Chủ tịch Tập Cận Bình: 'Quân đội Trung Quốc phải luôn sẵn sàng chiến đấu'

(Ngày Nay) - Nhà lãnh đạo Trung Quốc đã có chuyến thăm một sư đoàn lục quân tại chiến khu Trung Bộ của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Hoa.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm quân đội. Ảnh: Sputnik
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm quân đội. Ảnh: Sputnik

Theo China Daily, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đưa ra lời kêu gọi xây dựng quân đội công nghệ cao, trong đó có việc phát triển một lực lượng chiến đấu tinh nhuệ sử dụng công nghệ số.

Ông Tập cho biết, PLA (Quân Giải phóng Nhân dân Trung Hoa) nên gắn liền với đổi mới công nghệ và giải phóng tiềm năng khoa học, chuyển hóa các thành tựu công nghệ thành lợi thế chiến đấu. 

Đặc biệt, Chủ tịch Trung Quốc kêu gọi quân đội mở rộng việc sử dụng các ứng dụng công nghệ vào mục đích quân sự, phải cho thấy sự sáng tạo trong học thuyết quân sự, tăng cường giáo dục khoa học cho quân đội.

"Quân đội chúng ta luôn chiến đấu với tinh thần cao nhất. Trong quá khứ, chúng ta có thừa tinh thần thay cho vũ khí, hiện tại chúng ta đã có rất nhiều trang thiết bị hiện đại, do đó phải cần sức mạnh tinh thần cứng rắn và mạnh mẽ hơn trước.," tờ báo trích dẫn lời ông Tập.

Chủ tịch Tập cũng nói rằng cần đặc biệt chú ý đến việc đào tạo để sẵn sàng chiến đấu, với trọng tâm là huấn luyện chiến đấu thực tế.

Trong những năm gần đây, quân đội Trung Quốc đã trải qua một cuộc cải cách quân sự rộng lớn và đang nâng cao khả năng phối hợp giữa các binh chủng. Đến cuối năm 2017, dự kiến quân số của PLA sẽ giảm khoảng 300.000 quân xuống còn 2 triệu.

Trung Quốc cũng đã đầu tư vào việc hiện đại hóa của tất cả các đơn vị quân đội. Cuộc cải cách được hỗ trợ bởi ngành công nghiệp quốc phòng có khả năng phát triển và sản xuất vũ khí tiên tiến.

Nhiều nhà phân tích cho rằng sự quân đội Trung Quốc được đầu tư do những thách thức địa chính trị mới, bao gồm căng thẳng ở Biển Đông, khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên và bởi ý định của Bắc Kinh trong việc bành trướng thế lực trên trường quốc tế, nhưng Trung Quốc lại không thực sự chuẩn bị cho chiến tranh .

Nhân kỷ niệm 90 năm thành lập PLA vào tháng 7 tới, ông Tập nói rằng quân đội Trung Quốc phải "tập trung chuẩn bị cho chiến tranh và tạo ra một lực lượng tinh nhuệ, mạnh mẽ luôn luôn sẵn sàng chiến đấu, có khả năng chiến đấu và chắc chắn sẽ giành chiến thắng".

Theo Sputnik

13 địa điểm kinh doanh của F88 tại Tiền Giang có dấu hiệu vi phạm
13 địa điểm kinh doanh của F88 tại Tiền Giang có dấu hiệu vi phạm
(Ngày Nay) - Công an tỉnh Tiền Giang thông báo kết quả kiểm tra hành chính 13 địa điểm kinh doanh của Công ty Cổ phần kinh doanh F88 trên địa bàn tỉnh cho thấy, có nhiều dấu hiệu vi phạm trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy chữa cháy; cứu nạn, cứu hộ; phòng, chống bạo lực gia đình.
Tín hiệu nhà đầu tư quay trở lại với kênh đầu tư trái phiếu
Tín hiệu nhà đầu tư quay trở lại với kênh đầu tư trái phiếu
(Ngày Nay) - Thị trường trái phiếu đang ấm dần. Để thị trường phát triển lành mạnh, bền vững, bên cạnh sự vào cuộc của cơ quan quản lý, các nhà đầu tư cũng cần lựa chọn doanh nghiệp uy tín, có phương án phát hành, kinh doanh và trả nợ hiệu quả.
Hơn 1.100 bình gas các loại bị thu giữ
TP.HCM: Thu giữ hơn 1.100 bình gas có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu trong bãi xe
(Ngày Nay) - Qua công tác trinh sát địa bàn, vừa qua, Đội Quản lý thị trường Số 2 (TP.HCM) đã phát hiện và tiến hành kiểm tra 4 xe ô tô tải và 1 điểm chứa trữ, kinh doanh hàng hóa, nằm trong bãi xe tại Chi nhánh Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Vận tải Hoàng Nam, địa chỉ số 158 đường TA13, KP.3, P.Thới An, Q.12.
Bức tranh "Cậu bé ở mùa xuân" của Albin Egger Lienz. Ảnh: Reuters
Triển lãm treo nghiêng tranh độc đáo tại Áo
(Ngày Nay) - Một viện bảo tàng ở Vienna (Áo) hiện đang tổ chức một cuộc triển lãm mang tên “A Few Degrees More” ("Thêm vài độ"). Điểm đặc biệt là các bức tranh bị đặt nghiêng vài độ nhằm thu hút sự chú ý về của công chúng về hiện tượng biến đổi khí hậu.
CEO TikTok Shou Zi Chew ra điều trần trước Hạ viện Mỹ. Ảnh: Reuters
CEO TikTok điều trần trước Hạ viện Mỹ
(Ngày Nay) - Các nhà lập pháp Mỹ hôm thứ Năm đã chỉ trích giám đốc điều hành của TikTok về ảnh hưởng của Trung Quốc đối với nền tảng này và nguy cơ tác động tới sức khỏe tinh thần của thanh thiếu niên Mỹ.
Từ mai, nắng nóng kết thúc ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ
Từ mai, nắng nóng kết thúc ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ chiều tối 24 đến 25/3, Bắc Bộ chuyển mưa rào và dông rải rác. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Từ ngày 25/3, nắng nóng kết thúc ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, ở Trung Trung Bộ nắng nóng giảm dần.
Phi hành gia Sultan Alneyadi trong một buổi phỏng vấn với Trạm Vũ trụ Quốc tế hôm 7/3. Ảnh: CNN
Phi hành gia Hồi giáo thực hành lễ Ramadan ngoài vũ trụ
(Ngày Nay) - Lễ Ramadan, thường diễn ra tháng thứ 9 theo lịch Hồi giáo, vốn được biết đến là thời gian ăn chay, hoài niệm và suy tư của những người theo đạo Hồi. Với các phi hành gia trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS), họ vẫn có thể thực hành tín ngưỡng của mình theo một cách riêng.
Tội phạm buôn người lợi dụng 'lỗ hổng' của TikTok
Tội phạm buôn người lợi dụng 'lỗ hổng' của TikTok
(Ngày Nay) - Lợi dụng ứng dụng chia sẻ video ngắn TikTok, nhiều tội phạm thành thạo công nghệ đang tìm cách mời chào đưa người di cư vượt biên trái phép để tìm đến "miền đất hứa". Điều này đang ngày càng gây khó khăn cho các cơ quan chức năng Mỹ và Mexico trong cuộc chiến chống nạn di cư bất hợp pháp trong khu vực.
Bốn dấu hiệu tiết lộ trẻ hút thuốc lá điện tử
Bốn dấu hiệu tiết lộ trẻ hút thuốc lá điện tử
(Ngày Nay) - Mặc dù thuốc lá điện tử được coi như một công cụ hữu ích giúp nhiều người từ bỏ thói quen hút thuốc lá truyền thống, nhưng ngày càng có nhiều trẻ em sử dụng thuốc lá điện tử mà không có sự kiểm soát từ người lớn.