Xây dựng kịch bản thi tốt nghiệp THPT thích ứng với diễn biến dịch COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -Để chuẩn bị chu đáo cho Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông 2021, Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk đã chỉ đạo các sở, ngành, chính quyền các địa phương đảm bảo các điều kiện cần thiết để kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, khách quan, đúng quy chế và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh tham dự kỳ thi, đặc biệt trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp.
Cán bộ coi thi phát giấy thi cho thí sinh tại Điểm thi Trường trung học phổ thông Chu Văn An, thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk, trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 (Ảnh tư liệu).
Cán bộ coi thi phát giấy thi cho thí sinh tại Điểm thi Trường trung học phổ thông Chu Văn An, thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk, trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 (Ảnh tư liệu).

Theo đó, tỉnh Đắk Lắk chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với các đơn vị liên quan, chính quyền các địa phương trong tỉnh tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc, chất lượng trong tất cả các khâu như: Tổ chức đăng ký dự thi, in sao đề thi, coi thi, chấm thi, thanh tra, kiểm tra, công bố kết quả thi và phúc khảo bài thi, xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông; chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị và bố trí kinh phí đảm bảo tổ chức kỳ thi. Sở chú trọng việc tuyển chọn đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên có phẩm chất, năng lực chuyên môn và nghiệp vụ thi tốt tham gia vào các Hội đồng thi; phối hợp huy động đủ lực lượng phục vụ, an ninh trật tự, y tế để đảm bảo an toàn cho kỳ thi. Khu vực in sao đề tuyệt đối an toàn, biệt lập, có đầy đủ phương tiện bảo mật, phòng ngừa lộ, lọt thông tin, phòng cháy, chữa cháy. Các điểm thi được bố trí đảm bảo quy định phù hợp với điều kiện thực tế; đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh dự thi.

UBND tỉnh Đắk Lắk lưu ý tạo điều kiện thuận lợi về đi lại, ăn nghỉ cho thí sinh và người thân ở tất cả các điểm thi; vận động, giúp đỡ, hỗ trợ các thí sinh có hoàn cảnh khó khăn, học sinh người dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, thí sinh khuyết tật tham dự kỳ thi; không để thí sinh nào bỏ thi vì gặp khó khăn về điều kiện kinh tế hay đi lại.

Đặc biệt, tỉnh Đắk Lắk yêu cầu ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh, các đơn vị liên quan phải xây dựng các phương án và kịch bản để xử lý kịp thời trong điều kiện dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, khó lường; bảo đảm sức khỏe cho thí sinh và nhân sự tham gia làm công tác thi. Ngành xây dựng phương án phòng, chống dịch COVID-19 tại nơi tổ chức điểm thi, in sao đề thi, chấm thi. Các cơ sở y tế, trung tâm y tế chuẩn bị vật tư thiết yếu và cơ số thuốc phù hợp để đáp ứng kịp thời các yêu cầu chữa trị, chăm sóc y tế, có phương án hỗ trợ ngành Giáo dục và Đào tạo; cử cán bộ y tế trực tiếp tham gia cấp cứu kịp thời những trường hợp cán bộ, giáo viên, học sinh ốm đau bất thường, bảo đảm an toàn, vệ sinh thực phẩm trong suốt quá trình diễn ra kỳ thi.

Theo ông Phạm Đăng Khoa, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Lắk, để chuẩn bị và tổ chức kỳ thi, Ủy ban nhân dân tỉnh đã thành lập Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh, cấp huyện để để tăng cường công tác chỉ đạo, phối hợp. Các thành viên Ban Chỉ đạo cấp tỉnh, cấp huyện, các sở, ban ngành, đoàn thể và địa phương được phân công trách nhiệm cụ thể, tập trung, chủ động trong công tác phối hợp để chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị và bố trí kinh phí đảm bảo tổ chức kỳ thi, chuẩn bị các phương án để tổ chức các khâu của kỳ thi an toàn, nghiêm túc.

Trong điều kiện dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp hiện nay, tỉnh Đắk Lắk chuẩn bị các phương án để tổ chức kỳ thi an toàn, thích ứng với tình hình dịch bệnh. Ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh đã và đang tích cực triển khai công tác chuẩn bị, đồng thời tổ chức ôn tập cho học sinh để đảm bảo kỳ thi đạt chất lượng.

Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021 tại Đắk Lắk sẽ được tổ chức tại 32 điểm thi với 837 phòng thi và 19.863 thí sinh dự thi.

Tính đến chiều 6/1, tỉnh Đắk Lắk đã ghi nhận 4 trường hợp mắc COVID-19, có 115 trường hợp cách ly tập trung (42 trường hợp hết cách ly tập trung); 7.846 trường hợp cách ly tại nhà (3.444 trường hợp hết cách ly).

Diễn đàn Thanh niên của Liên hiệp các hội UNESCO Thế giới sẽ được tổ chức trên nền tảng Metaverse
Diễn đàn Thanh niên của Liên hiệp các hội UNESCO Thế giới sẽ được tổ chức trên nền tảng Metaverse
(Ngày Nay) - Hàn Quốc sẽ đăng cai tổ chức Diễn đàn Thanh niên nhân kỷ niệm 40 năm thành lập Liên hiệp các hội UNESCO Thế giới. Diễn đàn dự kiến được tổ chức trực tuyến từ 5-7/11/2021 trên nền tảng Metaverse “Gather Town”. Thông qua sự kiện, Liên hiệp các hội UNESCO Thế giới muốn thu hút sự tham gia mạnh mẽ của người trẻ đến các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc (SDGs), đặc biệt đối với lĩnh vực biến đổi khí hậu và văn hóa. 
Liên hoan Sáng tạo & Thiết kế Việt Nam 2021 diễn ra từ ngày 6-21/11 là một chuỗi các hoạt động và sự kiện có tầm nhìn, thiết thực và gợi mở, hướng đến tương lai sáng tạo, tôn vinh bản sắc văn hóa Việt Nam.
Liên hoan Sáng tạo & Thiết kế Việt Nam lần thứ 3 với chủ đề 'Tương lai sáng tạo'
(Ngày Nay) -  Liên hoan Sáng tạo & Thiết kế Việt Nam (VFCD) lần thứ 3 dự kiến diễn ra từ ngày 6-21/11/2021, do Đại học RMIT Việt Nam phối hợp tổ chức cùng UNESCO, Viện Văn hoá Nghệ thuật quốc gia Việt Nam (VICAS) và COLAB Việt Nam. Với chủ đề "Tương lai sáng tạo", sự kiện trực tuyến hướng đến kiến tạo nền tảng tương tác cởi mở và đúng thời điểm, tạo điều kiện cho cá nhân và tổ chức sáng tạo có thể kết nối với hàng ngàn khán giả. 
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh thảo luận ở tổ. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)
Công tác thi đua phải thực tế hơn, tránh hình thức
(Ngày Nay) - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng công tác thi đua, khen thưởng hiện nay còn tập trung nhiều vào khen thưởng mà chưa chú ý phát động phong trào thi đua một cách mạnh mẽ trong nhân dân.
Nhà hát Lớn Hà Nội. (Ảnh: Lê Minh Sơn/Vietnam+)
Hà Nội mở tour du lịch an toàn đầu tiên
(Ngày Nay) - "Kiến trúc Pháp trong lòng Hà Nội” là tour du lịch an toàn đầu tiên được khai trương trong điều kiện bình thường mới, thể hiện qua hình thức tổ chức tour kết hợp du lịch truyền thống với ứng dụng thuyết minh tự động.