Chờ 'quả ngọt' sau một năm học trực tuyến

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 mới đây của Hà Nội, trong tổng số gần 107.000 sĩ tử, chỉ có khoảng 70.000 suất vào các trường THPT công lập.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Đây thực sư là một áp lực rất lớn, không chỉ với các em học sinh mà cả với các bậc phụ huynh sau gần một năm học trực tuyến vì dịch bệnh.

Những giờ học mòn mỏi trước máy tính

Trước kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 đúng một tháng, Tạp chí Ngày Nay đã thực hiện một cuộc khảo sát nhỏ với 160 học sinh ở một trường THCS và một trường THPT tại Hà Nội. Kết quả thu về cho những con số giật mình: Gần 80% em cho rằng mức độ hiệu quả trong việc tiếp thu kiến thức của học online kém hơn so với học trực tiếp; trong đó, 23,8% em chọn kém hiệu quả hơn nhiều.

Nói về lượng kiến thức tiếp thu từ việc học online và trực tiếp, gần 72% học sinh khẳng định, lượng kiến thức tiếp thu được khi học online ít hơn hẳn học trực tiếp. Đó là lý do khiến 67% học sinh cảm thấy kém tự tin hơn trước những bài kiểm tra trên trường sau khi kết thúc đợt học online.

Mức độ tiếp thu bài vở khá bập bõm nhưng điểm số của học sinh lại không hề giảm. 61,3% học sinh tham gia khảo sát của Tạp chí Ngày Nay cho biết, điểm trong các bài kiểm tra online tương đương hoặc tốt hơn các bài kiểm tra trên lớp (trong đó 22,5% có điểm tốt hơn). Nhiều học sinh thừa nhận đó là những điểm số “ảo” vì 55% học sinh trả lời khảo sát cho rằng kết quả học online không phản ánh đúng học lực của mình; 67% học sinh tự thấy bản thân kém tự tin hơn khi đối diện với những bài kiểm tra trực tiếp.

Mở rộng hơn, đây cũng là thực trạng chung mà Bộ Giáo dục và Đào tạo khảo sát đánh giá quá trình dạy học trực tuyến của đại diện một số địa phương có điều kiện tổ chức dạy học trực tuyến trước đó. Cuộc khảo sát tiến hành với 5.175 cán bộ quản lý, 95.359 giáo viên và 341.830 học sinh.

Kết quả cho thấy, 42,6% giáo viên gặp các vấn đề sức khỏe và 37,2% giáo viên gặp vấn đề về tâm lý... Còn học sinh thì có 45% gặp vấn đề sức khỏe khi học trực tuyến như mỏi mắt, đau cổ, ù tai… Bên cạnh đó, còn khoảng 20% học sinh cho rằng mình không nhận được sự hỗ trợ học tập khi cần; 26,5% học sinh gặp khó khăn trong việc giao tiếp với thầy cô dưới hình thức trực tuyến.

Chia sẻ về kết quả học online, thầy Nguyễn Quang Anh - giáo viên dạy khối 6 và khối 9 ở một trường THCS tại Hà Nội cho biết, trừ một lớp chọn ra, các lớp còn lại học sinh đều học rất yếu. Trong kỳ thi học kỳ hai vừa rồi, có tới 50% học sinh lớp thường dưới 2 điểm Toán. Ở bài thi thử vào lớp 10 cách đây khoảng một tháng, có đến 80% học sinh lớp thường chỉ đạt điểm 5 trở xuống, trong đó phần lớn dưới 3 điểm.

Các con cần sự động viên từ cha mẹ

Theo thầy giáo Hà Xuân Nhâm, Trưởng phòng Giáo dục phổ thông, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, việc nhiều học sinh bị hổng kiến thức sau thời gian học online là có thật, đặc biệt là những kiến thức cần phải kiểm chứng bằng thực hành.

Để giải quyết triệt để câu chuyện hổng kiến thức và “vượt vũ môn” thành công, không thể thiếu sự đồng hành của phụ huynh và nỗ lực của chính các em học sinh.

“Đây là một vấn đề lớn cần phải thẳng thắn nhìn nhận. Nhưng không phải đến bây giờ, ngành giáo dục mới tìm cách giải quyết. Ngay sau khi học sinh được đi học, Bộ GD&ĐT và Sở GD&ĐT Hà Nội đã có chỉ đạo các trường tận dụng tối đa thời gian học trực tiếp để giúp học sinh củng cố lại kiến thức, đặc biệt là với học sinh cuối cấp (lớp 9 và lớp 12). Có thể tổ chức thêm các buổi học trái buổi; ưu tiên thời gian tối đa cho các môn học chính; tổ chức những buổi kiểm tra định kỳ để liên tục đánh giá năng lực của học sinh; chia học sinh thành nhiều nhóm nhỏ và có phương pháp bồi dưỡng, kèm cặp phù hợp với từng nhóm; tăng cường luyện tập theo cấu trúc các đề thi năm trước.”

Nhưng để giải quyết triệt để câu chuyện hổng kiến thức và “vượt vũ môn” thành công, không thể thiếu sự đồng hành của phụ huynh và nỗ lực của chính các em học sinh, thầy Nhâm khẳng định. Bởi cha mẹ là những người gần gũi và hiểu rõ các em nhất; và không kỳ thi nào là không có sự khắc nghiệt.

Cũng theo nhiều giáo viên ở Hà Nội, sau mỗi kỳ thi đều là những ngã rẽ quan trọng của cuộc đời, đứng trước những ngã rẽ ấy, chắc chắn sẽ có nhiều em học sinh do dự, hoang mang, chưa biết phải làm gì. Lúc đó, những lời hỏi thăm, chia sẻ, những cái vỗ vai động viên của cha mẹ là rất quý giá. Cha mẹ đừng ép buộc, hãy đồng hành với con, bất kể con hoàn thành bài thi tốt hay kém.

Được biết, sau khi hoàn thành công tác tổ chức thi tuyển sinh vào lớp 10, Sở GD-ĐT Hà Nội đã khẩn trương triển khai công tác chấm thi. Dự kiến, chậm nhất vào ngày 9/7, Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ công bố điểm bài thi các môn của thí sinh trên Cổng thông tin điện tử của Sở tại địa chỉ https://hanoi.edu.vn.

Ngay sau khi có điểm thi, Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ công bố điểm chuẩn xét tuyển tại trường trung học phổ thông công lập và trường trung học phổ thông chuyên, đồng thời yêu cầu các Phòng GD&ĐT quận, huyện, thị xã nhận và bàn giao phiếu báo kết quả thi cho các trường THPT để phát cho học sinh kịp thời làm thủ tục xác nhận nhập học theo quy định.

Nếu không tìm hiểu kỹ về "văn hóa địa phương", bạn rất có thể sẽ phải đối mặt với một nhà hàng nổi tiếng, thậm chí cả một khu ẩm thực sầm uất giương cao biển "Đóng cửa", rồi phải quay trở về với cái bụng đói meo.
Vì sao nhiều nhà hàng trên thế giới đóng cửa vào thứ Hai?
(Ngày Nay) - Tại Việt Nam, hàng quán hầu như mở cửa quanh năm để phục vụ thực khách. Tuy nhiên, ở khá nhiều quốc gia trên thế giới, bạn có thể bắt gặp những tấm biển "Đóng cửa" vào Thứ Hai, ngày đầu tiên khởi đầu tuần mới. Việc không hiểu văn hóa địa phương, không lập kế hoạch thực tế cho một chuyến đi có thể gây ra một số vấn đề. Vậy, lý do đằng sau việc các nhà hàng chọn ngày đầu tiên trong tuần để "nghỉ xả hơi" đó là gì? 
Nga và Algeria tập trận chung chống khủng bố
Nga và Algeria tập trận chung chống khủng bố
(Ngày Nay) - Ngày 9/8, bộ phận báo chí Quân khu miền Nam của Nga thông báo các cuộc tập trận chung chống khủng bố giữa nước này với Algeria, mang tên Desert Shield (Lá chắn Sa mạc) 2022, sẽ lần đầu tiên diễn ra tại Algeria.
Bác sĩ Bệnh viện Nhân dân Gia Định cấp cứu cho các trường hợp ngộ độc rượu.
Liên tiếp xảy ra hành hung nhân viên y tế, Bộ Y tế gửi văn bản tới Bộ Công an
(Ngày Nay) - Ngày 9/8, Bộ Y tế cho biết, trong thời gian qua, tại các bệnh viện liên tiếp xảy ra nhiều vụ việc người bệnh, người nhà người bệnh hành hung nhân viên y tế làm mất trật tự, an ninh, an toàn, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác khám bệnh, chữa bệnh, tinh thần, tính mạng của nhân viên y tế.
Vụ án Alibaba: Tòa trả hồ sơ đề nghị điều tra bổ sung do xuất hiện 34 bị hại mới
Vụ án Alibaba: Tòa trả hồ sơ đề nghị điều tra bổ sung do xuất hiện 34 bị hại mới
(Ngày Nay) - Ngày 9/8, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã ra Quyết định trả hồ sơ vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Rửa tiền” xảy ra tại Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba (gọi tắt là Công ty Alibaba) cho Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố đề nghị điều tra bổ sung. Trước đó, vụ án được lên lịch xét xử sơ thẩm từ ngày 12/8 đến ngày 12/10.
Sửa đổi Luật Di sản văn hóa để bắt kịp thời đại
Sửa đổi Luật Di sản văn hóa để bắt kịp thời đại
(Ngày Nay) - Sau 13 năm kể từ lần sửa đổi gần nhất, Luật Di sản văn hóa đang dần bộc lộ những điểm hạn chế, nhiều điều khoản, quy định đã trở nên lỗi thời so với thực tiễn bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa hiện nay.
Khởi tố vụ án liên quan đến sai phạm của Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng
Khởi tố vụ án liên quan đến sai phạm của Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng
(Ngày Nay) - Ngày 9/8, Công an tỉnh Quảng Bình cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh vừa quyết định khởi tố vụ án liên quan đến sai phạm khi thi công công trình thay thế biển quảng bá Di sản thiên nhiên thế giới Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng vào năm 2014-2015. Đây là một trong 3 vụ án được đưa vào diện Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Quảng Bình theo dõi trong năm 2022.