Chính phủ Bhutan xem xét tăng phí đối với khách du lịch

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Thủ tướng Bhutan Tshering Tobgay cho biết nước này có thể xem xét tăng khoản phí du lịch gây tranh cãi 100 USD/ngày nếu ngành du lịch quốc gia Nam Á sớm phục hồi.
Chính phủ Bhutan xem xét tăng phí đối với khách du lịch

Bhutan đã mở cửa trở lại biên giới từ tháng 9/2022 và tăng Phí Phát triển Bền vững lên 200 USD/người/ngày. Năm 2023, Bhutan đã giảm phí này để giữ chân du khách ở lại lâu hơn. Theo Bộ Di trú Bhutan, mức phí này hiện tại là 100 USD/ngày đối với người lớn và 50 USD/ngày đối với trẻ em từ 6-12 tuổi, có hiệu lực đến ngày 31/8/2027. Tuy nhiên, Thủ tướng Tobgay cho rằng phí này có thể sớm được điều chỉnh theo hướng tăng lên.

Ngành du lịch của Bhutan đang phục hồi chậm hơn so với những quốc gia khác ở châu Á, nhưng Thủ tướng Tobgay hy vọng tình hình này sẽ nhanh chóng được cải thiện. Theo báo cáo thường niên của Hội đồng Du lịch Bhutan, năm 2019, nước này đã đón 315.599 lượt du khách quốc tế, trong đó 73% đến từ Ấn Độ. Tuy nhiên, năm ngoái, Bhutan chỉ đón khoảng 130.000 lượt du khách. Bộ Di trú Bhutan cho biết du khách Ấn Độ được hưởng mức phí ưu đãi khoảng 14,5 USD mỗi đêm và những người đi trong ngày từ Ấn Độ không phải nộp khoản phí nói trên.

Bhutan đặt mục tiêu thu hút 300.000 lượt du khách mỗi năm, trong đó 50% đến từ các nước thứ ba và du khách chi trả bằng USD. Nếu nhu cầu đến Bhutan vượt quá khả năng đón tiếp của nước này thì quốc gia Nam Á có thể phải tăng Phí Phát triển Bền vững. Theo Thủ tướng Tobgay, số tiền thu được từ phí nói trên được sử dụng để đầu tư vào các dự án bảo bệ môi trường tự nhiên của Bhutan, cung cấp giáo dục và chăm sóc sức khỏe miễn phí cho người dân, nhằm góp phần vào sự phát triển bền vững của đất nước.

Cổng làng Lại Đà (xã Đông Hội, huyện Đông Anh, TP Hà Nội).
Người dân mang theo CCCD gắn chíp khi đến viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
(Ngày Nay) - Để tổ chức Lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được trang nghiêm và phục vụ các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp và nhân dân đến viếng được thuận lợi, Công an huyện Đông Anh thông báo phân luồng các tuyến đường vào nơi tổ chức Lễ viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Nhà văn hoá thôn Lại Đà, xã Đông Hội, huyện Đông Anh.