'Chốt' phương án nghỉ Tết Âm lịch 7 ngày để trình Chính phủ

(Ngày Nay) - Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã “chốt” phương án nghỉ Tết Âm lịch năm 2017 là 7 ngày để trình Chính phủ. 
'Chốt' phương án nghỉ Tết Âm lịch 7 ngày để trình Chính phủ

Như vậy, năm 2017 các dịp nghỉ lễ đều liên tục, chỉ có dịp nghỉ Giỗ Tổ Hùng Vương là thực hiện hoán đổi 1 ngày nghỉ. Việc hoán đổi ngày nghỉ không làm giảm số ngày làm việc của công chức.

Đây là nội dung tờ trình mà Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội trình Chính phủ ngày 3/11 về kết quả lấy ý kiến và đề xuất các dịp nghỉ lễ, Tết năm 2017 đối với cán bộ, công chức viên chức.

Theo tờ trình của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, việc hoán đổi ngày nghỉ giúp có các đợt nghỉ dài hơn, tạo thuận lợi cho việc đi lại của người dân, giảm tăng mật độ tham gia giao thông trong dịp nghỉ lễ, Tết, tạo điều kiện cho người lao động tham gia các hoạt động văn hóa, lễ hội, góp phần kích cầu tiêu dùng. 

Lãnh đạo Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội nhấn mạnh việc hoán đổi để tránh tình trạng một ngày làm việc xen kẽ giữa các ngày nghỉ nhưng số ngày làm việc của công chức không thay đổi, không giảm đi. Việc hoán đổi ngày nghỉ chỉ áp dụng cho công chức, viên chức của các đơn vị làm việc có ngày nghỉ hàng tuần là hai ngày thứ Bảy, Chủ Nhật, không áp dụng với doanh nghiệp và người dân nói chung. 

Trong quá trình lấy ý kiến các cơ quan, bộ ngành, chỉ có dịp nghỉ Tết Âm lịch năm 2017 có ý kiến khác nhau, còn lại các dịp nghỉ lễ khác các cơ quan, bộ ngành đều nhất trí với phương án của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội. 

Riêng với dịp nghỉ Tết Âm lịch năm 2017, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề xuất nghỉ 10 ngày, còn lại các cơ quan như Ban Tổ chức Trung ương, Văn phòng Chính phủ, Văn Phòng Quốc hội, Bộ Giao Thông vận tải, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Bộ Nội vụ... đều nhất trí chỉ nghỉ 7 ngày.

Sau khi lấy ý kiến, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đề xuất Chính phủ các dịp nghỉ lễ, Tết như sau: Dịp Tết Dương lịch nghỉ 3 ngày từ 31/12/2016 đến hết 2/1/2017.

Trong dịp Tết Nguyên đán 2017, người lao động nghỉ tổng cộng có 7 ngày và không hoán đổi, từ thứ Năm ngày 26/1 đến thứ Tư 1/2/2017 (tức 29 tháng Chạp năm Bính Thân đến mùng 5 tháng Giêng năm Đinh Dậu). Lãnh đạo Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội cho rằng nghỉ 7 ngày là hài hòa, số ngày nghỉ trước Tết là hai ngày không quá ngắn, sau Tết 5 ngày không quá dài.

Nghỉ Giỗ Tổ Hùng Vương thực hiện hoán đổi ngày nghỉ, công chức đi làm bù vào thứ Bảy ngày 15/4/2017 để được nghỉ liên tục 4 ngày cuối tuần từ thứ Năm đến hết Chủ nhật, từ ngày 6/4/2017 đến 9/4/2017.

Dịp nghỉ lễ Giải phóng miền Nam 30/4 và Quốc tế Lao động 1/5 có bốn ngày nghỉ liên tiếp từ ngày 29/4/2017 đến 2/5/2017.

Ngày Quốc khánh 2/9/2017 rơi vào thứ Bảy, công chức được nghỉ bù vào thứ Hai ngày 4/9/2017, tổng cộng nghỉ liên tiếp 3 ngày.

Theo Vietnamplus
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Chiều 13/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Bà Urawadee Sriphiromaya, Đại sứ Vương quốc Thái Lan tại Việt Nam trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam - Thái Lan cũng như hợp tác nhằm bảo đảm an ninh năng lượng hai nước.
Thái Lan củng cố vị thế là trung tâm dịch vụ lưu trú, ăn uống và giải trí hàng đầu châu Á
Thái Lan củng cố vị thế là trung tâm dịch vụ lưu trú, ăn uống và giải trí hàng đầu châu Á
(Ngày Nay) - Từ ngày 11-13/3 , triển lãm thương mại toàn diện nhất châu Á dành cho ngành khách sạn, dịch vụ ăn uống và nhà hàng, THAIFEX-HORECASIA 2026, đã diễn ra tại Trung tâm tổ chức sự kiện IMPACT Muang Thong Thani, Thái Lan, thu hút hút hơn 20.000 lượt khách tham quan thương mại, người mua và chuyên gia kinh doanh từ khắp thế giới, đồng thời tạo ra giá trị thương mại hơn 3,5 tỷ baht (khoảng 110 triệu USD).
Ảnh minh họa
Đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp
(Ngày Nay) - Để chủ động ứng phó với không khí lạnh, mưa dông, gió mạnh trên biển và các tình huống thiên tai có thể xảy ra trong thời gian diễn ra bầu cử, ngày 13/3, Bộ Khoa học và Công nghệ có văn bản yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông thực hiện nghiêm chế độ trực lãnh đạo, trực ban chỉ huy phòng thủ dân sự và trực ứng cứu thông tin 24/24; theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, thiên tai, chủ động các biện pháp ứng phó nhằm đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt.