Mục tiêu tâm điểm trong đàm phán Mỹ - Nga là ngừng bắn tại Biển Đen

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Phái đoàn Mỹ sẽ hướng đến đàm phán về lệnh ngừng bắn ở Biển Đen và chấm dứt bạo lực ở diện rộng hơn trong xung đột Nga - Ukraine khi họ nhóm họp với các quan chức Nga ngày 24/3, sau các thảo luận với nhóm nhà ngoại giao Ukraine.
Mục tiêu tâm điểm trong đàm phán Mỹ - Nga là ngừng bắn tại Biển Đen ảnh 1
Eo biển Kerch ở Crimea. Ảnh: REUTERS/TTXVN

Hãng thông tấn Reuters (Anh) ngày 24/3 đưa tin, Nhà Trắng xác nhận mục đích của các cuộc đàm phán là đạt được lệnh ngừng bắn ở Biển Đen, tạo điều kiện cho hoạt động vận chuyển tự do.

Ngày 23/3, Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng Mike Waltz chia sẻ với kênh CBS News rằng các phái đoàn Mỹ, Nga và Ukraine đã tập trung tại Riyadh, Saudi Arabia.

Theo ông Mike Waltz, ngoài lệnh ngừng bắn ở Biển Đen, các đoàn đại biểu sẽ thảo luận về "ranh giới kiểm soát" giữa Nga và Ukraine. Bên cạnh đó, ông cho biết các phương án xây dựng lòng tin đang được thảo luận.

Thông tin trên xuất hiện trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump tăng cường nỗ lực chấm dứt xung đột Nga – Ukraine vốn đã bước sang năm thứ ba. Vào tuần trước, nhà lãnh đạo Mỹ đã điện đàm với cả Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Nguồn tin của Reuters cho biết giám đốc cấp cao tại Hội đồng An ninh quốc gia Nhà Trắng Andrew Peek và quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ Michael Anton là những nhân vật dẫn đầu đoàn đại biểu Mỹ trong đàm phán. Họ đã gặp phái đoàn Ukraine vào ngày 23/3.

Trong khi đó, phái đoàn Nga do Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Grigory Karasin và ông Sergei Beseda - cố vấn cho giám đốc Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSS) đại diện.

Về phần mình, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Rustem Umerov, người dẫn đầu phái đoàn Ukraine tiết lộ rằng vòng đàm phán mới nhất giữa Ukraine và Mỹ tại Riyadh nhằm giảm leo thang xung đột với Nga đã diễn ra "hiệu quả và tập trung".

Bộ trưởng Umerov cho biết cuộc đàm phán bao gồm đề xuất xoay quanh việc bảo vệ các cơ sở năng lượng và cơ sở hạ tầng quan trọng.

Chia sẻ trên mạng xã hội, ông Umerov nhấn mạnh Ukraine đang nỗ lực hiện thực hóa mục tiêu hòa bình công bằng và lâu dài.

Nga đã đồng ý tạm ngừng tấn công các cơ sở năng lượng Ukraine trong 30 ngày theo đề xuất của Mỹ, nhưng chưa chấp nhận một lệnh ngừng bắn toàn diện.

Trong một diễn biến liên quan, Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres đã đánh giá cao những tiến triển mới trong nỗ lực thúc đẩy lệnh ngừng bắn giữa Nga và Ukraine, sau các cuộc đàm phán gần đây giữa Mỹ và hai quốc gia này. Trong tuyên bố hôm 19/3, ông Guterres đánh giá cao thông báo của Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin về một lệnh ngừng bắn liên quan đến cơ sở hạ tầng năng lượng, đồng thời hoan nghênh các cuộc đàm phán liên quan đến an toàn hàng hải tại Biển Đen.

Ông cũng ghi nhận việc Tổng thống Trump và Tổng thống Zelensky đạt được thỏa thuận ngừng bắn một phần trong lĩnh vực năng lượng cũng như các cuộc đàm phán kỹ thuật về mở rộng lệnh ngừng bắn này sang khu vực Biển Đen. Tổng thư ký LHQ cho rằng đây là các bước đi quan trọng trong việc xây dựng lòng tin và tạo cơ hội cho các cuộc đối thoại tiếp theo, nhằm hạ nhiệt xung đột. Tổng thư ký Guterres cũng tái khẳng định sự ủng hộ mạnh mẽ đối với quyền tự do hàng hải ở Biển Đen.

Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.