Chính phủ Bhutan xem xét tăng phí đối với khách du lịch

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Thủ tướng Bhutan Tshering Tobgay cho biết nước này có thể xem xét tăng khoản phí du lịch gây tranh cãi 100 USD/ngày nếu ngành du lịch quốc gia Nam Á sớm phục hồi.
Chính phủ Bhutan xem xét tăng phí đối với khách du lịch

Bhutan đã mở cửa trở lại biên giới từ tháng 9/2022 và tăng Phí Phát triển Bền vững lên 200 USD/người/ngày. Năm 2023, Bhutan đã giảm phí này để giữ chân du khách ở lại lâu hơn. Theo Bộ Di trú Bhutan, mức phí này hiện tại là 100 USD/ngày đối với người lớn và 50 USD/ngày đối với trẻ em từ 6-12 tuổi, có hiệu lực đến ngày 31/8/2027. Tuy nhiên, Thủ tướng Tobgay cho rằng phí này có thể sớm được điều chỉnh theo hướng tăng lên.

Ngành du lịch của Bhutan đang phục hồi chậm hơn so với những quốc gia khác ở châu Á, nhưng Thủ tướng Tobgay hy vọng tình hình này sẽ nhanh chóng được cải thiện. Theo báo cáo thường niên của Hội đồng Du lịch Bhutan, năm 2019, nước này đã đón 315.599 lượt du khách quốc tế, trong đó 73% đến từ Ấn Độ. Tuy nhiên, năm ngoái, Bhutan chỉ đón khoảng 130.000 lượt du khách. Bộ Di trú Bhutan cho biết du khách Ấn Độ được hưởng mức phí ưu đãi khoảng 14,5 USD mỗi đêm và những người đi trong ngày từ Ấn Độ không phải nộp khoản phí nói trên.

Bhutan đặt mục tiêu thu hút 300.000 lượt du khách mỗi năm, trong đó 50% đến từ các nước thứ ba và du khách chi trả bằng USD. Nếu nhu cầu đến Bhutan vượt quá khả năng đón tiếp của nước này thì quốc gia Nam Á có thể phải tăng Phí Phát triển Bền vững. Theo Thủ tướng Tobgay, số tiền thu được từ phí nói trên được sử dụng để đầu tư vào các dự án bảo bệ môi trường tự nhiên của Bhutan, cung cấp giáo dục và chăm sóc sức khỏe miễn phí cho người dân, nhằm góp phần vào sự phát triển bền vững của đất nước.

Nạn săn trộm tận diệt tê giác Java
Nạn săn trộm tận diệt tê giác Java
(Ngày Nay) - Tê giác Java từng có số lượng lên tới hàng nghìn con trên khắp Đông Nam Á, nhưng đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi nạn săn trộm tràn lan và bị thu hẹp môi trường sống do sự xâm lấn của con người.
Tên lửa đẩy Falcon 9 mang theo vệ tinh Satria-1 của Indonesia rời bệ phóng tại Mũi Canaveral, bang Florida, Mỹ. Ảnh: AP
Đại dương không còn có thể bảo vệ nước Mỹ?
(Ngày Nay) - Chiến lược an ninh quốc gia hàng thế kỷ của Mỹ, dựa vào sự bảo vệ của Đại Tây Dương và Thái Bình Dương, đang bị xáo trộn bởi những loại vũ khí có khả năng chinh phục những khoảng cách rộng lớn này.
Tương lai bị tước đoạt
Tương lai bị tước đoạt
(Ngày Nay) - Bất chấp cái nóng oi ả và dù ở cái tuổi “ăn chưa no, lo chưa tới”, song nhiều trẻ nhỏ ở Ghana, thậm chí có những em chỉ mới 5 tuổi, đã phải dùng những con dao rựa, to gần bằng người, thu hoạch hạt cacao - vốn là nguyên liệu quan trọng để làm ra một số loại chocolate được yêu thích trên thế giới.