Doanh nghiệp mòn mỏi chờ được xây nhà ở xã hội

0:00 / 0:00
0:00

(Ngày Nay) -Bỏ ra hơn 2.400 tỷ đồng đầu tư dự án nhà ở xã hội, đất đã có sổ đỏ, nhà mẫu đã hoàn thiện, người dân nô nức chờ đăng ký thế nhưng 300 ngày trôi qua, Công ty TNHH thương binh nặng Hòa Bình vẫn chờ được UBND TP Hà Nội chấp thuận chủ trương.

Nhà ở xã hội công ty Hòa Bình xây dựng tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chí và có độ bền theo tiêu chí nhà ở vĩnh cửu. Mỗi căn hộ có từ 1 phòng ngủ đến 3 phòng ngủ tối thiểu là 25 m2, tối đa là 70 m2.
Nhà ở xã hội công ty Hòa Bình xây dựng tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chí và có độ bền theo tiêu chí nhà ở vĩnh cửu. Mỗi căn hộ có từ 1 phòng ngủ đến 3 phòng ngủ tối thiểu là 25 m2, tối đa là 70 m2.

Bức xúc trước sự chậm chễ này, công ty Hòa Bình đã có văn bản kiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ.

Mòn mỏi vì thủ tục hành chính

“Ngày 29/11/2021, Thành ủy và UBND Thành phố Hà Nội ban hành Quyết định số 5019/QĐ-UBND “Kêu gọi, khuyến khích các tổ chức, doanh nghiệp ngoài Nhà nước tham gia đầu tư xây dựng nhà ở xã hội”. Doanh nghiệp chúng tôi có sẵn quỹ đất, hưởng ứng lời kêu gọi của Thành ủy, UBND Thành phố Hà Nội, đã nộp hồ sơ đề xuất được triển khai hai dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai. Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội đã tiếp nhận hồ sơ, ban hành phiếu hẹn đến ngày 22/02/2022 và ngày 29/4/2022 sẽ trả kết quả chấp thuận thuận chủ trương đầu tư đồng thời công nhận chủ đầu tư dự án. Tuy nhiên đến nay đã quá thời hạn trả kết quả gần 300 ngày mà UBND thành phố Hà Nội vẫn chưa có câu trả lời cho doanh nghiệp; dự án vẫn dậm chân tại chỗ, chưa đầy đủ thủ tục pháp lý để triển khai, gây thiệt hại về kinh tế cho doanh nghiệp, người lao động không có việc làm”, ông Nguyễn Hữu Đường, TGĐ công ty Hòa Bình cho biết.

Hồ sơ công ty Hòa Bình cung cấp cho thấy, công ty Hòa Bình đang quản lý, sử dụng 2 khu đất 339 Lĩnh Nam, và khu đất 4-6-8 ngõ 321 Vĩnh Hưng, thuộc quận Hoàng Mai, TP Hà Nội. Hai khu đất này, Công ty Hòa Bình được Nhà nước cấp quyền sử dụng đất lâu dài, có hợp đồng thuê đất và đóng tiền sử dụng đất hằng năm.

Theo quy hoạch được duyệt, 2 khu đất có chức năng xây dựng nhà ở cao tầng, và đã được UBND TP Hà Nội chấp thuận cho đầu tư dự án nhà ở thương mại, dịch vụ, văn phòng. Tháng 12-2021 Công ty Hòa Bình đã có tờ trình, gửi hồ sơ đề xuất TP Hà Nội cho xây dựng nhà ở xã hội trên 2 khu đất 339 Lĩnh Nam, và khu đất 4-6-8 ngõ 321 Vĩnh Hưng.

Tháng 4-2022, công ty Hòa Bình đã tổ chức hội nghị giới thiệu căn hộ mẫu tại dự án nhà ở xã hội 339 Lĩnh Nam, với giá bán nhà cam kết từ 17-18 triệu đồng/m2 theo quy định. Hàng vạn người lao động, cán bộ, công chức thu nhập thấp đã tới tham quan nhà mẫu, mong chờ dự án sớm xây dựng để đăng ký mua.

Doanh nghiệp mòn mỏi chờ được xây nhà ở xã hội ảnh 1

Khi ra mắt căn hộ mẫu, công ty Hòa Bình thông báo trong năm 2022 sẽ triển khai xây dựng 2000 căn hộ nhà ở xã hội, thế nhưng hơn 300 ngày trôi qua, các dự án vẫn chưa được TP Hà Nội phê duyệt chủ trương.

Theo điều 57 Luật nhà ở, trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã có quyền sử dụng đất hợp pháp, phù hợp với quy hoạch xây dựng nhà ở, có đủ điều kiện làm chủ đầu tư và có nhu cầu xây dựng nhà ở thì doanh nghiệp, hợp tác xã được giao làm chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở xã hội. Thế nhưng, 5 tháng sau khi gửi hồ sơ đề xuất xây nhà ở xã hội, Sở Kế hoạch và đầu tư TP Hà Nội mới lấy xong ý kiến của các sở, ngành và đề nghị UBND TP quyết định chủ trương cho công ty xây nhà ở xã hội. Hơn 6 tháng chờ đợi, doanh nghiệp vẫn chưa được TP Hà Nội đồng ý chủ trương cho xây dựng nhà ở xã hội tại 2 khu đất nêu trên.

“Theo quy định về thời gian giải quyết thủ tục hành chính, chậm nhất 20 ngày kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, UBND Thành phố Hà Nội phải thông báo kết quả về việc cấp chủ trương đầu tư 02 dự án nhà ở xã hội nêu trên. Việc UBND Thành phố Hà Nội chậm trễ, kéo dài thời gian giải quyết thủ tục cấp chủ trương đầu tư 02 dự án nhà ở xã hội của liên danh công ty chúng tôi gây thiệt hại về kinh tế cho doanh nghiệp, gây thất thu ngân sách”, ông Đường bức xúc phản ánh.

Doanh nghiệp mòn mỏi chờ được xây nhà ở xã hội ảnh 2

Ông Nguyễn Hữu Đường: Chúng tôi bỏ ra hơn 2.400 tỷ đồng đầu tư cho dự án này, đất thì đã có sổ đỏ, chỉ mong muốn xây dựng nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp, nhưng gặp muôn vàn khó khăn ngay ở khâu thủ tục. Mọi hoạt động đầu tư đều phải đình trệ, đếm từng ngày chờ cơ quan chức năng.

Vì sao việc doanh nghiệp gặp khó khi xây nhà ở xã hội?

Chủ trương xây dựng nhà ở xã hội đã được quy định trong Luật Nhà ở năm 2014. Trong thời gian qua, trên tất cả các diễn đàn về thị trường bất động sản, từ Trung ương tới địa phương, các ban ngành đều nêu rõ tinh thần, chủ trương khuyến khích phát triển nhà ở xã hội. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính từng phát biểu: xây dựng nhà ở xã hội là nghĩa vụ, trách nhiệm và đạo đức của cả hệ thống chính trị và của công chức, viên chức. Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách ưu đãi để thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân nhằm cân đối cung cầu, hạ nhiệt giá nhà trên thị trường. Trong đó, có gói vay ưu đãi 15.000 tỉ đồng cho phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân.

Ông Nguyễn Hữu Đường cho biết công ty ông chấp nhận giảm lợi nhuận để xây nhà ở xã hội trên đất vàng thuộc sở hữu của công ty, với mong muốn người thu nhập thấp, cán bộ, công chức có được chỗ ở tốt hơn và đã chuẩn bị đầy đủ tài chính cũng như có đầy đủ kinh nghiệm triển khai xây dựng nhà ở xã hội với thời gian nhanh nhất, chất lượng nhất. Cam kết sẽ thực hiện đúng việc bán nhà ở xã hội cho các đối tượng được quy định tại Điều 49 và Điều 51 Luật Nhà ở. Đối với những tỉnh, thành phố chưa bố trí được ngân sách giải phóng mặt bằng để thực hiện các dự án nhà ở xã hội, công ty Hòa Bình cam kết sẽ ứng tiền giải phóng mặt bằng và thi công trong thời gian từ 6 tháng đến 12 tháng.

Thế nhưng nếu như không “thông” được câu chuyện trách nhiệm của các địa phương với chủ trương xây dựng nhà ở xã hội theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, thì mục tiêu thực hiện 1 triệu căn nhà ở xã hội mà Chính phủ đề ra sẽ khó trở thành hiện thực.

Được biết, ngày 13/12/2022, công ty Hòa Bình tiếp tục có công văn gửi Chủ tịch UBND Thành phố nêu một số vấn đề vướng mắc của doanh nghiệp trong vấn đề chấp thuận chủ trương đầu tư cho 2 dự án xây dựng nhà ở xã hội và đề nghị Chủ tịch UBND Thành phố trả lời bằng văn bản.

Ngày Nay sẽ tiếp tục cập nhật thông tin.

Theo thống kê của Bộ Xây dựng, tính đến hết năm 2021 cả nước hoàn thành 266 dự án bao gồm cả nhà ở xã hội và nhà ở cho công nhân. Đây là con số khiêm tốn so với nhu cầu thực của phân khúc này...

TIN LIÊN QUAN
Sau 7 ngày nghỉ Tết (từ sáng 29 đến sáng mùng 6 Tết), tổng số ca khám, cấp cứu tại các bệnh viện là 381.216 ca, tăng 38,2% so với cùng kỳ năm trước. Ảnh minh họa: TTXVN
Gần 19.500 ca phẫu thuật được thực hiện trong dịp Tết
(Ngày Nay) - Ngày 27/1, báo cáo của Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) về tình hình khám chữa bệnh, cấp cứu tai nạn, ngộ độc của các cơ sở khám chữa bệnh trên toàn quốc trong dịp Tết cho biết, tính đến 7 giờ ngày 27/1, tổng số bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở khám chữa bệnh là 127.396 bệnh nhân.
Lễ hạ cây nêu được tái hiện trang trọng, bao gồm các phần: cúng nêu, nhạc lễ và tiến hành hạ cây nêu.
Lễ hạ nêu và khai ấn tại khu di sản Hoàng cung Huế
(Ngày Nay) - Ngày 28/1 (tức mồng 7 tháng Giêng), Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức lễ hạ nêu và khai ấn cung chúc tân xuân Quý Mão 2023 tại Triệu Miếu và Thế Miếu thuộc khu di sản Hoàng cung Huế.
Tìm ra biện pháp kéo dài gấp 3 lần tuổi thọ của pin
Tìm ra biện pháp kéo dài gấp 3 lần tuổi thọ của pin
(Ngày Nay) - Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, một nhóm nghiên cứu thuộc trường Đại học RMIT (Australia) đã tìm ra biện pháp kéo dài tuổi thọ của pin điện thoại di động lên đến 9 năm, thông qua việc sử dụng sóng âm thanh tần số cao để loại bỏ rỉ sét - yếu tố làm giảm hiệu suất của pin.