Chủ tịch Triều Tiên kêu gọi quân đội tăng cường sức mạnh

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un hôm thứ Sáu đã kêu gọi quân đội "tăng cường sức mạnh của họ bằng mọi cách để tiêu diệt kẻ thù", trong bối cảnh nước này nhiều khả năng sẽ tiến hành thử hạt nhân.
Chủ tịch Triều Tiên kêu gọi quân đội tăng cường sức mạnh

Ông Kim đưa ra nhận xét trên trong các buổi chụp ảnh với các tướng lĩnh và binh sĩ, nhân dịp 90 năm ngày thành lập quân đội Triều Tiên.

Các bức ảnh do truyền thông nhà nước công bố cho thấy ông Kim ngồi trên một con ngựa trắng và mặc áo quân phục trắng với viền vàng khi duyệt binh.

Lễ duyệt binh hồi đầu tuần này có sự góp mặt của một số tên lửa mới nhất của Triều Tiên, bao gồm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Hwasong-17 và một tên lửa siêu thanh được thử nghiệm gần đây.

Hãng thông tấn nhà nước KCNA đưa tin màn duyệt binnh thể hiện "tính hiện đại, chủ nghĩa anh hùng và sự phát triển triệt để của lực lượng vũ trang và ưu thế vượt trội về quân sự và công nghệ".

Tại cuộc duyệt binh hôm thứ Hai, nhà lãnh đạo Kim Jong-un cho biết sứ mệnh của lực lượng hạt nhân không chỉ ngăn chặn chiến tranh mà còn bao gồm cả việc bảo vệ "lợi ích cơ bản" của quốc gia.

Tháng trước, Triều Tiên tiếp tục thử ICBM lớn nhất của mình và có nhiều dấu hiệu cho thấy nước này có thể sớm tiến hành vụ thử vũ khí hạt nhân lần đầu tiên kể từ năm 2017.

Các nhà phân tích và các quan chức Hàn Quốc và Mỹ cho biết Triều Tiên dường như đang khôi phục Đường hầm số 3 tại Bãi thử hạt nhân Punggye-ri, được sử dụng cho các vụ nổ hạt nhân dưới lòng đất trước khi đóng cửa vào năm 2018.

Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) có trụ sở tại Mỹ tuyên bố các hình ảnh vệ tinh ghi nhận hoạt động xây dựng các tòa nhà mới cùng sự gia tăng thiết bị và vật tư ngay bên ngoài lối vào mới của Đường hầm số 3.

Báo cáo của CSIS cho biết: “Ngày thử hạt nhân lần thứ bảy chắc chắn sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào quyết định cá nhân của ông Kim Jong-un."

Theo Reuters
Hà Nội: Số ca mắc COVID-19 giảm mạnh
Hà Nội: Số ca mắc COVID-19 giảm mạnh
(Ngày Nay) -  Từ 18 giờ ngày 22/5/2022 đến 18 giờ ngày 23/5/2022, Hà Nội ghi nhận 332 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 112 ca tại cộng đồng; 220 ca đã cách ly.
Áo dài Việt Nam ghi dấu trên đấu trường SEA Games 31
Áo dài Việt Nam ghi dấu trên đấu trường SEA Games 31
(Ngày Nay) - Thể thao không đơn thuần chỉ là những cuộc tranh đấu cam go để tìm ra người chiến thắng mà còn là sân chơi tạo nên sự gắn kết trong cộng đồng và thể hiện tinh thần đoàn kết của mỗi quốc gia. Việt Nam luôn mong muốn có thể thông qua những sự kiện thể thao để đưa hình ảnh của nước nhà đến gần hơn với bạn bè quốc tế.
Một 'Bộ tứ' Ấn Độ-Thái Bình Dương mới
Một 'Bộ tứ' Ấn Độ-Thái Bình Dương mới
(Ngày Nay) - Vào năm 2017, khi Australia, Ấn Độ, Nhật Bản và Mỹ nối lại cuộc đối thoại bốn bên không chính thức hay còn được gọi là nhóm Bộ tứ (Quad), nhiều người đã tỏ ra nghi ngờ. Rốt cuộc, sự gián đoạn của Quad đã được thúc đẩy bởi quyết định rút lui của Australia vào năm 2008 để bảo vệ mối quan hệ với Trung Quốc.
 Lễ ký biên bản bàn giao 103 bộ hài cốt liệt sĩ giữa đại diện 3 tỉnh Vientiane, Xaysomboun và Xiengkhuang và đại diện tỉnh Nghệ An. Ảnh: Bá Thành/Phóng viên TTXVN tại Lào
Tiếp nhận 103 hài cốt liệt sĩ Việt Nam hy sinh tại Lào
(Ngày Nay) -  Trong hai ngày 22 và 23/5 tại tỉnh Xiengkhuang, Bắc Lào đã diễn ra các lễ bàn giao, tiếp nhận và hồi hương 103 bộ hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã chiến đấu và hy sinh tại 3 tỉnh Viêng Chăn, Xaysomboun và Xiengkhuang trong các thời kỳ.