Chủ tịch Cuba Raul Castro sẽ từ chức vào tháng 4 năm 2018

(Ngày Nay) - Chủ tịch Cuba Raul Castro dự kiến sẽ chính thức từ chức vào tháng 4 năm sau, người kế nhiệm ông sẽ được lựa chọn bởi Hội đồng Nhà nước Cuba.
Chủ tịch Cuba, Raul Castro. Ảnh: AFP
Chủ tịch Cuba, Raul Castro. Ảnh: AFP

Quyết định này có nghĩa là là ông Raul Castro (86 tuổi) sẽ tại vị lâu hơn 2 tháng so với dự đoán trước đó.

Ông Raul dự kiến từ chức vào tháng Hai để chuẩn bị cho cuộc bầu cử mới diễn ra tại Cuba, tuy nhiên do nước này đã bị một cơn bão càn quét vào tháng Chín đã khiến kế hoạch bầu cử bị hoãn lại.

Vị trí Chủ tịch Cuba được chỉ định bởi một cơ quan gồm 31 thành viên gọi là Hội đồng Nhà nước. Người đứng đầu hội đồng chính thức trở thành nguyên thủ quốc gia của Cuba.

Tuy nhiên, các vị trí của Hội đồng Nhà nước được phụ trách bởi Quốc hội, có khoảng 600 ghế, quá trình bầu cử Hội đồng Nhà nước sẽ diễn ra vào ngày 19/4 trong một phiên họp kín. Lịch bầu cử Quốc hội đến nay vẫn chưa được thông qua.

Ông Raul Castro, người đã chính thức trở thành Chủ tịch Cuba vào năm 2008 sau khi làm Chủ tịch tạm thời trong hai năm, đã tuyên bố ông sẽ không tìm kiếm thêm một nhiệm kỳ mới.

Tuy nhiên, ông Raul Castro dự kiến sẽ vẫn giữ vị trí Bí thư thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba cho đến khi Đại hội Đảng kế tiếp sẽ diễn ra vào năm 2021, khi đó ông Raul sẽ tròn 90 tuổi.

Vị Phó Chủ tịch đầu tiên của ông Raul,  Miguel Diaz-Canel, 57 tuổi, được xem là người kế nhiệm ông.

Theo AFP

Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.
Saudi Arabia thành lập liên minh bảo vệ an ninh Biển Đỏ
Saudi Arabia thành lập liên minh bảo vệ an ninh Biển Đỏ
(Ngày Nay) - Saudi Arabia (Arập Xê-út) đã công bố kế hoạch thành lập một liên minh phòng thủ đa quốc gia tại Biển Đỏ và Vịnh Aden, với sự tham gia của 8 quốc gia ven biển nhằm tăng cường bảo đảm an ninh cho một trong những tuyến hàng hải quan trọng nhất thế giới, trong bối cảnh các mối đe dọa đối với hoạt động vận tải biển ngày càng gia tăng.