Chờ chủ trương đầu tư hai dự án nhà ở xã hội, doanh nghiệp gửi ‘tối hậu thư’

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -Công ty TNHH thương binh nặng Hòa Bình liên tiếp đề nghị được gặp ông Trần Sỹ Thanh, chủ tịch UBND thành phố Hà Nội để kiến nghị trực tiếp việc Hà Nội chậm trễ trong việc giải quyết cấp chủ trương đầu tư hai dự án nhà ở xã hội doanh nghiệp này liên danh làm chủ đầu tư tại quận Hoàng Mai.
Chờ chủ trương đầu tư hai dự án nhà ở xã hội, doanh nghiệp gửi ‘tối hậu thư’

Theo kiến nghị của công ty Hòa Bình, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội đã tiếp nhận hồ sơ đề xuất và ban hành phiếu hẹn đến ngày 22/02/2022 và ngày 29/4/2022 sẽ trả kết quả chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời công nhận chủ đầu tư 02 dự án nhà ở xã hội tại địa chỉ số 393 Lĩnh Nam, phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai và số 4-6-8 ngõ 321 phố Vĩnh Hưng, phường Thanh Trì, quận Hoàng Mai.

Theo quy định tại điểm c khoản 4 Điều 18 Nghị định số 30/2021/NĐ-CP ngày 26/3/2021 của Chính phủ “Trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định. UBND cấp tỉnh xem xét, ban hành Quyết định công nhận chủ đầu tư dự án nhà ở theo thẩm quyền”.

Theo quy định tại khoản 5 Điều 36 Luật Đầu tư “Trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ và báo cáo thẩm định, UBND cấp tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư, trường hợp từ chối phải thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do”.

Tuy nhiên, đến nay đã quá thời hạn trả kết quả 10 nhưng hai dự án của liên danh công ty Hòa Bình vẫn chưa được phê duyệt cấp chủ trương đầu tư.

“Việc này gây thiệt hại nhiều về kinh tế cho doanh nghiệp chúng tôi, người lao động có công ăn việc làm nhưng không được làm việc, không có lương”, ông Nguyễn Hữu Đường, TGĐ công ty Hòa Bình cho biết.

Theo ông Đường, chủ tịch UBND Thành phố là người đứng đầu Thành phố, chịu trách nhiệm chính trong việc ra quyết định cấp chủ trương đầu tư cho dự án. “Vì vậy, Công ty chúng tôi đề nghị Ông Chủ tich UBND thành phố Hà Nội bố trí thời gian cho Ban lãnh đạo Công ty được gặp trực tiếp để làm rõ lý do chậm trễ trong việc cấp chủ trương đầu tư cho hai dự án xây dựng nhà ở xã hội của Liên danh Công ty chúng tôi”, ông Đường nói.

Tuy nhiên, đã hai lần đăng ký lịch làm việc, lần đầu vào ngày 21/12/2022, lần hai vào này 23/12/2022 nhưng đại diện công ty Hòa Bình vẫn không gặp được trực tiếp lãnh đạo TP Hà Nội. Trước tình hình này, đại diện công ty Hòa Bình tiếp tục gửi đơn kiến nghị và xin làm việc trực tiếp với chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh. Trường hợp tiếp tục bị từ chối, vị đại diện này cho biết cán bộ, nhân viên công ty bao gồm nhiều thương bệnh binh sẽ có những phản ứng mạnh mẽ khác để có câu trả lời chính thức từ lãnh đạo Hà Nội về lý do kéo dài thời gian giải quyết hồ sơ, không cấp chủ trương đầu tư cho 02 Dự án án nhà ở xã hội cao tầng của liên danh công ty Hòa Bình nêu trên.

Được biết, chủ trương xây dựng nhà ở xã hội đang được Chính phủ khuyến khích và hai dự án mà công ty Hòa Bình xin phê duyệt chủ trương có nguồn gốc đất được phép xây nhà ở thương mại, chủ đầu tư chấp nhận giảm lợi nhuận để xây nhà ở xã hội theo chủ trương của Chính phủ. Theo điều 57 Luật nhà ở, trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã có quyền sử dụng đất hợp pháp, phù hợp với quy hoạch xây dựng nhà ở, có đủ điều kiện làm chủ đầu tư sẽ được giao làm chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở xã hội.

Ngày Nay tiếp tục cập nhật thông tin.

Hình ảnh những người phụ nữ nghèo khổ tắm nước bùn bẩn để xin tiền trên TikTok tại Indonesia. Ảnh: TikTok
TikTok tràn ngập người ăn xin thời công nghệ số
(Ngày Nay) -  Ăn xin trên TikTok đã trở thành một hiện tượng phổ biến ở Indonesia đến nỗi chính phủ buộc phải vào cuộc để kiểm soát nó. Bộ trưởng Xã hội của quốc gia châu Á này đã chỉ đạo tăng cường nỗ lực ngăn chặn nạn ăn xin, cả trực tuyến và ngoại tuyến.
Nhật Bản sản xuất nhiên liệu cho máy bay từ gỗ rừng
Nhật Bản sản xuất nhiên liệu cho máy bay từ gỗ rừng
(Ngày Nay) - Tập đoàn Nippon Paper Industries và các đối tác đang lên kế hoạch đầu tư hàng chục tỷ yen cho dự án sản xuất và kinh doanh ethanol sinh học từ gỗ để phục vụ cho việc sản xuất nhiên liệu hàng không bền vững (SAF) tại Nhật Bản.