Chủ tịch Quốc hội: 'Không nên đánh giá BOT là sai,là xấu'

(Ngày Nay) - Trả lời các thắc mắc của cử tri xung quanh vụ việc BOT Cai Lậy, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết không nên đánh đồng sai phạm của 1 trạm BOT với vai trò thiết thực của BOT đối với nền kinh tế nước ta.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Ảnh: Vietnamnet
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Ảnh: Vietnamnet

Chiều 5/12, Đoàn đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ do Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu, có buổi tiếp xúc cử tri tại huyện Phong Điền, báo Zing.vn đưa tin.

Nhiều cử tri rất quan tâm, đặt câu hỏi đối với chủ trương triển khai dự án BOT. Cử tri phản ánh việc nâng cấp quốc lộ cũ nhưng bắt người dân đóng thuế, trong khi chủ phương tiện đã nộp phí bảo trì đường bộ.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chia sẻ chủ trương thu hút vốn đầu tư BOT là đúng đắn. Trong điều kiện ngân sách hạn hẹp, việc huy động nguồn lực ngoài ngân sách Nhà nước để đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ cho phát triển đất nước là cần thiết.

Rõ nhất là trong lĩnh vực giao thông,có nhiều công trình BOT thúc đẩy cho kinh tế - xã hội địa phương và đất nước phát triển nhanh hơn.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng trong việc thực hiện chủ trương BOT, một số dự án làm chưa đúng, liên quan đến vị trí đặt trạm thu phí, mức thu phí và thời gian thu phí.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, hiện nay có lùm xùm tại BOT Cai Lậy và hôm 4/11 Thủ tướng đã chỉ đạo tạm ngưng thu phí từ 1 – 2 tháng để Bộ GTVT báo cáo và có hướng khắc phục.

“Trong điều kiện ngân sách của chúng ta còn hạn hẹp thì huy động nguồn lực ngoài ngân sách Nhà nước để đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ cho phát triển đất nước là chủ trương đúng đắn và BOT là rõ nhất là trong lĩnh vực giao thông. Có nhiều công trình BOT sẽ thúc đẩy KT-XH từng địa phương và đất nước đi nhanh hơn”, Chủ tịch QH nói.

Tuy nhiên, Chủ tịch QH cũng cho rằng, trong việc thực hiện chủ trương BOT có 1 số dự án làm chưa đúng.

“Còn sai sót ở chỗ đặt trạm thu phí ở đâu, mức thu phí như thế nào, thời gian thu phí ra sao ...đang có vấn đề, chưa thực sự hợp lý. Việc này chỉ ở một số dự án thôi.

Tôi ví dụ như ở Cai Lậy là có những vấn đề cần xem xét, điều chỉnh chứ chúng ra không nên đánh giá BOT là sai, là xấu, như vậy không đúng. 

Nếu nói BOT là xấu thì chúng ta không thể nào huy động được nguồn lực. Mà chờ Nhà nước có tiền đầu tư thì còn lâu lắm…”, Chủ tịch QH nhận xét.

Theo Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân, QH đã ra 1 Nghị quyết giám sát BOT, trong đó có 8 nhóm nhiệm vụ, giải pháp để chấn chỉnh lại hoạt động BOT.

“Nghị quyết này sẽ được ký ban hành và yêu cầu Chính phủ chỉ đạo thực hiện, QH tiếp tục giám sát Nghị quyết của UB Thường vụ QH về BOT”, Chủ tịch QH nói và yêu cầu lãnh đạo TP Cần Thơ sớm nắm tình hình về trạm thu phí BOT mà người dân phản ánh, không để diễn ra như BOT Cai Lậy sẽ tốn kém, mất thời gian của nhân dân và Nhà nước, theo báo Vietnamnet.

Tổng hợp

Góc khuất tại Trường THCS-THPT Hoa Sen - Bài 2: Vai trò của Công ty Địa ốc 9 như thế nào?
Góc khuất tại Trường THCS-THPT Hoa Sen - Bài 2: Vai trò của Công ty Địa ốc 9 như thế nào?
(Ngày Nay) - Trường THCS-THPT Hoa Sen (cơ sở 2) bị Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM yêu cầu phải dừng các hoạt động giáo dục ngay trước thềm năm học mới 2026-2027. Và phía sau đó là câu chuyện thuê đất và hợp tác đầu tư cùng với Công ty Cổ phần Địa ốc 9 có nhiều góc khuất chưa được sáng tỏ.
UNESCO hỗ trợ thư viện Ukraine thúc đẩy học tập, sức khỏe tinh thần và sức bền cộng đồng
UNESCO hỗ trợ thư viện Ukraine thúc đẩy học tập, sức khỏe tinh thần và sức bền cộng đồng
(Ngày Nay) - Trong lúc xung đột vẫn đang diễn ra, các thư viện trên khắp Ukraine không còn chỉ là nơi người dân tìm đến để đọc sách hay tra cứu thông tin. Ngày càng nhiều người đến thư viện để kết nối với cộng đồng, tìm kiếm thông tin đáng tin cậy, được hướng dẫn và nhận sự hỗ trợ về tinh thần.
Cuba đối mặt với tỷ lệ lạm phát trên 20%
Cuba đối mặt với tỷ lệ lạm phát trên 20%
(Ngày Nay) - Số liệu do Văn phòng Thống kê và Thông tin Quốc gia Cuba (ONEI) cho thấy chỉ số lạm phát hàng năm trên thị trường chính thức của đảo quốc Caribe này đã tăng hơn 2 điểm phần trăm trong tháng 7 vừa qua, lên mức 20,70% trong 7 tháng đầu năm trong khi tỷ lệ lạm phát hàng tháng tăng 2,56% so với tháng trước.
Ảnh: Kondou
Lý Cây Bông – Khi sắc màu Tây Nam Bộ gặp nhịp điệu Yosakoi
(Ngày Nay) - Từ “Sài Gòn đẹp lắm” - tác phẩm đánh dấu sự trở lại của Sài Gòn Yosakoi (YOSAGO), đến “Lý Kéo Chài”, YOSAGO dần tìm thấy cho mình một hướng đi: kể những câu chuyện Việt Nam bằng ngôn ngữ của Yosakoi. Nếu “Sài Gòn đẹp lắm” mang đến hình ảnh một Sài Gòn trẻ trung, gần gũi, thì “Lý Kéo Chài” đưa người xem về với không gian sông nước và những âm hưởng dân gian Nam Bộ.
AI đặt ra bài toán mới cho hạ tầng điện trung tâm dữ liệu
AI đặt ra bài toán mới cho hạ tầng điện trung tâm dữ liệu
(Ngày Nay) - Sự phát triển nhanh của trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm thay đổi yêu cầu đối với hạ tầng trung tâm dữ liệu, trong đó nguồn điện trở thành một trong những yếu tố cần được tính toán lại khi các hệ thống GPU có thể tạo ra mức biến động phụ tải rất lớn trong thời gian ngắn.