Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Tổng thống Cộng hòa Kazakhstan tham quan Làng gốm Chu Đậu

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ Chương trình thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Cộng hòa Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev, sáng 22/8, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã cùng Tổng thống Kassym-Jomart Tokayev và Đoàn đại biểu cấp cao Cộng hòa Kazakhstan đến thăm Làng nghề gốm Chu Đậu (tỉnh Hải Dương).
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart ký lưu niệm lên bình gốm Chu Đậu. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart ký lưu niệm lên bình gốm Chu Đậu. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Đây là một trong những làng gốm có lịch sử lâu đời và nhiều sản phẩm tinh xảo của nghệ thuật gốm Việt Nam, được trưng bày, giới thiệu ở rất nhiều quốc gia trên thế giới.

Thôn Chu Đậu thuộc xã Thái Tân, huyện Nam Sách, thành phố Hải Dương, cách thủ đô Hà Nội khoảng 80 km. Gốm Chu Đậu thuộc dòng gốm cổ cao cấp của Việt Nam, là biểu tượng của “nền văn minh lúa nước” có từ thế kỷ XIII và được tôn vinh là “Sản phẩm mang biểu tượng hoàng gia” vào cuối thế kỷ XVII.

Hiện các tác phẩm gốm Chu Đậu đã được trân trọng bảo quản và trưng bày tại 46 viện bảo tàng nổi tiếng ở 32 quốc gia trên toàn thế giới. Mỗi tác phẩm gốm Chu Đậu đều chứa đựng nhiều ý nghĩa, có những nét đặc trưng riêng, thể hiện ở kiểu dáng, màu men tro trấu, các hoa văn họa tiết tinh xảo, giàu bản sắc văn hóa thuần Việt. Gốm Chu Đậu giữ vị trí quan trọng trong lịch sử thủ công mỹ nghệ của Việt Nam và là nghề truyền thống được truyền lại từ hàng trăm năm trước.

Với bàn tay tài hoa và trí sáng tạo của mình, những nghệ nhân và người thợ làm gốm của Công ty Cổ phần Gốm Chu Đậu đã phục hưng thành công dòng gốm cổ Chu đậu và tạo ra hàng nghìn sản phẩm, làm sống lại và nâng gốm Chu Đậu xưa lên tầm cao mới, đáp ứng sự mong mỏi của đông đảo quý khách hàng trong nước và quốc tế. Hiện nay, gốm Chu Đậu được sử dụng rộng rãi làm quà tặng, đồ gia dụng, đồ trang trí, sưu tập...

Tham quan Làng gốm Chu Đậu, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev đã nghe giới thiệu những nét đặc trưng của gốm Chu Đậu và cùng chiêm ngưỡng các gian trưng bày sản phẩm gốm đặc sắc, thăm xưởng sản xuất-nơi các nghệ nhân của Làng gốm đang làm việc.

Tổng thống Kassym-Jomart Tokayev bày tỏ ấn tượng với độ tinh xảo, sự độc đáo và giá trị truyền thống của gốm Chu Đậu. Sau khi cùng thử tạo hình một chiếc bình gốm, hai nhà lãnh đạo chúc mừng tỉnh Hải Dương cùng Công ty Cổ phần gốm Chu Đậu đã phục dựng thành công dòng sản phẩm gốm lịch sử truyền thống quý giá; đồng thời mong muốn Hải Dương và các doanh nghiệp sẽ tiếp tục quảng bá, phát triển và đưa sản phẩm gốm Chu Đậu ra khắp thế giới.

Vững bước dưới cờ Đảng
Vững bước dưới cờ Đảng
(Ngày Nay) - Tạp chí Ngày Nay trân trọng giới thiệu bài viết của đồng chí Tô Lâm, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, với tiêu đề: "Vững bước dưới cờ Đảng".
Doanh thu Quý 4/2025 của Vinamilk vượt mốc 17 nghìn tỷ đồng
Doanh thu Quý 4/2025 của Vinamilk vượt mốc 17 nghìn tỷ đồng
(Ngày Nay) - Tổng doanh thu hợp nhất Quý 4/2025 của Vinamilk đạt 17.045 tỷ đồng, tiếp tục lập đỉnh mới, tăng 10,1% so với cùng kỳ. Kết quả này giúp tổng doanh thu hợp nhất năm 2025 của “ông lớn” ngành sữa Việt Nam đạt 63.724 tỷ đồng, tăng 3,1% so với cùng kỳ, cao nhất lịch sử công ty.
Trẻ đối mặt nhiều nguy cơ tai nạn thương tích trong kỳ nghỉ Tết
Trẻ đối mặt nhiều nguy cơ tai nạn thương tích trong kỳ nghỉ Tết
(Ngày Nay) - Dịp Tết Nguyên đán, trẻ em được nghỉ học dài ngày, sinh hoạt và vui chơi nhiều hơn trong không khí sum họp, lễ Tết. Tuy nhiên, theo các bác sĩ, đây cũng là thời điểm tai nạn thương tích ở trẻ em gia tăng do thay đổi thói quen sinh hoạt, vui chơi thiếu kiểm soát và tiềm ẩn nhiều yếu tố mất an toàn trong gia đình cũng như ngoài xã hội, đòi hỏi phụ huynh cần đặc biệt lưu ý phòng ngừa.
Huế tạo động lực phát triển từ di sản văn hóa
Huế tạo động lực phát triển từ di sản văn hóa
(Ngày Nay) - Thành phố Huế đã và đang quyết tâm thực hiện các quyết sách chiến lược của Đảng, nhất là quyết sách xem văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội, sức mạnh nội sinh, nguồn lực và động lực phát triển đất nước.
Gian hàng phục vụ Tết nguyên đán Bính Ngọ ở siêu thị GO! Cần Thơ.
Thủ tướng đôn đốc thực hiện nhiệm vụ phục vụ nhân dân đón Tết Nguyên đán
(Ngày Nay) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 07/CĐ-TTg ngày 1/2/2026 gửi Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc đôn đốc triển khai thực hiện nhiệm vụ phục vụ Nhân dân đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026.