Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đối mặt với hơn 150 vụ kiện

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hãng Bloomberg đưa tin trong 2 tháng cầm quyền, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phải đối mặt với hơn 150 vụ kiện về tính hợp pháp trong các hành động của chính quyền do ông đứng đầu.
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đối mặt với hơn 150 vụ kiện ảnh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Nhà Trắng ngày 20/3/2025. Ảnh: THX/TTXVN

Bloomberg đánh giá: "Hai tháng sau khi nhậm chức Tổng thống, ông Donald Trump đã phải đối mặt với hơn 150 vụ kiện chống các hành động điều hành đất nước của ông. Các thẩm phán Mỹ thường xuyên ra phán quyết chống lại lập trường của chính quyền và trong một số trường hợp chỉ ra khả năng Tổng thống đã vượt quá thẩm quyền của mình khi hành động mà không có sự chấp thuận của Quốc hội".

Các vụ kiện liên quan đến chính sách nhập cư, ngân sách liên bang và sa thải hàng loạt viên chức chính phủ. Trong số các đơn kiện, hơn 30 vụ liên quan đến chính sách nhập cư, hơn 20 vụ về các quyết định của Ban Hiệu suất Chính phủ (DOGE) do tỉ phú Elon Musk đứng đầu, 10 vụ phản đối chính sách với người chuyển giới và hơn 20 vụ phản đối những thay đổi đơn phương trong công tác quản lý ngân sách liên bang, tuyển dụng công chức và cơ cấu các cơ quan như Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) và Cơ quan Bảo vệ Tài chính Người tiêu dùng.

Số lượng đơn kiện lớn cũng khiến tòa án quá tải, đặc biệt là tại Tòa án Liên bang ở thủ đô Washington, nơi nhận được hơn 50 vụ kiện phản đối chính quyền của ông Trump.

Hướng về nhân dân, lấy người dân làm trung tâm
Hướng về nhân dân, lấy người dân làm trung tâm
(Ngày Nay) - Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam lần thứ XI (diễn ra từ 11-13/5/2026) đã nhận được nhiều ý kiến tâm huyết của các đại biểu đến từ các địa phương, khẳng định vai trò quan trọng của Mặt trận trong việc chăm lo an sinh xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân và xây dựng khối đại đoàn kết trong điều kiện mới.
Đồng loạt triển khai chống hàng giả, xâm phạm sở hữu trí tuệ tại Thủ đô
Đồng loạt triển khai chống hàng giả, xâm phạm sở hữu trí tuệ tại Thủ đô
(Ngày Nay) - Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương, UBND Thành phố và Sở Công Thương Hà Nội về việc tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các vụ việc xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ theo Công điện số 38/CĐ-TTg ngày 5/5/2026 của Thủ tướng Chính phủ, lực lượng quản lý thị trường thành phố đang đồng loạt triển khai nhiều biện pháp đấu tranh, ngăn chặn.
TS. Trần Hoài, Trưởng bộ môn Di sản học, Khoa Công nghiệp Văn hoá & Di sản, Trường Khoa học liên ngành và Nghệ thuật, Đại học Quốc gia Hà Nội. (Ảnh: NVCC)
Ứng dụng thực tế ảo: Mở rộng trải nghiệm nhưng không thay thế di sản thật
(Ngày Nay) - Sự phát triển nhanh của công nghệ thực tế ảo đang góp phần làm thay đổi cách công chúng tiếp cận di sản theo hướng sinh động, tương tác hơn; tuy nhiên, việc ứng dụng công nghệ này cũng đặt ra yêu cầu cân bằng giữa tính hấp dẫn và tính xác thực, giữa trải nghiệm số và giá trị nguyên bản của không gian di tích, bảo tàng.
Giá dầu tăng vọt sau khi Mỹ từ chối đề xuất của Iran
Giá dầu tăng vọt sau khi Mỹ từ chối đề xuất của Iran
(Ngày Nay) - Thị trường năng lượng ghi nhận đà tăng mạnh trong phiên giao dịch ngày 11/5, một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố phản hồi của Iran đối với đề xuất từ phía Mỹ là "không thể chấp nhận được". Động thái trên đã làm dấy lên những lo ngại về nguồn cung trong bối cảnh eo biển Hormuz vẫn đóng cửa trên diện rộng, khiến thị trường toàn cầu tiếp tục duy trì trạng thái thắt chặt.