách Chile đã nâng cảnh báo và hạn chế người dân đi vào khu vực gần núi lửa Lascar ở miền Bắc nước này, sau khi hoạt động địa chấn tại đây gia tăng làm dấy lên lo ngại nguy cơ núi lửa phun trào.
Chile nâng cảnh báo đối với núi lửa Lascar

Cơ quan Địa chất và Khoáng sản quốc gia Chile đã nâng cảnh báo đối với núi lửa Lascar từ màu vàng lên màu cam, sau khi ghi nhận hoạt động địa chấn của núi lửa tăng cao. Cơ quan này dự báo nguy cơ núi lửa phun trào với các cột tro bụi cao hơn 5 km, khiến đất đá văng ra và tro bụi phát tán ra khu vực rộng lớn.

Theo mức cảnh báo mới, cơ quan chức năng sẽ tăng cường giám sát kỹ thuật đối với núi lửa và tích cực triển khai các biện pháp bảo vệ các thị trấn lân cận, trong đó có điểm du lịch nổi tiếng San Pedro de Atacama – cách núi lửa 70 km. Bên cạnh đó, vùng cấm xung quanh miệng núi lửa sẽ được mở rộng từ 5 km lên 10 km.

Núi lửa Lascar thuộc dãy núi Andes ở miền Bắc Chile, cao 5.592 m so với mực nước biển và nằm cách thủ đô Santiago 1.600 km về phía Bắc. Lần gần đây nhất núi lửa này phun trào là vào năm 1993.

Chile là một trong những quốc gia nằm trên "Vành đai Lửa" Thái Bình Dương - khu vực thường xuyên xảy ra động đất và phun trào núi lửa. Theo số liệu thống kê, khoảng 20% số lượng núi lửa đang hoạt động tại Tây bán cầu tập trung tại quốc gia Nam Mỹ này.

Thông qua khoản vay 90 tỷ euro cho Ukraine: Bước tiến pháp lý lịch sử của EU
Thông qua khoản vay 90 tỷ euro cho Ukraine: Bước tiến pháp lý lịch sử của EU
(Ngày Nay) - Việc Liên minh châu Âu (EU) không đạt thoả thuận về “gói vay bồi thường chiến tranh” cho Ukraine, được lấy từ tài sản bị đóng băng của Nga, là một đòn giáng mạnh mẽ về chính trị đối với các cường quốc trong khối. Tuy nhiên, giải pháp thay thế được đưa ra vào phút chót vẫn có thể đáp ứng nhu cầu cấp bách của Kiev và đánh dấu một bước tiến pháp lý đáng chú ý.
Cuộc đời quân ngũ ngắn ngủi nhưng ý nghĩa của người lính khi gặp gỡ bao con người chân chính - Ảnh: Minh Khang
"Nếu anh còn được sống" trở lại Sân khấu Hồng Hạc
(Ngày Nay) -Tối 19/12, Sân khấu Hồng Hạc tái diễn vở kịch " Nếu anh còn được sống" (kịch bản: Việt Linh, đạo diễn: Việt Linh - Lê Chi Na). Vở diễn đánh dấu việc Sân khấu Hồng Hạc quyết định “an cư” tại điểm diễn mới là rạp Kim Châu (phường Bến Thành, TPHCM) cùng cột mốc 10 năm của Sân khấu Hồng Hạc.
Khánh thành Tổ hợp du lịch, nghỉ dưỡng và giải trí Crystal Holidays Harbour Vân Đồn
Khánh thành Tổ hợp du lịch, nghỉ dưỡng và giải trí Crystal Holidays Harbour Vân Đồn
(Ngày Nay) - Ngày 19/12/2025, trên cả nước sẽ có 237 dự án, công trình quy mô lớn, ý nghĩa chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảngđồng loạt được khởi công, khánh thành. Trong đó, dự án Tổ hợp du lịch, nghỉ dưỡng và giải trí Crystal Holidays Harbour Vân Đồn do Công ty cổ phần Everland Vân Đồn (côn ty con của Tập đoàn Everland) làm chủ đầu tư sẽ khánh thành 02 Tòa tháp A và B.