Chính phủ Malaysia cắt giảm 5% chi tiêu để tập trung hỗ trợ người dân

0:00 / 0:00
0:00
Chính phủ Malaysia dự kiến cơ cấu lại việc phân bổ để đạt được mục tiêu tiết kiệm ít nhất 5% từ việc phân bổ ngân sách hoạt động còn lại cho năm 2022 nhằm hỗ trợ chi phí bổ sung liên quan đến trợ cấp phúc lợi cho người dân. Bộ Tài chính Malaysia (MoH) sẽ hoàn thiện và phát hành Chứng quyền có hạn chế thông báo về số lượng phân bổ giảm bớt.
Chính phủ Malaysia cắt giảm 5% chi tiêu để tập trung hỗ trợ người dân

Theo thông tư của MoH, bất ổn kinh tế toàn cầu, căng thẳng địa chính trị quốc tế cũng như giá hàng hóa và thực phẩm toàn cầu tăng mạnh đã làm gia tăng áp lực do lạm phát, do đó Chính phủ Malaysia đang thực hiện các biện pháp để thực hiện trợ cấp cho các mặt hàng thiết yếu cũng như kiểm soát giá cả nhằm giảm tác động của lạm phát. Chi phí cho trợ cấp và hỗ trợ dự kiến vào khoảng 77,7 tỷ RM (hơn 17 tỷ USD) so với mức phân bổ 31 tỷ RM đã được phê duyệt trong Ngân sách 2022.

Tổng Thư ký Ngân khố quốc gia Malaysia Datuk Seri Asri Hamidon cho biết các bộ/ban/ngành/cơ quan pháp luật liên bang/doanh nghiệp nằm trong giới hạn bảo lãnh (CLBG) phải cơ cấu lại tất cả các chương trình/hoạt động và quản lý ngân sách theo các ưu tiên thông qua việc đảm bảo thực hiện các chương trình/hoạt động tập trung vào phúc lợi của người dân. Theo ông Asri, ưu tiên tái cơ cấu cần tập trung vào việc giảm bớt sự trùng lặp đối với tất cả các chức năng hoạt động. Không được phép thành lập các tổ chức theo luật định, theo CLBG và các tổ chức mới. Mỗi bộ, ban, ngành phải nỗ lực thực hiện tiết kiệm chi tiêu cho các dịch vụ tiện ích như viễn thông và điện nước. Những khoản chi tiêu này phải được giám sát và báo cáo lên Ủy ban quản lý tài chính và tài khoản (JPKA) của MoH. Đồng thời, tất cả các khoản chi cho việc mua sắm tài sản mới không cấp thiết, chưa được đặt hàng hoặc chưa được ký kết cần hoãn lại trừ khi có sự chấp thuận đặc biệt của MoH.

Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
(Ngày Nay) - Bảo vật quốc gia thường được hình dung là các hiện vật quý hiếm được lưu giữ trong những bảo tàng lớn, bảo quản nghiêm ngặt và ít khi xuất hiện trước công chúng. Tuy nhiên, câu chuyện vừa diễn ra tại TP Hồ Chí Minh cho thấy một xu hướng đang ngày càng rõ nét: Nhiều di sản đặc biệt của quốc gia không chỉ được bảo tồn trong các thiết chế công lập, mà được gìn giữ, phát huy từ chính nguồn lực xã hội.
Sáng 15/3, hơn 6 triệu cử tri của Thủ đô Hà Nội hoà cùng hơn 78,9 triệu cử tri trên cả nước tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Tinh thần, trách nhiệm cao của cử tri Thủ đô
(Ngày Nay) - Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội, tính đến 19 giờ cùng ngày, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên toàn thành phố đạt 99,46%, thể hiện tinh thần trách nhiệm và ý thức chính trị cao.
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Nga đã huấn luyện trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện các cơn bão và lốc xoáy chỉ trong vòng 15-30 phút sau khi hình thành, mở ra khả năng cảnh báo sớm và dự báo chính xác hơn. Với bước phát triển này, việc xử lý dữ liệu thủ công để phát hiện những hiện tượng này trước đây có thể mất hàng tháng, trong khi AI có thể hoàn thành trong vài phút.
Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tham gia bỏ phiếu. Ảnh: Trọng Đức
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam bỏ phiếu tại các điểm bầu cử ở Hà Nội
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, cùng với cử tri trên cả nước, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) nhiệm kỳ 2026-2031 tại Hà Nội.