Chủ tịch nước Lương Cường làm việc với Văn phòng Chủ tịch nước về công tác tư pháp

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 10/2, tại Hà Nội, Chủ tịch nước Lương Cường cùng Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã có buổi làm việc với Văn phòng Chủ tịch nước về triển khai công tác tư pháp năm 2025, một lĩnh vực quan trọng thuộc chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Chủ tịch nước theo quy định của Hiến pháp.
Chủ tịch nước Lương Cường chủ trì cuộc họp. Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN.
Chủ tịch nước Lương Cường chủ trì cuộc họp. Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Văn phòng Chủ tịch nước đã báo cáo với Chủ tịch nước về công tác chuẩn bị cho Phiên họp thứ nhất (năm 2025) của Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương; chủ trương thực hiện công tác đặc xá nhân các ngày lễ lớn trong năm 2025; công tác phối hợp của Văn phòng Chủ tịch nước trong quá trình xây dựng các đề án về tư pháp do Bộ Chính trị phân công.

Sau khi nghe báo cáo và các ý kiến thảo luận, Chủ tịch nước Lương Cường đánh giá cao nỗ lực của Văn phòng Chủ tịch nước đã chủ động, tích cực phối hợp với các cơ quan liên quan để hoàn thành các nội dung nhiệm vụ công tác được giao.

Chủ tịch nước chỉ rõ, dưới sự lãnh đạo của Đảng, những năm qua, nền tư pháp nước ta đã có những bước phát triển tích cực, đạt kết quả quan trọng trên các mặt; tổ chức, hoạt động các cơ quan tư pháp không ngừng được đổi mới, hoàn thiện, hiệu lực, hiệu quả hơn. Trên cơ sở đó, thời gian tới, hoạt động cải cách tư pháp tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 27-NQ/TW về xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới; phấn đấu xây dựng nền tư pháp chuyên nghiệp, hiện đại, công bằng, nghiêm minh, liêm chính, phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân…

Về công tác chuẩn bị cho Phiên họp thứ nhất năm 2025 của Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương, Chủ tịch nước nhấn mạnh, công tác cải cách tư pháp phải bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất giữa các chính sách pháp luật, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động tư pháp, xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa.

Chủ tịch nước lưu ý phải đánh giá toàn diện, đầy đủ để Ban Chỉ đạo tiếp tục triển khai các hoạt động một cách hiệu quả, cũng như hướng tới kiện toàn tổ chức bộ máy, chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền của các cơ quan tư pháp và bổ trợ tư pháp theo tinh thần Nghị quyết 18-NQ/TW; phù hợp với tình hình thực tiễn khi triển khai chủ trương không duy trì cơ quan Công an cấp huyện để đảm bảo hoạt động tư pháp tiếp tục hiệu quả, ổn định, góp phần bảo đảm trật tự an toàn xã hội, giữ vững an ninh Tổ quốc, đáp ứng tốt hơn yêu cầu, đòi hỏi của tình hình mới.

Liên quan tới công tác đặc xá, Chủ tịch nước khẳng định đây là một nhiệm vụ quan trọng được triển khai nhân các ngày lễ lớn trong năm 2025, tiếp tục thể hiện chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước và truyền thống nhân đạo của dân tộc Việt Nam đối với những người phạm tội, khuyến khích họ hối cải, rèn luyện trở thành người có ích cho xã hội. Trên cơ sơ đó, Chủ tịch nước đề nghị các cơ quan liên quan phải tập trung triển khai chặt chẽ, công khai, minh bạch, đảm bảo đúng với qui trình của pháp luật, tạo niềm tin cho nhân dân về chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước.

Về các đề án cải cách tư pháp, Chủ tịch nước yêu cầu Văn phòng Chủ tịch nước tiếp tục làm việc với các cơ quan, nhất là Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao để sớm hoàn thành các đề án, trong đó chú trọng đảm bảo chất lượng, khả thi, đánh giá được đúng tình hình, trước khi trình Ban Chỉ đạo Cải cách Tư pháp Trung ương góp ý, hoàn thiện và báo cáo Bộ Chính trị.

Nhấn mạnh tinh thần “không để đầu năm thong thả, cuối năm vất vả”, Chủ tịch nước yêu cầu Văn phòng Chủ tịch nước nêu cao trách nhiệm, chủ động triển khai công việc ngay từ đầu năm, không để chậm trễ, tồn đọng, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của Chủ tịch nước trên tất cả lĩnh vực.

Chủ tịch nước đề nghị Văn phòng Chủ tịch nước tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các bộ, ban, ngành liên quan, nâng cao chất lượng tham mưu, bảo đảm các nội dung phục vụ hoạt động của Chủ tịch nước thời gian tới đạt hiệu quả cao nhất.

Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.