Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Chánh án Tòa án tối cao LB Nga

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tiếp Chánh án Tòa án tối cao LB Nga, Chủ tịch nước cho biết Việt Nam khuyến khích việc hợp tác quốc tế giữa Ngành Tòa án Việt Nam với Tòa án Tối cao Liên bang Nga và tòa án các nước.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Chánh án Tòa án Tối cao Liên bang Nga. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Chánh án Tòa án Tối cao Liên bang Nga. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN.

Chiều 19/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Đoàn Đại biểu Tòa án Tối cao Liên bang Nga do Chánh án Lebedev Vyacheslav Mikhailovich làm Trưởng đoàn đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng hoan nghênh Chánh án Lebedev Vyacheslav Mikhailovich cùng Đoàn Đại biểu Tòa án Tối cao Liên bang Nga thăm và làm việc tại Việt Nam; tin tưởng chuyến thăm sẽ thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Ngành Tòa án hai nước; đồng thời làm sâu sắc thêm quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam-Liên bang Nga.

Trân trọng chuyển thư của Tổng thống Vladimir Putin tới Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, ngài Lebedev Vyacheslav Mikhailovich cho biết Tổng thống Vladimir Putin nhấn mạnh mối quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời với Việt Nam là một trong những ưu tiên trong quan hệ đối ngoại của Liên bang Nga.

Liên bang Nga chủ trương tăng cường hợp tác với Việt Nam trong mọi lĩnh vực; bao gồm những lĩnh vực ưu tiên hợp tác trong giai đoạn 2022-2023.

Liên bang Nga rất coi trọng và đánh giá cao kết quả làm việc của Ủy ban Liên Chính phủ hai nước.

Trong bối cảnh tình hình quốc tế diễn biến phức tạp như hiện nay, hai nước cần cùng nhau mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực như dầu khí, kinh tế, đầu tư, nông nghiệp...; hợp tác giữa Ngành Tòa án và các cơ quan tư pháp hai nước.

Thông tin về các mặt hoạt động của Tòa án Tối cao Liên bang Nga và nội dung hợp tác với tòa án nhân dân tối cao Việt Nam, Chánh án Lebedev Vyacheslav Mikhailovich cho biết, hai bên đã tăng cường hợp tác nâng cao chất lượng xét xử đảm bảo công bằng, dân chủ, tuân theo pháp luật.

Hai bên thống nhất tăng cường trao đổi đoàn, hỗ trợ năng lực, nâng cao kiến thức, trình độ chuyên môn cho các thẩm phán, cán bộ tòa án các cấp.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng trân trọng cảm ơn ngài Chánh án đã chuyển Thư của Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin; qua ngài Chánh án, Chủ tịch nước gửi lời cảm ơn và bày tỏ đồng tình với những nội dung Tổng thống Vladimir Putin đã đề cập trong thư; đặc biệt là việc tiếp tục đẩy mạnh mối quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời giữa hai nước trên mọi lĩnh vực, nhất là trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực diễn biến phức tạp như hiện nay.

Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện với Liên bang Nga, coi đây là đối tác ưu tiên hàng đầu.

Việt Nam mong muốn thúc đẩy hợp tác Việt-Nga ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả, đáp ứng lợi ích thiết thực của hai dân tộc, vì hòa bình, ổn định, phát triển tại khu vực và trên thế giới.

Nhắc đến thành công từ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Chủ tịch Đảng nước Nga Thống nhất Dmitry Medvedev tháng 5/2023, Chủ tịch nước cho rằng, chuyến thăm lần này của Đoàn Tòa án Tối cao Liên bang Nga sẽ tiếp tục góp phần quan trọng vào việc phát triển quan hệ hợp tác hai nước.

Đánh giá cao kết quả hợp tác tốt đẹp của Ngành Tòa án hai nước, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tán thành việc hai cơ quan duy trì trao đổi đoàn; phối hợp trong hoạt động chuyên môn; thường xuyên phối hợp, chia sẻ quan điểm, lập trường đối với các vấn đề khu vực và quốc tế; duy trì đánh giá kết quả hợp tác hàng năm và bổ sung những nội dung hợp tác mới theo hướng ngày càng thiết thực và hiệu quả hơn.

Chủ tịch nước nhấn mạnh Tòa án Việt Nam có vai trò hết sức quan trọng trong việc thực hiện "Chiến lược xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam đến năm 2030, định hướng đến năm 2045"; trong đó có nhiều nội dung liên quan đến việc nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống tòa án.

Việt Nam khuyến khích việc hợp tác quốc tế giữa Ngành Tòa án Việt Nam với Tòa án Tối cao Liên bang Nga và tòa án các nước nhằm chia sẻ thông tin, kinh nghiệm chuyên môn, hoàn thiện hệ thống pháp luật, tư pháp.

Chủ tịch nước tin tưởng, trong thời gian tới, Ngành Tòa án hai nước sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác hơn nữa; đóng góp tích cực vào sự phát triển của mỗi quốc gia, thắt chặt mối quan hệ hợp tác truyền thống giữa hai dân tộc.

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.