Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tiếp Chủ tịch Hội hữu nghị Campuchia - Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Campuchia, sáng 23/11, tại thủ đô Phnom Penh, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã tiếp Cố vấn tối cao của Quốc vương Campuchia, Phó Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia (CPP), Chủ tịch Hội hữu nghị Campuchia - Việt Nam, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Campuchia – Việt Nam Samdech Men Sam An.
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tiếp Chủ tịch Hội hữu nghị Campuchia - Việt Nam

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn bày tỏ vui mừng gặp Samdech Men Sam An, người bạn gần gũi của nhân dân Việt Nam; cho biết đây là chuyến thăm chính thức Campuchia đầu tiên trên cương vị Chủ tịch Quốc hội Việt Nam; đồng thời chuyển lời thăm hỏi và chúc sức khỏe của Tổng Bí thư Tô Lâm, Chủ tịch nước Lương Cường, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến tới Samdech Men Sam An.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định chính sách nhất quán của Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn coi trọng và dành ưu tiên cao cho việc củng cố, tăng cường quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài Việt Nam - Campuchia, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển ở khu vực và trên thế giới. Việt Nam luôn coi thành tựu của Campuchia là nguồn cổ vũ to lớn với Việt Nam và cũng là thành tựu của chính Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nêu rõ Việt Nam và Campuchia là hai nước láng giềng gần gũi về địa lý, có nhiều nét tương đồng về văn hóa, lịch sử. Hai Đảng có chung cội nguồn là Đảng Cộng sản Đông Dương, đã cùng kề vai sát cánh chống lại kẻ thù chung để giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước cũng như trong công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và phát triển đất nước. Chủ tịch Quốc hội chúc mừng những thành tựu to lớn, toàn diện mà Campuchia đã đạt được thời gian qua, đặc biệt là năm 2024 dưới sự trị vì của Quốc vương Norodom Sihamoni, sự lãnh đạo của Đảng Nhân dân Campuchia (CPP), Thượng viện, Quốc hội và Chính phủ Vương quốc Campuchia.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết đã có cuộc hội đàm rất thành công với Chủ tịch Quốc hội Samdech Khuon Sudary vào chiều 21/11; hai Chủ tịch Quốc hội đã khánh thành Tòa nhà hành chính Quốc hội Campuchia - biểu tượng của tình đoàn kết, hữu nghị truyền thống Việt Nam - Campuchia; cảm ơn Campuchia đã trao tặng Huân chương Công trạng hạng Đại Thập tự cho Chủ tịch Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội cũng cho biết tại các cuộc hội kiến với Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia (CPP), Chủ tịch Thượng viện Campuchia Samdech Techo Hun Sen; Thủ tướng Samdech Hun Manet, hai bên đã trao đổi, xem xét các thỏa thuận đã ký kết thời gian qua trong các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, khoa học - kỹ thuật, đầu tư… nhằm tăng cường quan hệ hợp tác song phương thời gian tới.

Nhấn mạnh tiềm năng giữa hai bên còn rất lớn, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị hai nước tiếp tục tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực, đặc biệt là về kinh tế, thương mại; đề nghị phía Campuchia tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Campuchia.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đánh giá cao vai trò của Samdech Men Sam An dù ở cương vị công tác nào cũng có nhiều đóng góp quan trọng cho việc vun đắp, củng cố tình hữu nghị, đoàn kết gắn bó giữa nhân dân hai nước.

Chủ tịch Quốc hội mong rằng với những tình cảm sâu đậm dành cho đất nước và con người Việt Nam, Samdech Men Sam An sẽ tiếp tục có những đóng góp tích cực vào việc đẩy mạnh quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa hai nước. Hội Hữu nghị Campuchia - Việt Nam cùng Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia tăng cường công tác giáo dục, tuyên truyền để các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ nhận thức sâu sắc hơn về ý nghĩa, tầm quan trọng cũng như thấy rõ trách nhiệm của mình trong việc gìn giữ, vun đắp hơn nữa cho quan hệ hai nước; tiếp tục nhân rộng phong trào “Ươm mầm hữu nghị” mà hai hội đã triển khai thời gian qua.

Bên cạnh đó, hai bên tiếp tục quan tâm, hỗ trợ các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho người gốc Việt tại Campuchia, giúp người gốc Việt ổn định cuộc sống, hòa nhập sở tại, làm cầu nối hữu nghị giữa hai nước; ủng hộ, tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp Việt Nam đang làm ăn tại Campuchia.

Chủ tịch Hội hữu nghị Campuchia - Việt Nam Samdech Men Sam An nhiệt liệt chào mừng Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Đoàn đại biểu cấp cao của Đảng, Nhà nước Việt Nam sang thăm chính thức Campuchia, tham dự 2 hội nghị quan trọng do Campuchia đăng cai tổ chức và dự Lễ khánh thành Tòa nhà hành chính Quốc hội Campuchia - biểu tượng của tình đoàn kết, hữu nghị vững bền Việt Nam – Campuchia.

Samdech Men Sam An nhất trí với những đánh giá của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn về mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước; chúc mừng Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã có cuộc hội đàm rất thành công với Chủ tịch Quốc hội Samdech Khuon Sodary; hội kiến Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia, Chủ tịch Thượng viện Samdech Techo Hun Sen, Thủ tướng Samdech Hun Manet; tin tưởng những trao đổi thực chất, hiệu quả sẽ góp phần củng cố hơn nữa mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị đặc biệt Campuchia - Việt Nam; nhất là không để cho bất kỳ thế lực thù địch nào chia rẽ mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước.

Samdech Men Sam An khẳng định trải qua 57 năm kể từ ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, Đảng, Nhà nước, nhân dân Campuchia không bao giờ quên sự giúp đỡ chí tình, chí nghĩa của Việt Nam trong giai đoạn trước đây cũng như hiện nay; nhấn mạnh sẽ phát huy tiềm năng hợp tác đã có giữa hai bên theo tinh thần mà lãnh đạo cấp cao hai nước đã thống nhất.

Chủ tịch Hội Hữu nghị Samdech Men Sam An cũng cảm ơn Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia đã hỗ trợ các du học sinh của Campuchia tại Việt Nam. Chia sẻ về một số hoạt động của Hội Hữu nghị Campuchia - Việt Nam, Samdech Men Sam An nhấn mạnh thời gian tới, Hội sẽ hoạt động hiệu quả, đóng góp tích cực cho sự phát triển đất nước và là cầu nối gắn kết mối quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài giữa Việt Nam và Campuchia.

Qua Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch Hội Hữu nghị Campuchia - Việt Nam Samdech Men Sam An trân trọng chuyển lời thăm hỏi, chúc sức khỏe đến Tổng Bí thư Tô Lâm và các lãnh đạo cấp cao của Việt Nam.

Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.