Chủ tịch Tập Cận Bình: 'Quân đội Trung Quốc phải luôn sẵn sàng chiến đấu'

(Ngày Nay) - Nhà lãnh đạo Trung Quốc đã có chuyến thăm một sư đoàn lục quân tại chiến khu Trung Bộ của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Hoa.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm quân đội. Ảnh: Sputnik
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm quân đội. Ảnh: Sputnik

Theo China Daily, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đưa ra lời kêu gọi xây dựng quân đội công nghệ cao, trong đó có việc phát triển một lực lượng chiến đấu tinh nhuệ sử dụng công nghệ số.

Ông Tập cho biết, PLA (Quân Giải phóng Nhân dân Trung Hoa) nên gắn liền với đổi mới công nghệ và giải phóng tiềm năng khoa học, chuyển hóa các thành tựu công nghệ thành lợi thế chiến đấu. 

Đặc biệt, Chủ tịch Trung Quốc kêu gọi quân đội mở rộng việc sử dụng các ứng dụng công nghệ vào mục đích quân sự, phải cho thấy sự sáng tạo trong học thuyết quân sự, tăng cường giáo dục khoa học cho quân đội.

"Quân đội chúng ta luôn chiến đấu với tinh thần cao nhất. Trong quá khứ, chúng ta có thừa tinh thần thay cho vũ khí, hiện tại chúng ta đã có rất nhiều trang thiết bị hiện đại, do đó phải cần sức mạnh tinh thần cứng rắn và mạnh mẽ hơn trước.," tờ báo trích dẫn lời ông Tập.

Chủ tịch Tập cũng nói rằng cần đặc biệt chú ý đến việc đào tạo để sẵn sàng chiến đấu, với trọng tâm là huấn luyện chiến đấu thực tế.

Trong những năm gần đây, quân đội Trung Quốc đã trải qua một cuộc cải cách quân sự rộng lớn và đang nâng cao khả năng phối hợp giữa các binh chủng. Đến cuối năm 2017, dự kiến quân số của PLA sẽ giảm khoảng 300.000 quân xuống còn 2 triệu.

Trung Quốc cũng đã đầu tư vào việc hiện đại hóa của tất cả các đơn vị quân đội. Cuộc cải cách được hỗ trợ bởi ngành công nghiệp quốc phòng có khả năng phát triển và sản xuất vũ khí tiên tiến.

Nhiều nhà phân tích cho rằng sự quân đội Trung Quốc được đầu tư do những thách thức địa chính trị mới, bao gồm căng thẳng ở Biển Đông, khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên và bởi ý định của Bắc Kinh trong việc bành trướng thế lực trên trường quốc tế, nhưng Trung Quốc lại không thực sự chuẩn bị cho chiến tranh .

Nhân kỷ niệm 90 năm thành lập PLA vào tháng 7 tới, ông Tập nói rằng quân đội Trung Quốc phải "tập trung chuẩn bị cho chiến tranh và tạo ra một lực lượng tinh nhuệ, mạnh mẽ luôn luôn sẵn sàng chiến đấu, có khả năng chiến đấu và chắc chắn sẽ giành chiến thắng".

Theo Sputnik

Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tham gia bỏ phiếu. Ảnh: Trọng Đức
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam bỏ phiếu tại các điểm bầu cử ở Hà Nội
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, cùng với cử tri trên cả nước, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) nhiệm kỳ 2026-2031 tại Hà Nội.
Người dân vùng biên giới thôn Thanh Sơn, xã Thanh Thủy (Tuyên Quang) hân hoan bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Ảnh: Đức Thọ/TTXVN
Ngày hội non sông lan tỏa khắp vùng biên
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, hòa chung không khí Ngày hội non sông, đông đảo cử tri tỉnh Tuyên Quang nô nức cầm lá phiếu trên tay đến các khu vực bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, lựa chọn những đại biểu có đức, có tài phụng sự Tổ quốc và nhân dân.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bỏ phiếu bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 39, phường Long Xuyên, An Giang.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bỏ phiếu bầu cử tại phường Long Xuyên, An Giang
(Ngày Nay) - Sáng 15/3/2026, đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại điểm bầu cử số 39, khóm Đông An 2, phường Long Xuyên, An Giang.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo thành phố Hà Nội về Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm. Ảnh: Dương Giang
Thủ tướng: Quy hoạch Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm phải lấy con người làm trung tâm
(Ngày Nay) - Chiều 14/3, tại Trụ sở Chính phủ, thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo thành phố Hà Nội, tiếp tục cho ý kiến, góp ý về Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm.
Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
(Ngày Nay) - Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, được tổ chức trong bối cảnh Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam vừa diễn ra thành công tốt đẹp, nhằm thực hiện các mục tiêu phát triển trong tương lai do Đại hội XIV đề ra. Điều này bao gồm việc lồng ghép các mục tiêu đó vào các kế hoạch 5 năm và cả các chương trình phát triển kinh tế - xã hội dài hạn.