Indonesia báo động sau vụ phun trào núi lửa Semeru

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Vụ phun trào núi lửa Semeru mới đây đã khiến gần 2.500 người dân ở tỉnh Đông Java của Indonesia phải đi sơ tán.
Indonesia báo động sau vụ phun trào núi lửa Semeru

Ông Tholib Vatelehan, phát ngôn viên của Cơ quan Tìm kiếm và Cứu nạn Indonesia, cho bieests lực lượng cứu hộ đã được triển khai tới những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất gần núi lửa Semeru để đánh giá thiệt hại.

"Hôm qua lượng mưa lớn khiến toàn bộ vật chất từ ​​đỉnh núi tràn xuống. Còn đến hôm nay trời không mưa nên tình hình tương đối an toàn", vị phát ngôn viên nói.

Dù vậy, vụ phun trào vẫn chưa gây ra thương vong và ảnh hưởng tới hoạt động của ngành hàng không Indonesia.

Indonesia báo động sau vụ phun trào núi lửa Semeru ảnh 1

Người dân Indonesia được sơ tán tới nơi trú ẩn sau vụ phun trào núi lửa Semeru ở Lumajang, tỉnh Đông Java. Ảnh: Reuters

Ngọn núi lửa cao 3.676 m đã phun trào vào lúc 2 giờ 46 chiều giờ địa phương vào Chủ nhật. Các đoạn phim do người dân địa phương ghi lại cho thấy núi lửa Semeru đã phun ra một đám mây tro xám khổng lồ. Tro bụi sau đó phủ kín ngọn núi và toàn bộ khu vực xung quanh. Một video được Bộ Môi trường Indonesia chia sẻ trên Twitter cho thấy một dòng dung nham, đá và khí nóng phun trào xuống sườn núi.

Indonesia báo động sau vụ phun trào núi lửa Semeru ảnh 2

Tro bụi bao phủ cầu Gladak Perak sau vụ phun trào núi lửa Semeru. Ảnh: Reuters

Giới chức Indonesia hôm Chủ nhật đã áp đặt mức cảnh báo cao nhất sau vụ phun trào. Năm ngoái, núi Semeru cũng phun trào khiến hơn 50 người thiệt mạng.

Vụ phun trào cách thủ đô Jakarta khoảng 640 km về phía đông, xảy ra sau một loạt trận động đất ở phía tây đảo Java vào tháng trước làm hơn 300 người thiệt mạng.

Theo Reuters
Bốn dấu hiệu tiết lộ trẻ hút thuốc lá điện tử
Bốn dấu hiệu tiết lộ trẻ hút thuốc lá điện tử
(Ngày Nay) - Mặc dù thuốc lá điện tử được coi như một công cụ hữu ích giúp nhiều người từ bỏ thói quen hút thuốc lá truyền thống, nhưng ngày càng có nhiều trẻ em sử dụng thuốc lá điện tử mà không có sự kiểm soát từ người lớn.
Ninh Bình: Nhiều trẻ em nhập viện do mắc cúm
Ninh Bình: Nhiều trẻ em nhập viện do mắc cúm
(Ngày Nay) -  Theo báo cáo của các cơ sở y tế tỉnh Ninh Bình, từ đầu tháng 3 đến nay, tình trạng trẻ em nhập viện gia tăng khá cao với các triệu chứng như sốt cao, ho nhiều, uống thuốc không hạ sốt, chảy dịch mũi nhiều, mệt mỏi, ăn uống kém, có một số trẻ xuất hiện cơn giật khi sốt cao…