Chợ hoạt động trở lại, hàng hóa dồi dào sau giãn cách

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nhiều địa phương lân cận TP.HCM đã trở lại trạng thái “bình thường mới” nhưng tâm lý người nông dân vẫn còn e ngại khi hệ thống phân phối hàng hóa “bình thường mới” đến khi nào?
Hàng hóa ở siêu thị dồi dào.
Hàng hóa ở siêu thị dồi dào.

Nông dân thấp thỏm

Từ sau khi TP.HCM trở lại trạng thái bình thường mới, hang hóa thiết yếu trên địa bàn trở nên dồi dào hơn và giá cả đã giảm nhiệt rõ rệt. Chị Bùi Thị Hằng (ngụ huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai) kể, chị chuyên cung cấp rau sạch, chuối và cam đến TP.HCM.

Hơn 3 tháng nay, TP.HCM thực hiện lệnh giãn cách nên rau quả không thể đưa vào thành phố. Chị phải mang rau cho người dân ở địa phương và các vùng lân cận. Nhìn vườn rau tươi tốt, xanh mướt không người hái, gia đình luôn mong ngóng từng ngày dở bỏ lệnh phong tỏa.

Thời điểm thành phố dịch bệnh căng thẳng nhất, các chuyến xe ra vào thành phố bị hạn chế là lúc bà con nông dân ở các tỉnh đứng ngồi không yên. Khảo sát của phóng viên, nếu như giá rau củ thời điểm đỉnh của dịch bệnh vào tháng 7 là hơn 60 ngàn đồng/kg thì hiện tại đã giảm nhiệt. Giá rau tại các chợ bán lẻ chỉ còn hơn 10 ngàn đồng/kg.

Dù tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát nhưng người dân trồng rau vẫn đang dè dặt cho mùa vụ mới. Anh Trần Văn Bình (ngụ xã Xuân Mỹ, huyện Cẩm Mỹ) vẫn dè dặt khi đưa ra quyết định xuống giống cải xanh ở khu đất hơn 1 xào của gia đình.

Anh Bình nói, tình hình dịch bệnh dù đã được nới lỏng nhưng vẫn chưa có những dự báo dịch bệnh có bùng phát lại hay không? Người dân rất cần các cơ quan chức năng định hướng nuôi trồng và bao tiêu sản phẩm khi dịch trở lại. Một mặt, giúp người nông dân ổn định tâm lý để nuôi trồng và bình ổn giá ở vùng tâm dịch bệnh.

Hệ thống phân phối từng bước mở cửa

Từ đầu tháng 10, Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP.HCM (Saigon Co.op) đã đón đầu cho nhu cầu mua sắm của người dân khi nới lỏng giãn cách. Hệ thống siêu thị Co.opmart, Co.opXtra, Co.op Food, Co.opSmile trên cả nước triển khai giảm giá hơn 11.000 nhu yếu phẩm.

Nhóm thực phẩm tươi sống có tỉ lệ giảm giá từ 20 - 50%, cao nhất trong những tháng qua, nhất là đối với các mặt hàng thường xuyên tăng giá trên thị trường. Các mặt hàng rau củ, trái cây như bắp cải trắng, bí đỏ, mướp hương, dưa lưới vàng, ổi Đài Loan, tôm thẻ, tôm càng, cá basa không đầu, phi lê cá basa, đùi gà, sườn heo… Nhóm trứng gia cầm cũng được hệ thống Co.opmart giảm giá trung bình từ 15 - 20%.

Chợ hoạt động trở lại, hàng hóa dồi dào sau giãn cách ảnh 1

Chị Bùi Thị Hằng (ngụ huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai) thời điểm dịch bệnh không thể đưa đi tiêu thụ.

Bắt đầu từ tháng 10, nhiều hệ thống siêu thị trên cả nước đã hoạt động trở lại theo khung giờ được quy định để phục vụ khách hàng có thẻ xanh trên các ứng dụng y tế. Các kênh bán hàng trực tuyến và giao hàng tận nơi được nhiều siêu thị triển khai ngay từ mùa dịch.

Đại diện Sở Công Thương TP.HCM thông tin với Phóng viên Tạp chí Ngày Nay, theo thống kê ngày 8/10, trên địa bàn thành phố có 34/234 chợ truyền thống hiện đang hoạt động và 200/234 chợ truyền thống tạm ngưng hoạt động.

Các địa phương hiện đã đóng toàn bộ các chợ trên địa bàn: TP.Thủ Đức, quận 3, 4, 6, 7, 8, 10, Gò Vấp, Phú Nhuận, huyện Bình Chánh, Hóc Môn và Nhà Bè.

Tính riêng ngày 8/10, toàn thành phố có 3 chợ hoạt động lại, gồm: chợ Tân Định (quận 1), chợ Bàu Cát (quận Tân Bình) và chợ Sơn Kỳ (quận Tân Phú). Các chợ hoạt động lại chủ yếu kinh doanh ngành hàng lương thực thực phẩm.

Sở Công Thương dự báo, dự kiến ngày 9/10 và 10/10, sẽ có 5 chợ hoạt động lại. Theo đó, ngày 9/10: chợ Nguyễn Tri Phương (quận 10), chợ Tân Bình (quận Tân Bình) và ngày 10/10, gồm; chợ Xã Tây, chợ Phùng Hưng (quận 5), chợ Hòa Hưng (quận 10).

TIN LIÊN QUAN
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tái đắc cử Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tái đắc cử Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên
(Ngày Nay) - ãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 22/2 đưa tin Đại hội lần thứ IX của Đảng Lao động Triều Tiên, đang diễn ra tại thủ đô Bình Nhưỡng, đã hoàn toàn ủng hộ và thông qua đề xuất bầu nhà lãnh đạo Kim Jong Un tiếp tục giữ cương vị Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên.
Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình phát biểu chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát kinh tế, Bộ Công an nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN
Phó Thủ tướng Thường trực thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu
(Ngày Nay) - Trong không khí ấm áp đầu xuân, chiều 22/2, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đã đến thăm và chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03, Bộ Công an) - đơn vị Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ đổi mới.
ADN cá hồi và astaxanthin mở ra xu hướng chống lão hóa toàn diện
ADN cá hồi và astaxanthin mở ra xu hướng chống lão hóa toàn diện
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh ô nhiễm môi trường, ánh nắng nhiệt đới gay gắt, căng thẳng và thiếu ngủ ngày càng phổ biến, các chuyên gia da liễu nhận định lão hóa da đang diễn ra sớm hơn và phức tạp hơn. Điều này thúc đẩy sự chuyển dịch từ các phương pháp chăm sóc bề mặt sang chiến lược chống lão hóa toàn diện, kết hợp bảo vệ từ bên trong cơ thể với phục hồi từ bên ngoài.
Cảnh báo hiện tượng thời tiết cực đoan gia tăng tại Italy
Cảnh báo hiện tượng thời tiết cực đoan gia tăng tại Italy
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu của Cơ quan quốc gia Italy về Công nghệ mới, Năng lượng và Phát triển kinh tế bền vững (ENEA), được công bố gần đây, cho thấy vào cuối thế kỷ này, Italy và toàn bộ lưu vực Địa Trung Hải dự kiến phải đối mặt với nhiệt độ gia tăng và lượng mưa trung bình giảm.