Xây dựng kịch bản thi tốt nghiệp THPT thích ứng với diễn biến dịch COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -Để chuẩn bị chu đáo cho Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông 2021, Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk đã chỉ đạo các sở, ngành, chính quyền các địa phương đảm bảo các điều kiện cần thiết để kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, khách quan, đúng quy chế và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh tham dự kỳ thi, đặc biệt trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp.
Cán bộ coi thi phát giấy thi cho thí sinh tại Điểm thi Trường trung học phổ thông Chu Văn An, thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk, trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 (Ảnh tư liệu).
Cán bộ coi thi phát giấy thi cho thí sinh tại Điểm thi Trường trung học phổ thông Chu Văn An, thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk, trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 (Ảnh tư liệu).

Theo đó, tỉnh Đắk Lắk chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với các đơn vị liên quan, chính quyền các địa phương trong tỉnh tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc, chất lượng trong tất cả các khâu như: Tổ chức đăng ký dự thi, in sao đề thi, coi thi, chấm thi, thanh tra, kiểm tra, công bố kết quả thi và phúc khảo bài thi, xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông; chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị và bố trí kinh phí đảm bảo tổ chức kỳ thi. Sở chú trọng việc tuyển chọn đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên có phẩm chất, năng lực chuyên môn và nghiệp vụ thi tốt tham gia vào các Hội đồng thi; phối hợp huy động đủ lực lượng phục vụ, an ninh trật tự, y tế để đảm bảo an toàn cho kỳ thi. Khu vực in sao đề tuyệt đối an toàn, biệt lập, có đầy đủ phương tiện bảo mật, phòng ngừa lộ, lọt thông tin, phòng cháy, chữa cháy. Các điểm thi được bố trí đảm bảo quy định phù hợp với điều kiện thực tế; đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh dự thi.

UBND tỉnh Đắk Lắk lưu ý tạo điều kiện thuận lợi về đi lại, ăn nghỉ cho thí sinh và người thân ở tất cả các điểm thi; vận động, giúp đỡ, hỗ trợ các thí sinh có hoàn cảnh khó khăn, học sinh người dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, thí sinh khuyết tật tham dự kỳ thi; không để thí sinh nào bỏ thi vì gặp khó khăn về điều kiện kinh tế hay đi lại.

Đặc biệt, tỉnh Đắk Lắk yêu cầu ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh, các đơn vị liên quan phải xây dựng các phương án và kịch bản để xử lý kịp thời trong điều kiện dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, khó lường; bảo đảm sức khỏe cho thí sinh và nhân sự tham gia làm công tác thi. Ngành xây dựng phương án phòng, chống dịch COVID-19 tại nơi tổ chức điểm thi, in sao đề thi, chấm thi. Các cơ sở y tế, trung tâm y tế chuẩn bị vật tư thiết yếu và cơ số thuốc phù hợp để đáp ứng kịp thời các yêu cầu chữa trị, chăm sóc y tế, có phương án hỗ trợ ngành Giáo dục và Đào tạo; cử cán bộ y tế trực tiếp tham gia cấp cứu kịp thời những trường hợp cán bộ, giáo viên, học sinh ốm đau bất thường, bảo đảm an toàn, vệ sinh thực phẩm trong suốt quá trình diễn ra kỳ thi.

Theo ông Phạm Đăng Khoa, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Lắk, để chuẩn bị và tổ chức kỳ thi, Ủy ban nhân dân tỉnh đã thành lập Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh, cấp huyện để để tăng cường công tác chỉ đạo, phối hợp. Các thành viên Ban Chỉ đạo cấp tỉnh, cấp huyện, các sở, ban ngành, đoàn thể và địa phương được phân công trách nhiệm cụ thể, tập trung, chủ động trong công tác phối hợp để chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị và bố trí kinh phí đảm bảo tổ chức kỳ thi, chuẩn bị các phương án để tổ chức các khâu của kỳ thi an toàn, nghiêm túc.

Trong điều kiện dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp hiện nay, tỉnh Đắk Lắk chuẩn bị các phương án để tổ chức kỳ thi an toàn, thích ứng với tình hình dịch bệnh. Ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh đã và đang tích cực triển khai công tác chuẩn bị, đồng thời tổ chức ôn tập cho học sinh để đảm bảo kỳ thi đạt chất lượng.

Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021 tại Đắk Lắk sẽ được tổ chức tại 32 điểm thi với 837 phòng thi và 19.863 thí sinh dự thi.

Tính đến chiều 6/1, tỉnh Đắk Lắk đã ghi nhận 4 trường hợp mắc COVID-19, có 115 trường hợp cách ly tập trung (42 trường hợp hết cách ly tập trung); 7.846 trường hợp cách ly tại nhà (3.444 trường hợp hết cách ly).

Chiến dịch tiêm chủng của Thái Lan 'lâm nguy' vì thiếu vaccine
Chiến dịch tiêm chủng của Thái Lan 'lâm nguy' vì thiếu vaccine
(Ngày Nay) - Trong nhiều tháng, chính phủ Thái Lan đã đảm bảo với người dân rằng kế hoạch tiêm chủng vaccine miễn phí, sản xuất tại địa phương sẽ bắt đầu vào đầu tháng 6 với mục tiêu 70% được tiêm đủ hai mũi cho tới cuối năm.
Nhật Bản cân nhắc dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp ở Tokyo
Nhật Bản cân nhắc dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp ở Tokyo
Chính phủ Nhật Bản đang cân nhắc khả năng dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp ở thủ đô Tokyo trước khi Olympic khai mạc vào tháng tới, nhưng sẽ đưa thành phố này vào danh sách áp dụng các biện pháp phòng dịch trọng điểm trong thời gian diễn ra thế vận hội mùa Hè này.
Bức ảnh của Bobur Alimkhodjaev đưa chúng ta đến Ferghana, Uzbekistan, nơi có những điệu nhảy ngẫu hứng phóng khoáng và vô vàn mặt hàng dệt may truyền thống tuyệt vời. (Ảnh: UNESCO)
Cuộc thi ảnh 'Góc nhìn người trẻ về Con đường Tơ lụa' của UNESCO: Giao lưu văn hóa thời COVID-19
(Ngày Nay) - Cuộc thi ảnh "Góc nhìn người trẻ về Con đường tơ lụa 2021" ( UNESCO Youth Eyes on the Silk Roads) của UNESCO có thể đưa ta đến hầu hết các điểm trên tuyến đường dài gần 6.500 km, từng là huyết mạch giao thương giữa phương Đông với phương Tây, nơi giao thoa của các nền văn hóa cổ đại. Cuộc thi ảnh sẽ mang đến cho những người trẻ từ khắp nơi trên thế giới cơ hội thú vị để hiểu biết hơn về di sản chung của Con đường Tơ lụa thông qua ống kính máy ảnh.
Mỹ: Giá dầu thô chạm mức cao nhất trong gần 3 năm
Mỹ: Giá dầu thô chạm mức cao nhất trong gần 3 năm
Giá dầu thô tại Mỹ trong phiên giao dịch ngày 14/6 đã có thời điểm tăng lên mức cao nhất trong gần 3 năm khi nhu cầu tiêu dùng đang phục hồi và các hạn chế nhằm phòng chống dịch COVID-19 được dỡ bỏ.
Ảnh minh hoạ.
Thêm 2 ca tử vong do COVID-19
(Ngày Nay) -  2 ca tử vong mới nhất do COVID-19, đều là nữ, có bệnh nền, một người trú tại Hà Nội và một người trú tại Bắc Ninh, theo Bộ Y tế.