Chủ tịch Kim Jong-un có thể ghé thăm các cơ sở sản xuất tại Việt Nam

(Ngày Nay) - Các chuyên gia cho biết, chuyến thăm của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tới một số cơ sở sản xuất của Việt Nam, nếu được hiện thực hóa, sẽ là biểu tượng cho ý chí tìm kiếm sự phát triển kinh tế của đất nước theo mô hình cải cách của Việt Nam.

Chủ tịch Kim Jong-un có thể ghé thăm các cơ sở sản xuất tại Việt Nam

Với việc hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai sẽ diễn ra trong vòng chưa đầy hai tuần, ông Kim Chang-son - một quan chức cấp cao của Triều Tiên, đã tới Việt Nam để thực hiện công tác "tiền trạm" tại nhà máy sản xuất điện thoại Samsung hôm Chủ nhật vừa qua.

Động thái này có thể cho thấy Chủ tịch Kim Jong-un có thể sẽ tới thăm nhà máy khi ông tới Việt Nam. Ông Kim Chang-son cũng đã phụ trách công việc tương tự cho hội nghị thượng đỉnh lần thứ nhất tại Singapore.

Hãng tin Reuters đưa tin, nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ đến Việt Nam vào ngày 25/2 trước thềm cuộc gặp mặt với ông Trump và có thể ghé thăm các cơ sở sản xuất công nghiệp ở Bắc Ninh và cảng công nghiệp Hải Phòng. Dây chuyền sản xuất điện thoại thông minh Samsung cũng được đặt tại tỉnh Bắc Ninh.

Các chuyên gia cho biết chuyến thăm này nếu diễn ra sẽ phản ánh ý chí mạnh mẽ của nhà lãnh đạo Triều Tiên với việc theo đuổi mô hình cải cách của Việt Nam, đồng thời gửi thông điệp tới cộng đồng quốc tế rằng nước này đang tìm kiếm các nhà đầu tư nước ngoài.

"Chuyến thăm của ông Kim có thể cho thấy Triều Tiên quan tâm đến mô hình cải cách của Việt Nam, đồng thời gửi một thông điệp rằng họ muốn nhận được sự đầu tư từ các công ty toàn cầu như Samsung", ông Yang Moo-jin, giáo sư tại Đại học Nghiên cứu Bắc Triều Tiên tại Seoul, cho biết.

Samsung đã xây dựng các nhà máy ở Bắc Ninh vào năm 2008 và Thái Nguyên vào năm 2013. Kể từ đó, gần một nửa số điện thoại thông minh của hãng này đã được sản xuất tại Việt Nam.

Việt Nam đã được coi là một hình mẫu khả thi cho sự phát triển kinh tế của Triều Tiên sau khi tiến hành cải cách kinh tế từ năm 1986.

Ông Kim Hyun-wook, Giáo sư tại Học viện Ngoại giao Quốc gia, cho biết mô hình cải cách của Việt Nam phù hợp với Triều Tiên hơn mô hình cải cách của Trung Quốc.

"Trung Quốc có thể thực hiện cải cách kinh tế chỉ dựa vào thị trường nội địa. Nhưng Việt Nam cần giao thương với nước ngoài, cũng như Triều Tiên", Giáo sư Kim nói.

Chính quyền Trump cũng kêu gọi nhà lãnh đạo Kim đi theo con đường thịnh vượng của Việt Nam.

Vào tháng 7, Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết ông Trump tin rằng Triều Tiên có thể "sao chép sự thịnh vượng và quan hệ đối tác" của Mỹ với Việt Nam hiện nay.

Nếu nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim có chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam, ông sẽ là nhà lãnh đạo đầu tiên của nước này thăm chính thức Việt Nam sau 54 năm. Cố Chủ tịch Kim Nhật Thành - ông nội của Chủ tịch Kim Jong-un, đã có hai lần thăm Việt Nam vào năm 1958 và 1964.

Theo Yonhap
Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.