'Chốt' phương án chặt cây đường Tôn Đức Thắng để làm ga metro

Ban quản lý đường sắt đô thị TPHCM đã tổ chức họp báo thông tin về phương án xử lý cây xanh trên đường Tôn Đức Thắng (quận 1, TPHCM) để phục vụ sự án thi công nhà ga Ba Son.
'Chốt' phương án chặt cây đường Tôn Đức Thắng để làm ga metro

Đại diện Ban quản lý đường sắt đô thị TPHCM cho biết: Trước đây có 16 cây xanh trên đường Tôn Đức Thắng nằm trong diện ảnh hưởng của dự án thi công nhà ga Ba Son. Hiện đơn vị đã hoàn tất công tác di dời, bứng dưỡng 14/16 cây về công viên Gia Định để chăm sóc. Riêng 2 cây sọ khỉ số 129 và 214 có đường kính trên 1m. Sau khi hạ tán thì chiều cao mỗi cây trên 16m nên phương án thi công bứng, vận chuyển rất phức tạp và khó khăn.

'Chốt' phương án chặt cây đường Tôn Đức Thắng để làm ga metro ảnh 1

Hàng cây xanh có từ thời Pháp hơn 100 năm tuổi trên đường Tôn Đức Thắng

Trong tháng 5/2015, Ban quản lý đường sắt đô thị TPHCM đã thực hiện khảo sát và nhận thấy việc dùng thiết bị cho công tác bứng và vận chuyển rất phức tạp, thời gian thi công kéo dài, cần nhiều nhân công.

Việc bứng dưỡng gây ảnh hưởng đến công trình hạ tầng kỹ thuật xung quanh như hệ thống ống cấp nước, hệ thống cáp viễn thông ngầm, hệ thống thông tin của Bộ tư lệnh Hải Quân do phải đào sâu xuống hơn 5m.

Bên cạnh đó, việc bứng dưỡng phải phong tỏa đường, cúp điện nước gây ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt kinh doanh của người dân, doanh nghiệp….

Nếu thực hiện phương án bứng dưỡng thì việc vận chuyển cũng gặp khó khăn do vướng tĩnh không. Khu vực khảo sát có đến 56 vị trí vướng đường dây cáp, dây điện, gầm cầu với độ tĩnh không chỉ 5m. Trong khi đó, 2 cây sọ khỉ sau khi bứng dưỡng vận chuyển có chiều cao đến 7m. Ngoài ra, quá trình đào sâu, bầu rễ lớn phải cắt nhiều cành nhánh nên khả năng sống thấp. Chi phí thực hiện lớn và mất nhiều thời gian.

Do đó, Sở GTVT TPHCM cùng ban quản lý giao thông đô thị đã thống nhất báo cáo cho UBND TP và thường trực Thành ủy TP.

Cuối cùng, thường trực Thành ủy TP đã chấp thuận phương án đốn hạ 2 cây sọ để đảm bảo đúng tuyến độ thi công nhà ga Ba Sơn không di dời như phương án trước đây.

Cũng tại họp báo, ông Hà Ngọc Trường, đại diện nhà khoa học TP cho biết: các chuyên gia nông lâm nghiệp cảnh báo về loại sò khỉ là một trong những loại cây cấm trồng trên đường phố.

Theo ông Trường, cây sọ khỉ có rễ ăn rộng, nổi lên mặt đất nên phá vỉa hè, mặt đường. Tuy nhiên, những cây này được trồng từ trước giải phóng với tán cây xanh, che mát trên đường Tôn Đức Thắng nên khi đốn hạ, bứng dưỡng đi thì nhiều người thấy tiếc.

“Đây là việc làm bất đắc dĩ, ai cũng tiếc, cũng muốn giữ nhưng không còn cách nào khác. Việc đốn hạ, bứng dưỡng là vì công trình của chúng ta, vì sự phát triển của TP này”- ông Trường khẳng định.

Cũng tại buổi họp báo, đại điện công ty cây xanh đô thị TP cho biết: Quá trình đốn hạ cây xanh sẽ thực hiện trong khoảng 2-3 ngày và được đơn vị thực hiện liên tục cả ngày lẫn đêm nhằm đảm bảo tiến độ thi công, giảm thiểu các phát sinh của gói thầu ga Ba Son do chậm trễ trong công tác giải phóng mặt bằng.

Theo Vietnamnet

Vui xuân Bính Ngọ - Sắc màu văn hóa Hưng Yên
Vui xuân Bính Ngọ - Sắc màu văn hóa Hưng Yên
(Ngày Nay) - Tiếp nối sứ mệnh bảo tồn và lan tỏa các giá trị di sản, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam giới thiệu chương trình “Vui xuân Bính Ngọ: Sắc màu văn hóa Hưng Yên” . Sự kiện sẽ diễn ra trong hai ngày mồng 5 và mồng 6 Tết (tức ngày 21 & 22/02/2026), hứa hẹn mang đến một không gian Tết truyền thống kết hợp cùng những trải nghiệm thú vị khám phá di sản văn hóa Hưng Yên, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu văn hóa của công chúng trong dịp nghỉ lễ.
Thăm làng dược liệu độc nhất vô nhị tại Việt Nam
Thăm làng dược liệu độc nhất vô nhị tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Làng Nghĩa Trai có tuổi đời gần 1.000 năm nổi tiếng với nghề trồng và chế biến dược liệu truyền thống, đặc biệt hoa cúc chi "tiến vua," mệnh danh là “làng dược liệu” độc nhất vô nhị của Việt Nam.
Olympic mùa Đông 2026: Bước ngoặt cho tương lai
Olympic mùa Đông 2026: Bước ngoặt cho tương lai
(Ngày Nay) - Sau hơn 2 tuần tranh tài sôi động, Thế vận hội mùa Đông Milan-Cortina 2026 đã khép lại, để lại dấu ấn sâu đậm không chỉ ở thành tích mà còn ở tinh thần thể thao, những câu chuyện nhân văn và định hình lại cách tổ chức Olympic trong tương lai. Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) Kirsty Coventry nhận định kỳ đại hội này đã “vượt mọi kỳ vọng”, trở thành minh chứng cho sức sống bền bỉ của phong trào Olympic trong bối cảnh thế giới nhiều biến động.
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu đa ngành của Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) đã phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) dành cho việc chụp ảnh thiên văn, giúp tăng cường đáng kể khả năng quan sát những vùng sâu thẳm nhất của vũ trụ.
Đoàn rước kiệu Lễ Tế.
Linh thiêng Lễ hội Đền Mẫu Âu Cơ
(Ngày Nay) -  Ngày 23/2 (tức mùng 7 tháng Giêng), nhân ngày “Tiên Giáng”, xã Hiền Lương, tỉnh Phú Thọ tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm, thành kính tri ân công đức Tổ Mẫu Âu Cơ.